Nga 'cháy' đơn hàng với chiến đấu cơ Su-35

5 Thanh Niên Online
(TNO) Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga đang "cháy" đơn hàng dù mặt mũi của chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4++ được xem là ‘thần sấm’ này chưa được nhiều người biết đến.

(TNO) Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga đang "cháy" đơn hàng dù mặt mũi của chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4++ được xem là ‘thần sấm’ này chưa được nhiều người biết đến.

Nga 'cháy' đơn hàng với chiến đấu cơ Su-35 - ảnh 1"Thần Sấm" Su-35 - Ảnh: AFP
Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết nhiều khách hàng ở khu vực Nam Mỹ và Châu Á đang muốn sở hữu chiếc Sukhoi Su-35. Nhiều cuộc đàm phán giữa nhà sản xuất và khách hàng được tiến hành và dự kiến sẽ sớm hoàn tất trong tương lai rất gần, Sputnik trích dẫn các nguồn tin thân cận với nhà sản xuất cho hay.
Chiến đấu cơ Su-35 được phát triển dựa trên khuôn mẫu huyền thoại Su-27 và Su-30 trong thời Liên Xô. Su-35 được cải tiến rất nhiều từ các đàn anh và dũng mãnh hơn các thế hệ trước.
Su-35 có một chỗ ngồi, hai động cơ siêu mạnh và đa chức năng, được Liên hiệp các nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur ở vùng Viễn Đông của Nga chế tạo dựa trên thiết kế của Sukhoi. Hiện nay Sukhoi đã có trong tay nhiều hợp đồng đặt mua Su-35, riêng Không quân Nga cần đến 48 chiếc và phải giao trước khi kết thúc năm 2015, theo Sputnik.
Su-35 được biết đến như là một loại máy bay thế hệ thứ 4 'đời cuối' (4++), trong đó sử dụng công nghệ của máy bay thế hệ thứ 5, khiến nó vượt trội hơn so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 khác đang được phát triển.
Su-35 là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Không quân Nga, lần đầu tiên ra mắt công chúng tại Paris Air Show vào tháng 6.2013 khi phi công trình diễn những màn nhào lộn ấn tượng.
Nga 'cháy' đơn hàng với chiến đấu cơ Su-35 - ảnh 2Su-35 trong triển lãm hàng không ở Paris, Pháp tháng 6.2013 - Ảnh: AFP
Sputnik cho biết Trung Quốc cũng muốn sở hữu Su-35. Các nhà đàm phán của 2 bên còn đang 'mắc kẹt' với số lượng đơn hàng mà Trung Quốc muốn ký kết. Dự kiến Bắc Kinh cần ít nhất 24 chiếc Su-35 của Nga để trang bị cho không quân nước này.
Trước đó Moscow muốn có một đơn hàng lớn hơn với Bắc Kinh với 48 chiếc và thương thảo các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, đề phòng việc Trung Quốc nhái mẫu này, giống như trường hợp chiếc Su-27 mà Bắc Kinh từng mua của Nga để từ đó sao chép ra thành chiếc J-11.
Khách hàng tiềm năng khác cho Su-35 còn có Pakistan và Brazil. Số liệu từ nhà sản xuất phụ Polet, chịu trách nhiệm sản xuất một số bộ phận của Su-35, cho biết đang tăng tốc cho kịp đơn hàng lên đến 60 chiếc để cung ứng cho Việt Nam, Venezuela và Indonesia.
Su-35 được xem là kẻ kế thừa của loại tiêm kích Su-30 hai chỗ ngồi được đưa vào sử dụng hồi năm 1996 và xuất khẩu sang nhiều nước ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Trong số này, khách hàng lớn nhất là Trung Quốc với hơn 100 chiếc và Ấn Độ, nước giờ đã có 200 chiếc Su-30MKI.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

TQ vung vài chục tỷ USD Nga bán ngay chẳng ưu tiên ai có tiền thì bán.
Hue

Hue

Nga nên ưu tiên bán cho các bạn hàng không sao chép công nghệ thì sau này còn bán được nhiều hàng hơn, nếu bán cho TQ thì chỉ ít năm sau TQ sẽ ăn cắp bản quyền sản xuất với giá rẻ bán tràn lan lúc đó Nga có hối cũng chẳng kịp.
Arsenal

Arsenal

Nếu nước nào cũng Su 35 thì sức chiến đấu ngang nhau là chính. Quan trọng là tùy đối tác, bạn thân cỡ nào để chủ nhà gia giảm, bổ sung một vài tính năng, vũ khí độc... Hy vọng với sự thân tình đặc biệt hữu hảo, tình bạn thủy chung son sắt giữa Việt Nam và Nga, các bạn sẽ bán cho chúng tôi phiên bản "độc".
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Thôi bạn bè gì ở đây bây giờ tiền là trên hết, ai nhiều tiền thì bán, nơi nào thấy có lợi thì bán, anh em son sắc lúc túng thiếu cũng chả sắc ra được tý tiền nào. Lợi ích cốt lõi là trên hết. Tôi nói thế chắc bạn hiểu là ai với ai.
phien

phien

Đừng trông chờ vào lòng thương hại của người khác bạn à !!! Như vậy khác gì kẻ ăn xin chứ, cứ sòng phẳng đi để sau này đỡ áy náy, mang ơn người khác gì cục nợ đeo bên mình chứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Tổng cục Tình báo quốc phòng - Bộ Quốc phòng ///  Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Xây dựng lực lượng tình báo 'tinh, gọn, mạnh'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình báo quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng 'tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng'...