Mỹ chi hơn 300 triệu USD bảo trì tên lửa hạt nhân Trident D5

1 Thanh Niên Online

(TNO)  Mỹ sẽ chi hơn 300 triệu USD để sửa chữa và bảo trì tên lửa hạt nhân Trident D5, một trong những tên lửa liên lục địa mạnh nhất của Mỹ.

(TNO) Mỹ sẽ chi hơn 300 triệu USD để sửa chữa và bảo trì tên lửa hạt nhân Trident D5, một trong những tên lửa liên lục địa mạnh nhất của Mỹ.

Mỹ chi hơn 300 triệu USD bảo trì tên lửa hạt nhân Trident D5 - ảnh 1Tên lửa Trident D5 của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ
Loại tên lửa này được phóng từ tàu ngầm và được xem là vũ khí chiến lược của hải quân Mỹ, Sputnik News hôm 10.2 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.
Bản hợp đồng bảo trì tên lửa trị giá 302 triệu USD được ký kết giữa hải quân Mỹ với Công ty Charles Stark Draper Laboratory, bao gồm việc kiểm tra, sửa chữa, lắp ráp các thiết bị và mô-đun tên lửa.
Hiện tại, Mỹ có hạm đội gồm 14 chiếc tàu ngầm được trang bị tên lửa Trident với khoảng 1.000 đầu đạn, theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS).
Hải quân Mỹ đang thực hiện một chương trình nhằm giữ cho tên lửa Trident luôn sẵn sàng hoạt động trong suốt quá trình tàu ngầm vận hành. Mỹ dự kiến sẽ thay thế toàn bộ hạm đội tàu ngầm này vào năm 2031, theo Sputnik News.
Mỹ chi hơn 300 triệu USD bảo trì tên lửa hạt nhân Trident D5 - ảnh 2Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard mang theo tên lửa Trident của Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: Reuters
Tên lửa Trident do tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu nước Mỹ Lockheed Martin sản xuất, gồm 2 loại là Trident C4 và D5. Trident D5 được xem là một trong những vũ khí chiến lược quan trọng nhất của Mỹ. Tên lửa dài 13,5 m, nặng 59 tấn, tầm bắn khi mang tải trọng tối đa là hơn 7.800 km và có thể đạt 11.300 km nếu giảm tải.
Với độ chính xác cao và mang được đầu đạn nặng, Trident D5 có thể cho phép Mỹ thực hiện chiếc lược răn đe hạt nhân chỉ với số lượng ít tàu ngầm. Hiện tại, trên thế giới chỉ có tàu ngầm của quân đội Mỹ và Hải quân Hoàng gia Anh là được trang bị Trident D5.
Trident C4 được Mỹ triển khai vào năm 1979 để thay thế tên lửa Poseidon; nặng 33 tấn, dài hơn 10 m và có tầm bắn khoảng 7.400 km. Đến năm 2005, Trident C4 được thay thế bằng Trident D5. Hợp đồng bảo trì tên lửa Trident của hải quân Mỹ sẽ kết thúc vào tháng 3.2019, Lầu Năm Góc cho biết.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Hùng

Văn Hùng

Nếu nâng cấp thêm Peacekeeper thì sẽ còn đáng sợ hơn nữa. Phiên bản cũ đã đủ sức chịu đòn tấn công hạt nhân khi đang phóng.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm