Nga - Trung đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa

1
Nga và Trung Quốc tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa trước tình hình Mỹ đang mở rộng lá chắn hỏa tiễn ra toàn cầu.

Nga và Trung Quốc tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa trước tình hình Mỹ đang mở rộng lá chắn hỏa tiễn ra toàn cầu.

Ngày 10.1, RIA Novosti dẫn lời Thư ký Hội đồng Nga - Trung đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửaAn ninh quốc gia Nga Nikolai Patrusev cho biết, Moscow và Bắc Kinh đang lo ngại việc Washington phát triển lá chắn tên lửa tại nhiều khu vực. Phát biểu sau cuộc Tham vấn an ninh chiến lược Nga - Trung lần thứ 8 tại Bắc Kinh, ông Patrusev tuyên bố: “Trung Quốc đã chia sẻ quan ngại của chúng tôi và hai bên thỏa thuận phối hợp hành động về phương diện này”. Đồng thời, ông còn khẳng định điều đó sẽ giúp Moscow và Bắc Kinh phát triển cách tiếp cận “mang tính xây dựng” về vấn đề phòng thủ tên lửa.

 Tên lửa đánh chặn Patriot của NATO đang được triển khai đến Thổ Nhĩ Kỳ
Tên lửa đánh chặn Patriot của NATO đang được triển khai đến Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: AFP

Tuyên bố được đưa ra giữa bối cảnh Washington đang xúc tiến hàng loạt bước đi để hình thành các lá chắn từ châu u sang châu Á. Hồi tháng 9.2012, Washington đạt thỏa thuận với Tokyo về việc thiết lập một radar cảnh báo sớm tên lửa X-band tối tân ở miền nam Nhật Bản để phối hợp với radar AN/TPY-2 đang có ở miền bắc nước này. Ngoài ra, theo một số nguồn tin, Cơ quan Phòng thủ tên lửa và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đang cân nhắc lập một hệ thống radar tương tự thứ ba tại Đông Nam Á, có thể là Philippines. Washington còn dự định mở rộng đội tàu chiến được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis hoạt động tại vùng biển trong khu vực. Bên cạnh đó, CNA ngày 8.1 dẫn lời thượng nghị sĩ Mỹ James Inhofe, người vừa đến thăm Đài Loan, tiết lộ Washington cam kết sẽ bán tên lửa Patriot PAC-3 cho Đài Bắc vào năm 2015.

Trong khi đó, tại châu u, Moscow bất đồng sâu sắc với Washington và NATO quanh kế hoạch lập lá chắn tên lửa sát biên giới Nga. Theo kênh RT, Moscow cảnh báo rằng nếu không có sự tham gia của Nga vào hệ thống trên thì thế cân bằng chiến lược sẽ bị đảo lộn tại châu u. Ngoài ra, giới chức Nga cũng từng tuyên bố Moscow sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ. Gần đây, Moscow còn liên tục chỉ trích việc NATO triển khai tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của Ankara để ngăn ngừa nguy cơ từ láng giềng Syria vốn đang bất ổn nghiêm trọng. Tuy nhiên, bất chấp phản đối của Nga, Mỹ cùng với Đức và Hà Lan đã tiến hành triển khai tên lửa đánh chặn Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trùng Quang

>> Israel nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa
>> Ba Lan muốn thay mới hệ thống phòng thủ tên lửa
>> Nga xây dựng 3 trạm ra đa mới
>> Nga “chìa tay” với phe đối lập Syria
>> Hải quân Nga sẽ tiếp nhận thêm 54 tàu chiến mới
>> Nga đạt sản lượng dầu kỷ lục
>> Nga tập trận cực lớn ở Địa Trung Hải, biển Đen

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn, Hà Nội

Tuấn, Hà Nội

Liệu người Nga có thể trở thành một trong những nạn nhân của Trung Quốc không? Mong Nga hãy cẩn thận và rút lại kế hoạch này. Có lẽ lãnh đạo Việt Nam phải có lời khuyên khi Nga chơi với Trung Quốc!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Toàn cảnh đảo Phan Vinh B /// Ảnh: Mai Thanh Hải

Vững chãi đảo chìm Phan Vinh B

Đảo chìm Phan Vinh B thuộc cụm Trường Sa và là 1 trong những đảo chìm của quần đảo Trường Sa được xây dựng theo kết cấu hiện đại.