Mỹ 'quan ngại sâu sắc' vùng phòng không Trung Quốc, thề bảo vệ Nhật

4
(TNO) Mỹ vào hôm 23.11 cho biết, nước này 'quan ngại sâu sắc' và cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản sau khi Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông (ECSADIZ) bao phủ cả vùng trời quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Mỹ 'quan ngại sâu sắc' vùng phòng không Trung Quốc, thề bảo vệ Nhật - ảnh 1
Tại Geneva, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có phát biểu chỉ trích vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc vừa tuyên bố thiết lập - Ảnh: AFP 

>> Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không
>> Nhật phản đối Trung Quốc lập vùng phòng không ở biển Hoa Đông
>> Trung Quốc ban hành vùng phòng không trên biển Hoa Đông

Hôm 23.11, Bắc Kinh thông báo thiết lập "vùng nhận dạng phòng không" bao phủ cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để "chống lại những mối đe dọa trên không", AFP cho biết.

Trung Quốc thậm chí đã triển khai tiêm kích đến vùng nhận dạng phòng không mới thành lập để tuần tra.

Tokyo gọi động thái này là "rất nguy hiểm".

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Washington "quan ngại sâu sắc" về tuyên bố nói trên của Trung Quốc.

“Hành động đơn phương này là một cố gắng nhằm làm thay đổi tình hình hiện tại ở biển Hoa Đông”, ông Kerry nhận định.

“Động thái leo thang sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và gây ra những rủi ro về một vụ đụng độ”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu từ Geneva (Thụy Sĩ), nơi ông đang tham dự các vòng đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Kerry còn nói thêm rằng Mỹ đã thúc giục Trung Quốc "cẩn trọng và kiềm chế", đồng thời cũng đã phản đối việc thành lập vùng nhận dạng phòng không của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel tái khẳng định rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc quyền kiểm soát của Tokyo nằm trong hiệp ước an ninh mà Mỹ và Nhật đã cùng ký kết.

Điều này đồng nghĩa với việc Washington sẽ bảo vệ đồng minh Nhật nếu quần đảo nêu trên bị tấn công.

Mỹ 'quan ngại sâu sắc' vùng phòng không Trung Quốc, thề bảo vệ Nhật - ảnh 2
Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ Nhật Bản nếu Trung Quốc tấn công quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh: AFP

“Chúng tôi đang thảo luận kỹ lưỡng với các đồng minh và đối tác trong khu vực, bao gồm Nhật Bản. Chúng tôi vẫn kiên định với cam kết đối với các đồng minh và đối tác”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Ông Hagel nói rõ rằng Mỹ, vốn đang có hơn 70.000 binh sĩ đồn trú tại Nhật và Hàn Quốc, sẽ không công nhận tuyên bố chủ quyền vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

“Tuyên bố của Trung Quốc (về việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không) sẽ không có cách gì làm thay đổi cách Mỹ triển khai các chiến dịch quân sự tại khu vực này”, AFP dẫn lời ông Hagel cho biết.

Hoàng Uy

>> Tàu tuần duyên Trung Quốc lại 'lảng vảng' gần Senkaku/Điếu Ngư
>> Tàu tuần duyên Trung Quốc lại lượn lờ gần Senkaku/Điếu Ngư
>> Mỹ - Nhật tăng cường giám sát Senkaku/Điếu Ngư
>> Mỹ, Nhật thỏa thuận triển khai radar, máy bay giám sát Senkaku/Điếu Ngư
>> Nhật, Trung Quốc thi nhau tập trận gần Senkaku/Điếu Ngư
>> Nhật có thể đưa người ra Senkaku/Điếu Ngư
>> Nguy cơ căng thẳng mới ở biển Hoa Đông
>> Nguy cơ xung đột trên biển Hoa Đông
>> Nhật chuẩn bị ứng phó tình hình biển Hoa Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
ý kiến

ý kiến

Nhật, Mỹ phải thử thần kinh của đám hiếu chiến đó xem sao. Hãy cho chiến đấu cơ bay thẳng vào, nếu nó sợ thì nó kg dám bắn. Nếu nó dám bắn thật thì tuyên bố tình trạng chiến tranh, lập tức ban hành lệnh cấm vận và phong tỏa toàn diện.
Trần minh thông

Trần minh thông

Có lẽ TQ kiểm tra sự liên kết của Mỹ - Nhật chăng nên họ mới gây căng thẳng như vậy , và họ muốn thử thách lòng tự trọng của Nhật Bản đây, Việt nam , Philippine ... nên theo dõi kỹ. Khi TQ lấn át được Mỹ - Nhật thì họ không tha cho Việt nam - Philippine ...và toàn bộ Đông Nam Á đâu.
Tuan Văn

Tuan Văn

Việt Nam cũng chuẩn bị tinh thần đối phó khi TQ tuyên bố vùng trời Vịnh Bắc bộ và Quần đảo Hoàng sa thuộc khu vực nhận diện phòng không của TQ. Không phải chuyện đùa, chuyện này sẽ sảy ra vào một ngày mà quan hệ TQ-Nhật yên ổn.
Quốc

Quốc

Đó là ĐƯỜNG LƯỠI BÒ TRÊN KHÔNG! Nguy hiểm quá!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm