Nhật sẽ tự chế tạo chiến đấu cơ

6
​(TNO) Nhật Bản đang cân nhắc chế tạo chiến đấu cơ sau nhiều năm "đóng vai phụ" trong quan hệ đối tác với Mỹ về lĩnh vực này.

​(TNO) Nhật Bản đang cân nhắc chế tạo chiến đấu cơ sau nhiều năm "đóng vai phụ" trong quan hệ đối tác với Mỹ về lĩnh vực này.

Nhật sẽ tự chế tạo chiến đấu cơ - ảnh 1
Một chiếc F-2 của Nhật - Ảnh: US Air Force

Nỗ lực của Nhật vào thập niên 1980 nhằm chế tạo những chiến đấu cơ nội địa đầu tiên kể từ Thế chiến II đã vấp phải sự phản đối của Mỹ dẫn đến việc Mỹ cùng Nhật phát triển và sản xuất chiến đấu cơ F-2, theo báo Nhật Nikkei ngày 21.8.

Tuy nhiên, việc sản xuất F-2 đã chấm dứt 2 năm sau đó, và những chiếc cuối cùng của dòng máy bay này dự kiến sẽ được “giải ngũ” khỏi Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật vào khoảng năm 2028, tờ báo trên cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Nhật dự kiến đề xuất một khoản kinh phí 40 tỉ yen (387 triệu USD) cho năm tới bắt đầu vào tháng 4.2015 để kiểm tra các động cơ thử nghiệm và thiết kế khung máy bay tàng hình tránh radar dành cho một chiến đấu cơ nội địa Nhật.

Theo chương trình quốc phòng trung hạn, chính phủ Nhật sẽ quyết định trong tài khóa 2018 về việc liệu có xúc tiến dự án chế tạo chiến đấu cơ hoàn toàn của Nhật hay không.

Đang có một nhu cầu ngày càng cấp bách ở Nhật về việc chế tạo chiến đấu cơ tầm xa có khả năng tàng hình nhằm đối phó với việc Trung Quốc ngày càng phô trương sức mạnh trên biển Hoa Đông, nơi 2 nước đang tranh chấp chủ quyền đối với một quần đảo không người ở hiện do Tokyo quản lý, theo Nikkei.

Cách đây 4 năm, Bộ Quốc phòng Nhật đã bắt tay thực hiện dự án máy bay có tên gọi Advanced Technology Demonstrator-X (ATD-X) nhằm thăm dò tính khả thi của nó thông qua việc nghiên cứu các thiết kế khung máy bay nhẹ và cơ chế bắn tên lửa cài sẵn.

Dự kiến ATD-X sẽ bắt đầu vận hành các động cơ thử nghiệm vào tháng 1.2015 và các khung máy bay tàng hình vào tháng 4.2015, theo Nikkei.

Bộ Quốc phòng Nhật hy vọng chế tạo các động cơ thực sự cho dự án thông qua việc hợp tác với các tập đoàn IHI, Mitsubishi Heavy và các nhà thầu quốc phòng khác sau khoảng 5 năm nữa.

Việc chế tạo một chiến đấu cơ nội địa hoàn toàn ước tính cần một khoản kinh phí 500-800 tỉ yen (4,8-7,7 tỉ USD), theo tờ báo trên.

Trùng Quang

>> Nhật tính mua thêm 6 chiến đấu cơ tàng hình trong năm 2015
>> Nhật Bản phát triển chiến đấu cơ tàng hình giống F-35 của Mỹ
>> Năm thế hệ chiến đấu cơ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai

Mai

Người Nhật có năng suất làm việc cao gấp 2 lần người dân các nước như TQ, VN. Do vậy, nếu Nhật muốn chế tạo máy bay thì chỉ là chuyện nhỏ! Nước khác mất 10 năm để tạo ra máy bay tàng hình thì có lẽ Nhật chỉ mất khoảng 5 năm mà thôi. Chắc chắn họ sẽ làm được! Tôi tiên đoán trong vòng 20 năm nữa Nhật Bản sẽ vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí mạnh của thế giới, thậm chí là vượt qua TQ dễ dàng. Còn VN chúng ta thì có lẽ chưa có gen chế tạo trong người nên 100 năm nữa cũng chưa chế tạo máy bay nổi.
Vinh

Vinh

VN không phải 100 năm mà là thêm 1 số 0 mà là 1.000 năm bạn ạ !
dinhnienta

dinhnienta

bạn chỉ đươc cái nói đúng
3 phản hồi
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Nhật Bản đã làm chủ công nghệ, kỹ thuật quân sự cho riêng mình. Đây chẳng qua là sự tiếp nối thành quả công nghệ, kỹ thuật quân sự của các thời kỳ lịch sử đã có. Chắc chắn rằng, sản phẩm công nghệ quân sự của Nhật Bản làm cho những kẻ muốn khuấy động hoà bình trên biển Hoa Đông, Biển Đông phải tự soi lại mình.
nguyễn khắc Kế

nguyễn khắc Kế

Thế giới thay đổi chóng mặt!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm