Mỹ lần đầu tiên đánh chặn tên lửa tại châu Âu

2 Thanh Niên
Hải quân Mỹ ngày 20.10 cho hay đã thử nghiệm thành công lá chắn tên lửa trong khuôn khổ cuộc tập trận hùng hậu tại châu Âu. 
Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ - Ảnh: AFP
Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ - Ảnh: AFP
Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ - Ảnh: AFP
Cuộc tập trận hải quân lần này quy tụ tàu chiến từ các nước Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Anh.
Theo Reuters, nhờ vào công tác hỗ trợ dò tìm và khoanh vùng mục tiêu của tàu chiến từ các nước đồng minh, tên lửa đánh chặn trên tàu khu trục Mỹ USS Ross đã bắn hạ hai tên lửa mồi giả định là tên lửa đạn đạo được bắn đi từ bờ biển Scotland.
“Đây là lần đầu tiên một tên lửa đánh chặn thuộc dòng SM-3 Block IA nhắm bắn một mục tiêu giả định ngoài nước Mỹ và là vụ đánh chặn đầu tiên nhằm vào một mối đe dọa tên lửa đạn đạo trên mặt trận châu Âu”, theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Đô đốc Mark Ferguson, tư lệnh Lực lượng Hải quân của Mỹ tại Âu - Phi, cho hay cuộc diễn tập được triển khai dựa trên khuôn khổ Diễn đàn Phòng thủ tên lửa trên biển đã chứng tỏ năng lực vô hiệu hóa một cách hiệu quả các mối đe dọa đối hạm và tên lửa đạn đạo.
Trong khi đó, chuyên gia Riki Ellison, nhà sáng lập Liên minh Vận động phòng thủ tên lửa, nhận định rằng thành công trên cho phép hải quân Mỹ giảm số tàu chiến cần phải triển khai trong các sứ mệnh phòng thủ tên lửa tại Địa Trung Hải, do họ có thể dựa vào các tàu của liên quân để định vị mục tiêu cần tiêu diệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàn Tuấn

Hoàn Tuấn

Nga tập trận thì bị Mỹ và Phương Tây cho là khiêu khích, hâm dọa gây ảnh hưởng hòa bình trong khi hàng năm các cuộc tập trận của Mỹ và NATO gấp mấy lần của Nga.
Nga lập căn cứ quân sự thì bảo là đe dọa láng giềng và an ninh khu vực. Trong khi Mỹ và NATO hiện có khoảng 400 căn cứ quân sự vòng quanh nước Nga ( chưa tính những nơi chiến lược khác ).
Mỹ và NATO hỗ trợ công khai phe nổi dậy tại Syria chống chính quyền hợp pháp của Assad, trong khi lại cáo buộc Nga giúp phe nổi dậy tại Ukraina mà không trưng ra được bằng chứng nào!
Thế giới này mà không có Nga thì Mỹ và NATO muốn đánh ai là đánh, lật đổ ai là lật đổ lúc đó sẽ loạn cả lên.
Lam

Lam

Tập trận phòng thủ như thế này hoàn toàn khác với tập trận tấn công. Còn vụ Nga hỗ trợ đông Ukraine thì chứng cứ rành rành ra và các chú cứ châu đầu vào nghe tin từ các hãng phụ thuộc Kremlin thì đố làm sao mà thấy được? Cái đó gọi là ếch ngồi đáy giếng, bị thành kiến chi phối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm