Nga cảnh báo Ukraine đang đi trên ‘con đường bế tắc’

9 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8.2 cho biết chính phủ Ukraine phải chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine và ngừng những áp lực kinh tế áp đặt lên các khu vực do phe ly khai kiểm soát, đồng thời cảnh báo Kiev đang đi trên 'một con đường bế tắc với đầy rẫy thảm họa'.

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8.2 cho biết chính phủ Ukraine phải chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine và ngừng những áp lực kinh tế áp đặt lên các khu vực do phe ly khai kiểm soát, đồng thời cảnh báo Kiev đang đi trên “một con đường bế tắc với đầy rẫy thảm họa”.

Nga cảnh báo Ukraine đang đi trên ‘con đường bế tắc’ - ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Moscow ngày 6.2 - Ảnh: Reuters
 
Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Ai Cập trước thềm Hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Pháp, thủ tướng Đức về tình hình Ukraine diễn ra tại thủ đô Minsk (Belarus) ngày 11.2 tới, ông Putin không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ thay đổi quan điểm của mình về tình hình xung đột ở miền đông Ukraine, theo Reuters.
“Nỗ lực của Kiev trong việc gây áp lực kinh tế đối với miền đông Ukraine và làm xáo trộn cuộc sống hằng ngày tại đây chỉ khiến cho tình hình trở nên xấu đi. Đây là một con đường bế tắc, đầy rẫy thảm họa”, ông Putin nói.
Chính quyền Ukraine tiến hành chiến dịch "chống khủng bố" nhắm vào phe ly khai, được cho là thân Nga, kiểm soát nhiều khu vực ở miền đông Ukraine kể từ tháng 4.2014 đến nay, khiến trên 5.000 người thiệt mạng.
Phương Tây tố cáo Nga viện trợ tài chính, vũ khí, binh sĩ cho phe ly khai chống lại quân chính phủ Ukraine ở miền đông Ukraine, và đã áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt Moscow. Tuy nhiên, Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.
Ông Putin cũng lặp lại quan điểm của Moscow rằng nguyên nhân cuộc xung đột ở miền đông Ukraine là “vụ đảo chính” mà phương Tây ủng hộ, trong đó, người biểu tình phản đối chính phủ, dẫn đến việc Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bị phế truất hồi năm 2014.
“Những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan lên nắm quyền bằng cách dùng lực lượng quân đội đã đẩy Ukraine vào bờ vực chia rẽ và cuộc nội chiến giết chóc lẫn nhau”, ông Putin cho biết.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin sẽ đến thủ đô Berlin (Đức) trong hôm nay 9.2 và đại diện của Nga, Ukraine cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ có buổi làm việc tại thủ đô Minsk trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo vào ngày 10.2.
Tổng thống Putin nói hội nghị thượng đỉnh ngày 10.2 sẽ diễn ra “nếu chúng ta đã nhất trí về các quan điểm của chúng ta”.
Trước đó, ông Putin đã có buổi họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Moscow (Nga), bàn về tình hình khủng hoảng Ukraine vào ngày 6.2.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Fawn Myx

Fawn Myx

Không có ngoại bang can thiệp, không bao giờ có đổ máu ở Ukraine
Thanh

Thanh

Không có lòng tham và chia rẻ vì nước vì dân không bao giờ ngoại bang can thiệp nổi
Đào Trọng An

Đào Trọng An


Mỹ và phương Tây nên để Ukraina tự quyết định vận mệnh của mình và để nhân dân Ukraina bỏ phiếu về Nga hay đi theo phương Tây. Như vậy sẽ cấm dứt nội chiến. Bởi vì Nga không dễ để Ukraina đi theo phương Tây và để hở sườn với binh sỹ NATO đe đọa nghiêm trọng an ninh của Nga và đồng minh.
Mỹ cần biết thảm họa chiến tranh thế giới dễ bùng nổ do cuộc đối đầu này với Nga.
Văn Hùng

Văn Hùng

Vậy thì Nga cũng nên ngừng viện trợ vũ khi, ủng hộ miền đông và để người dân Ukraina tự quyết định vận mệnh của mình đi, sao cứ phải bắt Mỹ và phương Tây không can thiệp, chắc Nga chỉ ngồi nhìn thôi chắc.
NVM

NVM

Cách hay nhất là Mỹ nên thoả thuận với Nga là để cho Nga bố trí tên lửa ở Nam Mỹ, còn Mỹ thì bố trí tên lửa ở Đông Âu thì huề chứ có gì đâu. Còn cứ quyêt tìm cách bố trí tên lửa sát biên giới Nga còn không cho ai bố trí tên lửa ở biên giới mình thì làm sao mà hòa bình cho được. Nếu tôi là Nga thì tôi công khai mang quân sang vã cho 1 trận nên thân.
Văn Hùng

Văn Hùng

Nếu bạn là một nhà chính trị, đặt mình vào 2 bên bạn có dám đưa ra ý định này không? Cái này nó hay trên lý thuyết thôi còn thực tế chả ai dại mà ra điều kiện thế.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Chưa đạt được thoả thuận phân chia lợi ích ở Ukraine, thì chiến tranh chưa thể kết thúc. Các bên vẫn đưa ra các tuyên bố, hành động nắn gân nhau cực kỳ nguy hiểm.
Andy Tran

Andy Tran

Đối với Nga thì tất cả những nước thuộc Liên Xô cũ khi rời bỏ Nga đều "đi trên con đường bế tắc và sai lầm". Putin thông minh và sáng suốc vậy mà sao các nước này không nhận thấy vậy ta ?????
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm