Nga bác tin Ukraine nã pháo vào đoàn xe bọc thép

0
(TNO) Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.8 bác bỏ thông tin từ chính quyền Ukraine cho rằng quân đội Ukraine đã nã pháo tiêu diệt các xe bọc thép chở quân của Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraine.

(TNO) Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.8 bác bỏ thông tin từ chính quyền Ukraine cho rằng quân đội Ukraine đã nã pháo tiêu diệt các xe bọc thép chở quân của Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraine. 

Một xe bọc thép chở quân của Nga ở thị trấn Kamensk-Shakhtinsky, gần biên giới với Ukraine - Ảnh: Reuters
Một xe bọc thép chở quân của Nga ở thị trấn Kamensk-Shakhtinsky, gần biên giới với Ukraine - Ảnh: Reuters

>> Mỹ cảnh báo Nga không nên lợi dụng ‘thảm họa nhân đạo’ để đưa quân vào Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định: không có xe quân sự nào của Nga vượt qua biên giới Nga - Ukraine.

Ông Konashenkov cho hay những thông tin mà Kiev đưa ra chỉ dựa trên sự tưởng tượng và nhận định của các phóng viên báo đài.

Trước đó, trang web của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 15.8 cho biết, quân đội Ukraine đã pháo kích tiêu diệt “một phần đáng kể” các xe thiết giáp của Nga xâm phạm vào lãnh thổ Ukraine.

Phóng viên Reuters ngày 15.8 chứng kiến hàng chục xe bọc thép chở quân của Nga tập trung dọc biên giới với Ukraine, giữa lúc đoàn xe tải chở hàng hóa cứu trợ của Nga dừng gần biên giới hai nước. Phóng viên tờ Guardian còn cho biết các xe bọc thép đã vượt qua biên giới vào Ukraine.

Thông tin này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông báo đài phương Tây và Nga. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc chưa thể xác nhận thông tin này.

Nữ phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho biết mặc dù Mỹ không thể xác nhận hoặc bác bỏ thông tin này nhưng Washington vẫn đang thu thập thêm thông tin, đồng thời cảnh báo Nga “không có quyền” đưa xe quân sự hay quân vào lãnh thổ Ukraine.

Liên minh châu u (EU) ngày 15.8 tuyên bố, bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào của Nga ở Ukraine đều là vi phạm luật pháp quốc tế.

Kiev, NATO và các nước phương Tây từng lên tiếng lo ngại Nga sẽ lấy cớ thực hiện sứ mạng nhân đạo để can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine, cho rằng Moscow dàn 40.000 quân dọc biên giới với Ukraine.

Nga lại cho rằng lực lượng binh sĩ nước này chỉ tập trận và không hề có kế hoạch can thiệp quân sự vào Ukraine, đồng thời bác bỏ các cáo buộc từ phương Tây cho rằng Moscow cung cấp vũ khí và viện trợ kinh phí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy, trên 2.000 người đã thiệt mạng bao gồm lực lượng chính phủ Ukraine, các tay súng phe ly khai và thường dân trong vòng bốn tháng qua, kể từ khi phe ly khai được cho là thân Nga chiếm được khu vực miền đông Ukraine và Kiev tiến hành “chiến dịch chống khủng bố” nhắm vào phe ly khai, theo Reuters.

Phúc Duy

>> Tổng thống Pháp kêu gọi Nga tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine
>> EU: bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào của Nga ở Ukraine là vi phạm luật quốc tế
>> Tin nóng: Ukraine nã pháo vào đoàn xe thiết giáp Nga
>> Nga tập trung hàng chục xe bọc thép gần biên giới Ukraine
>> Thanh niên gốc Việt tại Ukraine nhận giấy báo nhập ngũ
>> Ukraine có thể chấp nhận viện trợ của Nga
>> Ukraine đòi ‘cấm cửa’ đoàn xe viện trợ Nga, Moscow phớt lờ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm