Mỹ điều thêm 1.200 lính đặc nhiệm đến châu Á-Thái Bình Dương

2 Thanh Niên Online
(TNO) Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã triển khai trên 1.200 lính đặc nhiệm đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương cùng những vũ khí tối tân để kiềm chế Trung Quốc, theo trang tin quân sự Trung Quốc Sina Military Network.

(TNO) Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã triển khai trên 1.200 lính đặc nhiệm đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng với những khí tài quân sự tối tân để kiềm chế Trung Quốc tăng cường hiện diện trong khu vực, theo trang tin quân sự Trung Quốc Sina Military Network.

>> Trung Quốc xoa dịu Mỹ trước đối thoại

Mỹ điều thêm 1.200 lính đặc nhiệm đến châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 1Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ đến đồn trú tại Nhật Bản mùa thu 2015 - Ảnh: AFP
Trang tin Đài Loan Want China Times ngày 21.6 dẫn nguồn từ mạng quân sự Sina Military Network (Trung Quốc) ngày 21.6 cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cuối tháng 4.2015 phát biểu tại Đại học Stanford (Mỹ) nói Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng Lầu Năm Góc cần duy trì sự hiện diện của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, tái đảm bảo với nhiều nước trong khu vực về vai trò duy trì hòa bình khu vực của Mỹ trong vòng hơn 70 năm qua.
Hồi tháng 2.2015, Lầu Năm Góc công bố chiến lược quân sự, khẳng định Mỹ hiện và sẽ luôn luôn là cường quốc Thái Bình Dương, cùng lúc tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương nhằm đảm bảo an ninh khu vực. Mỹ đang nỗ lực siết chặt quan hệ với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Philippines, đồng thời tìm cách thiết lập quan hệ đối tác với Malaysia, Indonesia và Việt Nam, theo Sina Military Network.
“Mặc dù Washington cũng cố thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh vì lợi ích hai bên, nhưng rõ ràng đối thủ chính của Mỹ trong khu vực là Trung Quốc”, Sina Military Network nhận định. Vì vậy, một mặt Washington cần giải quyết những bất đồng với Trung Quốc bằng những biện pháp ngoại giao và hòa bình, mặt khác sẵn sàng đối mặt với khả năng xảy ra xung đột bất ngờ.

Mỹ điều thêm 1.200 lính đặc nhiệm đến châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 2Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ được điều đến châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: AFP

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ chịu trách nhiệm khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Alaska và Bắc Cực, Ấn Độ Dương và Đông Nam Á. Khu vực mà Bộ tư lệnh này chịu trách nhiệm bao phủ 36 quốc gia và lãnh thổ, chiếm trên 50% dân số thế giới, trong đó có 5 nước sở hữu vũ khí hạt nhân.
Cùng với lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Alaska, Hawaii, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương có  trên 106.000 lính ở châu Á - Thái Bình Dương, cùng hơn 300 máy bay và trực thăng, và các hạm đội hải quân.
Về không quân, Không lực Mỹ có khoảng 29.000 quân nhân cùng trên 300 máy bay đồn trú tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Alaska, và Hawaii.
Trên biển, Hạm đội Thái Bình Dương có Hạm đội 3 phụ trách bờ biển phía tây của Mỹ đến giữa Thái Bình Dương; Hạm đội 5 phụ trách từ vịnh Ba Tư đến phía tây Ấn Độ Dương; Hạm đội 7 đồn trú ở Nhật Bản, chịu trách nhiệm châu Á - Thái Bình Dương. Ba hạm đội này có 41 tàu ngầm, khoảng 200 tàu và trên 600 máy bay, cùng hơn 140.000 lính.
Trong khi đó, 2/3 lính thủy đánh bộ Mỹ, tức khoảng 85.000 lính, đóng quân ở châu Á - Thái Bình Dương.
Và hiện tại có trên 1.200 lính thuộc lực lượng đặc biệt được điều động thêm, bố trí rải rác khắp khu vực cùng những vũ khí tối tân, theo Sina Military Network.
Mỹ điều thêm 1.200 lính đặc nhiệm đến châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 3
Mạng sina của Trung Quốc nói rằng Mỹ đã điều động hơn 1.200 lính thuộc lực lượng đặc biệt đến châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: Quân đội Mỹ 
Lầu Năm Góc lên kế hoạch triển khai trên 60% tàu, máy bay của Hải quân và Không quân Mỹ vào năm 2020, bao gồm các vũ khí và khí tài hiện đại nhất.
Theo Sina Military Network, Mỹ nhận định mối đe dọa an ninh chính ở châu Á - Thái Bình Dương là chủ nghĩa khủng bố, chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.
Cụ thể, sức mạnh và tầm ảnh hưởng toàn cầu của quân đội Trung Quốc được đánh giá là mối nguy hiểm ngày càng gia tăng đối với Mỹ. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong-5 (DF-5) của Trung Quốc có thể tấn công các mục tiêu cách xa 13.000 km, và những tên lửa đạn đạo bắn từ tàu chiến có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tiêu diệt mục tiệu trong phạm vi bán kính 1.700 km.
Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với nền an ninh của Mỹ nếu Bắc Kinh tiếp tục hiện đại hóa và tăng cường sức mạnh quân đội với tốc độ nhanh chóng hiện nay, theo Sina Military Network.
Mặc dù một số chuyên gia cho rằng Washington muốn Trung Quốc gia nhập cấu trúc an ninh khu vực hiện tại, nhưng Bắc Kinh sẽ không bao giờ nghe theo mệnh lệnh của Mỹ, Sina Military Network nhận định. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành chiến lược riêng của mình, bao gồm chống lại sự hiện diện của Mỹ trong khu vực và tăng cường quan hệ quân sự với Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Nho

Phạm Nho

Mỹ phải chủ động kiềm hãm Trung Quốc bằng các khí tài quân sự tiên tiến, chứ đừng tin theo lời của Trung Quốc! Vì Trung Quốc nói một đường làm một nẻo, muốn làm ông chủ khu vực biển Đông, hiện nay cả thế giới đã biết mưu đồ độc tôn bằng đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc, dần dần chiếm ưu thế các đảo để xây dựng một hành lang biển kiểm soát trong khu vực.
Quoc Khanh

Quoc Khanh

"Quả bom xăng" trong xe chực nổ mà dân ta thì bom Mỹ còn không ngán (đào lên cưa) nên vẫn lái xe qua ào ào. Đúng là điếc không sợ súng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm