Mỹ, Philippines tập trận sát vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc

2
(TNO) Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển gần khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông vào ngày 26.6.

(TNO) Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển gần khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông vào ngày 26.6.

Mỹ, Philippines tập trận sát vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc - ảnh 1
USS John McCain, một trong 3 tàu chiến Mỹ tham gia vào cuộc tập trận chung trên biển với hải quân Philippines, đang neo đậu tại Vịnh Subic (Philippines) vào hôm 26.6 - Ảnh: AFP

AFP dẫn lời các quan chức quân đội Philippines cho biết với sự tham gia của 3 tàu chiến Mỹ và hơn 1.000 binh sĩ, đợt tập trận kéo dài một tuần này sẽ giúp phát hiện “các điểm tụt hậu về năng lực” của quân đội Philippines, cũng như nhằm mục đích thử nghiệm tàu quân sự mới của đảo quốc này. 

Có 3 tàu chiến Mỹ, hơn 1.000 binh sĩ Mỹ và khoảng 400 lính Philippines tham gia cuộc tập trận, theo các quan chức Philippines.

Philippines sẽ thử nghiệm 2 tàu chiến mới nhất của mình, vốn là tàu nâng cấp từ 2 tàu hải cảnh lớp Hamilton nhận từ Mỹ.

Chuẩn Đô đốc Hải quân Philippines Jaime Bernardino thừa nhận các tàu nước ngoài xâm nhập vào lãnh hải của Philippines “quá dễ dàng”.

“Đây là những yếu điểm mà chúng tôi sẽ làm rõ nhằm đảm bảo rằng chúng tôi có thể phát hiện được tàu thuyền nước ngoài (xâm nhập vào lãnh hải Philippines), ngăn chặn họ và vô hiệu hóa họ nếu cần thiết”, ông Bernardino cho hay.

Quan chức hải quân Philippines cũng nói thêm rằng bài tập cho quân sĩ đột kích lên boong tàu lạ trong cuộc diễn tập không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Được biết, 2 tàu chiến mới của Philippines hiện đang có mặt tại Vịnh Subic, cách Bãi cạn Scarborough chỉ vài giờ đi tàu. Đây là nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.

Hoàng Uy

>> Philippines bác bỏ giá trị của tấm bản đồ dọc Trung Quốc
>> Nhật, Philippines kêu gọi thượng tôn pháp luật
>> Nhật, Philippines kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng luật pháp
>> Philippines - Nhật Bản tăng cường quan hệ chiến lược

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran

Tran

Mỹ chưa bao giờ là con Hổ giấy bạn ạ. Người Mỹ là người thực dụng, làm nhiều hơn nói, và làm những gì mình đã nói. Chúng ta muốn Mỹ vào biển Đông bằng cách nào trong khi chúng ta "...không muốn liên minh, liên kết với những nước này để chống lại nước khác...".
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Mỹ nên tập trận và cảnh báo Trung Quốc ở biển Đông bằng hành động cụ thể, thường xuyên có tàu ngầm, tàu khu trục, hàng không mẫu hạm ở vùng biển này. Quanh năm Mỹ cứ tuyên bố quan ngại, Trung Quốc cho rằng Mỹ là con hổ giấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm