Obama cảnh báo Putin vi phạm luật quốc tế khi đưa quân sang Ukraine

10
(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1.3 đã có cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, đấu tố nhau về tình hình Ukraine.

Tổng thống Putin nói với ông Obama rằng “có một mối đe dọa thực đối với đời sống và sức khỏe công dân Nga ở Ukraine” và Nga có quyền bảo vệ lợi ích của mình và bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine, AFP dẫn thông cáo điện Kremlin.

Ông Putin nói Nga có thể gửi binh sĩ đến không chỉ Crimea mà tất cả các khu vực có nhiều người nói tiếng Nga ở phía đông Ukraine.

Còn ông Obama đã kêu gọi ông Putin rút quân về các căn cứ quân sự của Nga tại khu tự trị Crimea, theo thông cáo Nhà Trắng.

Tổng thống Obama cảnh báo ông Putin vi phạm luật quốc tế khi đưa quân đến Crimea.

Ông Obama cảnh báo việc Moscow tiếp tục vi phạm luật quốc tế sẽ dẫn đến hậu quả là sự cô lập về kinh tế và chính trị.

Tổng thống Obama cũng cảnh báo với ông Putin rằng người dân Ukraine có quyền quyết định tương lai của họ.

Cuộc điệm đàm giữa Tống thống Obama và Tổng thống Putin diễn ra sau khi Quốc hội Nga cho phép ông Putin gửi quân đến Ukraine và các quan chức Ukraine cho rằng Nga đã gửi 6.000 binh sĩ đến khu tự trị Crimea (mặc dù Nga có căn cứ quân sự tại Crimea).

Cũng trong ngày 1.3, chính quyền lâm thời Ukraine lên tiếng cảnh báo nguy cơ bùng nổ chiến tranh, yêu cầu quân đội đề cao cảnh giác và thỉnh cầu NATO giúp đỡ sau khi Tổng thống Putin được quốc hội Nga cho phép động binh ở Ukraine.

Khu tự trị Crimea nằm trên bán đảo Crimea, miền nam Ukraine, có dân số đa phần là người nói tiếng Nga.

AFP và báo đài thế giới cho rằng khu tự trị Crimea là nơi duy nhất ở Ukraine hiện có thể chế là một Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Theo AFP, Crimea thuộc về Nga từ thế kỷ 18 cho đến năm 1954, khi đó Crimea được nhập về Ukraine (lúc đó thuộc Liên Xô) như một “món quà”. Ukraine tuyên bố độc lập sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết.

Mỹ, Anh, Ukraine và Nga đã ký kết biên bản ghi nhớ Budapest về đảm bảo an ninh tại thủ đô Budapest của Hungary hồi năm 1994.

Đây là một hiệp ước quốc tế theo đó các bên phải tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, không được đe dọa hoặc dùng vũ lực chống lại Ukraine, để đổi lại Ukraine giải trừ vũ khí hạt nhân, theo AFP.

Phúc Duy

>> Quốc hội Nga đồng ý cho ông Putin đưa quân sang Ukraine
>> Tổng thống Nga muốn triển khai quân tại Ukraine, EU chuẩn bị họp khẩn
>> Ông Putin đề nghị Quốc hội Nga cho sử dụng quân đội tại Ukraine
>> Nga chuẩn bị động binh ở Ukraine
>> Lãnh đạo Crimea kêu gọi Tổng thống Nga giúp lập lại hòa bình
>> Bộ trưởng Ukraine tố Nga 'xâm lược vũ trang' tại Crimea

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Lan

Ngọc Lan

"Tổng thống Obama cảnh báo ông Putin vi phạm luật quốc tế khi đưa quân đến Crimea". Thế à? Vậy khi Mỹ đem quân tấn công Serbia, Apganishtan, Iraq thì có vi phạm luật quốc tế không nhỉ ?
Lan Phương

Lan Phương

Mỗi cuộc chiến đều có lý do của nó. Serbia, Apganishtan, Iraq... không làm bậy thì không ai có cớ để đánh cả.
Thi

Thi

Ngọc Lan ạ! Nước nào đi xâm lược nước khác cũng phải bị lên án, chứ đừng so sánh kiểu ăn thua như vậy!
3 phản hồi
Chu An

Chu An

Chuyện "phạm luật quốc tế" thì kẻ mạnh dễ dàng được bỏ qua. Lân này so với Nga chắc cũng như lân Georgia hồi 2008. Nhưng mà dân Ukraine phía Tây chắc chắn sẽ thêm thù hằn với Moscow.
huynh tho

huynh tho

Trung Quoc va My rat lo ngai Nga tro minh thanh lai Lien bang nhu xua duoi ban tay cua Putin
Anh Dũng

Anh Dũng

"Tổng thống Obama cảnh báo ông Putin vi phạm luật quốc tế khi đưa quân đến Crimea" vậy thì Mỹ & phương Tây ủng hộ, hậu thuẫn lực lượng đối lập biểu tình, đảo chính ở Lybia, Syria, Serbie hay đem quân đi đánh Iraq, Afganistan, Nam Tư cũ... thì hoàn toàn theo luật quốc tế à??????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho chốt số 5, Đồn BP Vĩnh Điều (Giang Thành, Kiên Giang) /// Ngô Trần Hải An

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, trên biên giới Tây Nam.