Nga sẽ trả giá đắt cho hành động quân sự tại Ukraine?

23
(TNO) Các nhà phân tích nhận định rằng Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề về mặt kinh tế lẫn chính trị một khi can thiệp quân sự vào Ukraine, theo AFP.

Bầu chọn
Theo bạn, liệu có xảy ra chiến tranh Nga - Ukraine?

>> Nga ra tối hậu thư cho Ukraine
>> Hạm đội Hắc Hải ra tối hậu cho Ukraine: Không đầu hàng sẽ tấn công
>> Quan chức Nga: Moscow không muốn gây chiến với Ukraine

Nga sẽ trả giá đắt cho hành động quân sự tại Ukraine? - ảnh 1
Các binh sĩ trong quân phục không có phù hiệu, được cho là quân Nga, hiện diện tại khu tự trị Crimea - Ảnh: Reuters 

Một số nhà phân tích chính trị quốc tế cho rằng việc Moscow can thiệp quân sự vào Ukraine có thể sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nước Nga, đồng thời đẩy Nga vào tình trạng bị cô lập nghiêm trọng hơn cả thời chiến tranh lạnh, theo AFP ngày 3.3.

Ông Alexei Makarkin, nhà phân tích chính trị, Giám đốc trung tâm Công nghệ - chính trị Nga, nhận định rằng không giống như thời Liên Xô cũ với nền kinh tế khép kín, nền kinh tế Nga đang hội nhập với nền kinh tế toàn cầu. Ông Alexei cho rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ là một “thảm họa” với nền kinh tế Nga.

Truyền thông thân với chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin lại cho rằng sự can thiệp quân sự vào Ukraine thể hiện sự đoàn kết với người dân Nga với cộng đồng người nói tiếng Nga ở Crimea và khu vực miền đông Ukraine.

Theo đó, chính phủ lâm thời Ukraine quy tụ những thành phần được phương Tây hậu thuẫn và chống Nga. Điều này phụ họa cho luận điểm bảo vệ người Nga trước các khuynh hướng bài Nga ở Ukraine mà ông Putin dùng làm lý do chính thức để điều quân đến Crimea.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 2.3, Tổng thống Putin cũng đã khẳng định công dân Nga và cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine đối mặt với những mối đe dọa từ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoạn, buộc Nga phải can thiệp vào Ukraine.

Ông Leonid Slutsky, một nhà làm luật thuộc Đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất, đã tổ chức cuộc diễu hành vào ngày 2.3, ủng hộ hành động can thiệp quân sự vào Crimea, theo AFP.

Ông Slutsky cho rằng cuộc chiến ở Crimea thực chất là cuộc chiến với phương Tây mà Nga không có quyền được bại trận.

Ukraine trở thành một vùng đệm chiến lược giữa Nga và phương Tây. Vì vậy, ông Putin xem Ukraine là một ván cờ “được ăn cả, ngã về không”, theo nhận định của ông Jan Koehler, một chuyên gia nghiên cứu về Đông u ở đại học Tự do (Berlin, Đức).

“Ông Putin sẵn sàng mạo hiểm, vì ông nghĩ rằng đáng để mạo hiểm”, ông Koehler cho hay.

“Nga muốn bành trướng sự ảnh hưởng của họ trên thế giới thông qua các lãnh thổ Liên Xô cũ, đây chính là một chiến lược địa chính trị mà Moscow sẽ phải trả giá đắt”, ông Valery Garbuzov, nhà phân tích chính trị thuộc Học viện Mỹ - Canada ở thủ đô Moscow (Nga), cho biết.

Xung đột nếu xảy ra ở Crimea sẽ bế tắc và Nga sẽ gánh chịu thiệt hại và tổn thất tương tự như trong chiến tranh lạnh, ông Garbuzov nhận định.

Các nước G8 đã ngừng việc chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến tổ chức tại thành phố Sochi, Nga, đe dọa cô lập và đe dọa khai trừ Nga khỏi G8 vì những hành động quân sự của Nga ở Ukraine, theo AFP.

