Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ tập trận chung 'dằn mặt' Trung Quốc

2
(TNO) Hải quân ba nước Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung ở tây Thái Bình Dương, một động thái được cho là để 'dằn mặt' Trung Quốc.

(TNO) Hải quân ba nước Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung ở tây Thái Bình Dương, một động thái được cho là để “dằn mặt” Trung Quốc.

Cuộc tập trận Malabar 2014 sẽ diễn ra ở khu vực tây Thái Bình Dương vào cuối tháng 7.2014 với sự tham gia của lực lượng hải quân ba nước Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, theo tờ The Diplomat có trụ sở ở Nhật Bản ngày 19.6.

Tờ Times of India (Ấn Độ) cho biết hải quân Ấn Độ sẽ gửi 4-5 tàu chiến, bao gồm tàu khu trục lớp Rajput và tàu khu trục nhỏ tàng hình lớp Shivalik, tham gia tập trận.

The Diplomat vẫn chưa thể xác nhận Nhật Bản và Mỹ sẽ điều động các tàu chiến gì. Nhưng các tàu chiến Nhật, Mỹ sẽ tham gia một cuộc tập trận với Nga trước khi đến tây Thái Bình Dương vào cuối tháng 7.2014 để tham gia Malabar.

Cũng theo The Diplomat, cuộc tập trận của ba nước này là nhằm để “dằn mặt” và ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc ở khu vực tây Thái Bình Dương.

Lần đầu tiên Nhật Bản và Ấn Độ tham gia tập trận Malabar hồi 2007 ở vịnh Bengal, mặc dù cách xa bờ biển Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối.

Cuộc tập trận Malabar năm nay có thể sẽ khiến Trung Quốc “tức giận” bởi vì căng thẳng Nhật Bản - Trung Quốc leo thang do tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, theo The Diplomat.

Trung Quốc đang nỗ lực thắt chặt quan hệ với Ấn Độ sau cuộc bầu cử và ông Narendra Modi đắc cử chức Thủ tướng, đồng thời theo dõi sát sao mối quan hệ chiến lược giữa Tokyo và New Delhi.

Ông Modi sẽ đến gặp gỡ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và đầu tháng 7.2014 nhằm mở rộng quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Phúc Duy

>> Mỹ, Philippines tập trận bắn đạn thật trên biển Đông
>> Trung Quốc tập trận đạn thật trên biển
>> Nga, NATO tập trận rầm rộ
>> Trung Quốc lần đầu tham gia tập trận hải quân do Mỹ tổ chức
>> Trung Quốc tố máy bay Nhật đe dọa tập trận Nga-Trung

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Ba nền dân chủ lớn của Thế giới này với sức mạnh kinh tế và quân sự đoàn kết lại, nếu Trung Quốc biết lo xa thì đáng sợ còn nếu Trung Quốc kiêu căng thì hậu quả cũng không nhỏ.
Hồng Đào

Hồng Đào

Ấn độ, Nhật và Mỹ cùng phối hợp với ASEAN để tuần tra định kỳ biển Đông, chứ không chỉ tập trận chung , không cho phép Trung Quốc làm càn, coi thường luật pháp quốc tế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm