Nga thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình T-50

0
(TNO) Mẫu thứ tư của chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 do Nga chế tạo, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên kéo dài 40 phút vào ngày 12.12, tại nhà máy ở Komsomolsk-on-Amur thuộc Siberia (Nga), RIA Novosti dẫn lời hãng Sukhoi cho biết.

"Mẫu thử nghiệm thứ tư của chiếc PAK-FA (tên gọi khác của Sukhoi T-50) đã bay chuyến đầu tiên của nó tại nhà máy Gagarin ở Komsomolsk-on-Amur", Sukhoi cho biết và thêm rằng chuyến bay nhằm kiểm tra tình trạng tổng thể máy bay và các động cơ chính của nó.

Được biết, Sukhoi T-50 sẽ là phi đội chủ lực của Nga trong tương lai. Nó được phát triển từ thiết kế của Sukhoi và được chế tạo tại nhà máy ở Komsomolsk-on-Amur thuộc vùng Viễn Đông của nước Nga. Đây là dự án máy bay chiến đấu lớn đầu tiên của Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Nga thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình T-50 - ảnh 1
Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 do Nga chế tạo - Ảnh: AFP

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này là kết quả hợp tác giữa Nga và Ấn Độ với chi phí đã bỏ ra lên đến 10 tỉ USD, tuy nhiên giá mỗi chiếc sẽ không quá 100 triệu USD, rẻ hơn nhiều so với các chiến đấu cơ cùng loại của Mỹ hay châu u.

Theo RIA Novosti, Sukhoi T-50 là chiến đấu cơ đa nhiệm được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến, bay với tốc độ siêu âm cùng khả năng cơ động cực cao. Nó còn được trang bị hệ thống máy tính điều khiển hiện đại cũng như radar tối tân.

Theo kế hoạch, Lực lượng Không quân Nga sẽ nhận loạt chiến đấu cơ Sukhoi T-50 đầu tiên để đưa vào bay thử nghiệm trong năm 2013 và nó sẽ chính thức phục vụ từ năm 2016. Theo AFP, Không quân Ấn Độ có kế hoạch trang bị 200 chiếc chiến đấu cơ một chỗ ngồi này, còn Nga trang bị 150 chiếc.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Sukhoi T-50 được thực hiện hồi cuối tháng 1.2010 và lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng là vào ngày 17.8.2011 tại Triển lãm hàng không MAKS-2011 diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga.

Theo các chuyên gia quân sự, Sukhoi T-50 được Nga phát triển để cạnh tranh với chiếc F-22 Raptor của Mỹ (có giá bán 140 triệu USD một chiếc) và chiếc F-35 Lightning II của liên doanh Mỹ - Anh, hay chiếc Typhoon của châu u.

Tiến Dũng

>> Chiến đấu cơ F-22 bị “ma ám”
>> Mỹ hạn chế các chuyến bay của F-22
>> Nga sẽ trang bị 90 chiến đấu cơ Su-35S
>> Đàm phán bán Su-35 cho Trung Quốc bị "đóng băng
>>
Nga trình làng máy bay chiến đấu siêu thanh, tàng hình mới
>> Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga
>> Quân đội Nga trang bị 450 trực thăng trong năm nay
>> Nga sắp trình làng máy bay quân sự không người lái đầu tiên
>> Hơn 200 máy bay xuất hiện tại triển lãm hàng không Nga
>> Chiến đấu cơ Sukhoi T-50 chuẩn bị trình làng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho chốt số 5, Đồn BP Vĩnh Điều (Giang Thành, Kiên Giang) /// Ngô Trần Hải An

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, trên biên giới Tây Nam.