“Đây sẽ là một cuộc khủng khoảng tồi tệ nhất trong quan hệ Nga - phương Tây”, AFP dẫn lời ông Alexei Malashenko, thuộc trung tâm Carnegie Moscow (Nga).

“Nga có nguy cơ bị cô lập về mặt kinh tế và chính trị, thậm chí còn tồi tệ hơn trong thời kỳ can thiệp quân sự ở Afghanistan”, ông Malashenko nhận định.

Nhật báo Nga Vedomosti cho rằng việc Nga gửi quân đến Ukraine gửi cho thế giới một thông điệp rằng Nga muốn dùng vũ lực để tái dựng một Liên Xô hùng mạnh như xưa.

Nhưng Vedomosti cảnh báo rằng: “Chiến tranh là sai lầm”.

Phúc Duy

>> Tư lệnh hải quân Ukraine bị điều tra về tội phản quốc
>> Tổng thống Putin: Nga buộc phải can thiệp vào Ukraine
>> NATO khẳng định sẽ đứng về phía Ukraine
>> Quân Nga tràn vào Crimea
>> Máy bay quân sự và lính Nga đổ vào Crimea

Bình luận 23

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Luong Duy Lan

Luong Duy Lan

Hãy xem lại đi, không có Ukraine (vốn dĩ đã thế) Phương Tây không thiệt hại gì nhiều. Nhưng với việc can thiệp quân sự nước Nga sẽ mất nhiều đấy về lâu dài chứ không phải Phương Tây không dám làm gì.

Các nước thuộc liên minh chiến lược cùng biên giới với Nga đều hoảng sợ khả năng Nga can thiệp như với Ukraine và xem xét lại quan hệ.Ví dụ Trung Quốc,Belaruss,Kazaxtan đều phát biểu rất dè dặt. Tây Âu chắc chắn phải chuyển hướng không lệ thuộc khí đốt của Nga và Nga mất thị trường xuất khẩu lớn nhất. Điển hình thị giá Gazprom đã rơi mấy ngày qua làm Gazprom mất hơn 10 tỷ USD. Hãy xem cách Putin phát biểu: ông đã cố vớt vát thể diện khi trấn an là biện pháp quân sự chỉ áp dụng khi không còn lựa chọn khác và cho quân đội đang tập trận giữa chừng về nhà.
Nam

Nam

đối với châu Âu, có thêm Ukraina, nhiều khi là thêm 1 gánh nặng !
Trần Tấn Hoàng

Trần Tấn Hoàng

bạn nói chuyện giống như muốn mua khí đốt , dầu thô thì ra chợ là mua được vậy :))
Cu tèo

Cu tèo

Đừng quan trọng hóa vấn đề thị giá cổ phiếu quá ở đây. Nó chỉ quan trọng đối với những nhà đầu cơ chứ với nhà đầu tư thì chả ai quan tâm chuyện giá cổ phiếu Công ty mình lên hay xuống trong ngắn hạn. Quan trọng là Gazprom vẫn ăn nên làm ra, cuối năm chia lãi đều đều thì cổ phiếu có xuống dưới mệnh giá cũng chả sao, ai bán tôi mua cho.
Trở lại chuyện của Nga thì chẳng qua cũng chỉ là bàn cờ chính trị mà thôi. Ukraine là nước nhỏ, ở cạnh một nước lớn như Nga, phụ thuộc vào nguồn khí đốt và dầu mỏ của Nga nhưng khi hành sự thì quá dại dột. Ông bà mình nói rồi : Bán anh em xa, mua láng giềng gần. Cái thằng to đùng ở cạnh mình cho mình đủ thứ thì không chơi với nó, lại đi chơi với cái bọn xúi dại ở xa chi cho nó khổ thân.
Quang Vinh

Quang Vinh

Nga không thể yên ổn làm ăn nếu Ukraina trở thành sân sau của Mỹ hay EU. Một số nước thuộc LX cũ đã trở thành bàn đạp cho Mỹ và Phương tây đe dọa an ninh của Nga. Dầu muốn hay không, Nga bắt buộc giữ vùng đệm bảo vệ an ninh của chính mình. Có thể Nga không cố giữ Yanukovych nhưng vẫn cần một chính phủ Ukraina thân Nga, hay ít nhất là trung lập không theo Mỹ, Phương Tây đe dọa an ninh của Nga .
Minh Hải

Minh Hải

Nếu nước nào cũng có ý tưởng can thiệp vào các nước láng giềng để "bảo vệ" an ninh bản thân thì TG này ra sao?
lam

lam

tôi đồng ý với quan điểm của bạn QV và cũng cần nói thêm là mỹ và phương tây ko giám làm gì nga, mà chỉ la ó rồi đứng nhìn vì trong tay nga đang lắm giữ " khí quản " của châu âu....
Steve

Steve

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Minh Hải!
Hơn nữa, bạn QV hãy cho biết lý do tại sao Nga không thể yên ổn làm ăn khi Ukraine có chính phủ thân Mỹ và EU?
Hay là QV muốn nói là khi đó Ukraine sẽ đem quân đội qua lập một vùng đệm bên nước Nga để bảo đảm an ninh cho Ukraine?
Văn Thành

Văn Thành

Ông steve ở Mỹ mà không hiểu à hay cố tình không hiểu. Ông xem thử mexico ở sát Mỹ mà có làm ăn được cái quái gì với Mỹ không? Có giàu lên được không? Hay chỉ là cái ổ tội phạm và buôn bán ma túy sang cho dân Mỹ sài. Nói thật tôi không ghét gì Mỹ nhưng nhìn cái cách mà Mỹ đối xử với hàng xóm mà tôi thấy tội nghiệp. Và Nga đề phòng là đúng thôi. Đó là vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc của họ. Chính phủ Nga bây giờ mà không làm thì sau này lịch sử dân tộc Nga sẽ phán xét họ
Hoàng

Hoàng

Like bạn QV những người làm chính trị phải có tầm nhìn chiến lược, phải biết đánh đổi lợi ích nhỏ để tránh một cuộc xung đột lớn. Rõ ràng Mỹ và Nato đã áp sáp sườn, nếu không hành động thì hậu quả sẽ rất lớn - không chỉ với Nga mà còn đe dọa tới hòa bình thế giới, bởi Mỹ muốn làm bá chủ thế giới mà. Nói tóm lại, EU, NATO... đều nằm trong sự kiểm soát của Mỹ
Hải

Hải

Việc can thiệp quân sự vào Ukraine của Nga là một cú "chiếu tướng" đối với Mỹ và phương Tây để đáp trả các "Cuộc cách mạng các loài hoa" tại đất nước này.
Tư Do

Tư Do

Chào bạn Hải, vì sao có nhiều cuộc cách mạnh mang tên các loài hoa. Vì con người luôn hướng đến sự tươi đẹp và oán hận các chế độ phi dân chủ, độc tài.
DinhChiLe

DinhChiLe

có câu nói rất hay....xung đột nhỏ để tránh chiến trận lớn...Nước Nga ngày nay đã mạnh và nên khẳng định sức mạnh của mình. Lợi ích từ Crimea là vô cùng to lớn đối với Nga không chỉ về vật chất và tinh thần. Vì vậy việc Nga hành động như vậy là rất hợp lý. Tổng thống Putin đã tính toán rất kỹ vấn đề này...toàn thể nhân dân thế giới hãy theo dõi và chứng kiến các bước đi của vị anh hùng sống của nước Nga...
Đặng Việt

Đặng Việt

Cầu mong Crimea sẽ không vẽ ra một kịch bản như Danzig năm 1939
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng 2 nước Việt Nam - Campuchia thực hiện nghi lễ chào cột mốc chủ quyền /// Ảnh: Mai Thanh Hải

Chào cột mốc biên cương

Sáng nay (28,8), Lễ chào cột mốc chủ quyền tại cột mốc đại 275 lần đầu tiên được tổ chức tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang).