Ông Obama nói gì về những quyết định của ông Putin?

44 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Obama cho rằng quyết định của ông Putin về Crimea và Ukraine không phải chiến lược định trước mà do ông Putin bị mất thăng bằng sau cuộc biểu tình Maidan cùng với việc ông Yanukovych bỏ chạy sau khi Mỹ làm trung gian chuyển đổi quyền lực ở Ukraine.

(TNO) Tổng thống Obama cho rằng quyết định của ông Putin về Crimea và Ukraine không phải chiến lược định trước mà do ông Putin bị mất thăng bằng sau cuộc biểu tình Maidan cùng với việc ông Yanukovych bỏ chạy sau khi Mỹ làm trung gian chuyển đổi quyền lực ở Ukraine.

Ông Obama nói gì về những quyết định của ông Putin? - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: AFP
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhà báo kỳ cựu Fareed Zakaria của kênh truyền hình CNN phát hôm 1.2, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng quyết định của Tổng thống Nga Valadimir Putin xung quanh vấn đề Crimea và Ukraine không phải là chiến lược đã được định trước mà do ông Putin bị mất thăng bằng sau các cuộc biểu tình ở Maidan, cùng với đó là việc cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bỏ chạy sau khi Mỹ đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine.
Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông Putin đã thay mặt nước Nga đưa ra một quyết định sai lầm. Ông Obama nhắc lại những ngày đầu bước vào Nhà Trắng, khi đó, Tổng thống Mỹ cùng ông chủ điện Kremlin lúc bấy giờ là ông Medvedev đã bàn thảo hiệu quả về quan hệ Mỹ - Nga. Ông Obama cho rằng điều đó đã dẫn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga, và Moscow có cơ hội để đa dạng hóa nền kinh tế của mình, đồng thời khẳng định quan hệ của Nga với châu Âu cũng như với cả thế giới cũng đều tốt, theo CNN.
Ông Obama nói rằng từ khi ông Putin đưa ra những quyết định xung quanh vấn đề Crimea và Ukraine thì châu Âu đã trở nên lo lắng về việc giao thương kinh tế với Nga, điều đó dẫn tới các biện pháp trừng phạt khiến nền kinh tế Nga lao dốc như hiện nay.
Ông Obama nói gì về những quyết định của ông Putin? - ảnh 2Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: AFP
Khi nói về việc Nga sáp nhập Crimea, ông Obama cho rằng đó là cái giá phải trả chứ không phải lợi ích đối với Nga. Tổng thống Mỹ khẳng định sức mạnh của các quốc gia giờ đây được đong đếm bằng kiến thức, kỹ năng, khả năng xuất khẩu hàng hóa, phát minh các sản phẩm, dịch vụ mới và tầm ảnh hưởng của mình, thế nhưng chiến lược của ông Putin lại không hề tạo ra những điều đó.
Về mối quan hệ với Nga và giải pháp trong vấn đề Ukraine, ông Obama cho rằng thật kém khôn ngoan nếu Mỹ hay thế giới muốn chứng kiến một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ tiếp tục gây sức ép ngoại giao, hỗ trợ kinh tế và giúp đỡ Ukraine, đồng thời sẽ tăng cường sự hiện diện của lực lượng NATO ở các nước có chung biên giới với Nga, và Mỹ sẽ phải dùng các hành động quân sự để bảo vệ các đồng minh của mình.
Quan hệ giữa Mỹ và Nga đã xuống ở mức thấp sau những vấn đề xung quanh khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ lên án việc Nga sáp nhập Crimea, đồng thời cáo buộc nước này hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Chính phủ của Tổng thống Obama đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Trong khi đó, Moscow luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Bình luận 44

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc

Minh Duc

Những nhận xét của Obama về những quyết định của Putin là rất chính xác. Và rằng nền kinh tế Nga, và Moscow có cơ hội để đa dạng hóa nền kinh tế của mình, đồng thời khẳng định quan hệ của Nga với châu Âu cũng như với cả thế giới cũng đều tốt. Nhưng rất tiếc, bởi vì Medvedev, Tổng thống lúc bấy giờ không có thực quyền, mà chỉ là "Tổng thống vùng đệm" cho Tổng thống Putin sau nầy.
Văn Hoàng

Văn Hoàng

Bạn nghĩ TG giới lúc đó đều tốt khi Mỹ ngang nhiên thả bom xuống người dân Nam Tư, đem liên quân xâm lược Iraq, Apganitsan, thả bom hỗ trợ phản loạn Libya, bạn nghe Obama bạn tin là đúng còn những hành động thực tế Mỹ đã làm bạn không tin, tôi không hiểu báo chí bây giờ không dám chỉ rõ đúng sai, cái thiện và cái ác cứ lẫn lộn quá nguy hiểm.
haily012305

haily012305

Nhận xét bạn chưa có cơ sở
Nguyễn Tài

Nguyễn Tài

Tôi rất đồng ý với bạn Minh Đức về phân tích của Tổng thống Obama. Những nhận xét của các bạn phía dưới tôi đã đọc kỹ, nó xuất phát từ tình cảm của người Việt vớí nước Nga (thú thật là tôi cũng vậy) nhưng đó là những ý kiến chưa thực sự khách quan.
Timquen

Timquen

Minh Duc - USA:
Anh hùng là phải chơi tay đôi. Còn Mỹ hiện nay chỉ chờ thời cơ giật dây cộng với giấu mặt... Đánh hội đồng bao nhiêu nước với Nga thì oai cái gì mà phải ca ngợi...
Quang Vinh

Quang Vinh

Ông Putin là người Nga, là tổng thống của Nga, ông hành động vì nước Nga chứ không vì quyền lợi nước Mỹ. Obama là tổng thống của nước Mỹ, và làm gì cũng vì quyền lợi của Mỹ, đương nhiên một trong những việc làm cần thiết là làm suy yếu nước Nga, đối thủ mạnh nhất của Mỹ. Nếu ông Putin làm theo "lời dạy" của Mỹ thì đã không xứng đáng là tổng thống của nước Nga. Chỉ những kẻ phản quốc mới đề cao, phục vụ quyền lợi của nước khác, làm hại đất nước mình, mà ông Putin lại không bao giờ là kẻ phản quốc, ÔNG LÀ NGƯỜI YÊU NƯỚC.
Lâm

Lâm

Nếu không có Putin, Nga đâu thể vực dậy như ngày nay để Mỹ phải soi như thế này.
BẠCH HƯNG HÙNG

BẠCH HƯNG HÙNG

"Tổng thống Mỹ khẳng định sức mạnh của các quốc gia giờ đây được đong đếm bằng kiến thức, kỹ năng, khả năng xuất khẩu hàng hóa, phát minh các sản phẩm, dịch vụ mới và tầm ảnh hưởng của mình, thế nhưng chiến lược của ông Putin lại không hề tạo ra những điều đó". Quan điểm trên của ông Obama không giống chút gì suy nghĩ của ông Putin. Chúng ta đều nhớ ông Putin đứng sau thương vụ Rosneft bỏ ra 55 tỷ USD mua liên doanh TNK-BP (dự án giữa Nga và Anh) hồi tháng 3/2014 , ngay trước giai đoạn suy thoái giá dầu , trong đó chính phủ Nga phát hành trái phiếu nợ nước ngoài 30 tỷ cho Rosneft vay... Ông Putin thay vì phát triển nền kinh tế như lời ông Obama ở trên thì tập trung đánh con bài dầu mỏ mà không hề biết rằng cơn lốc dầu đá phiến thay đổi hoàn toàn quyền lực ngành dầu đang chuyển từ bên bán sang bên mua. Thương vụ trên lỗ tận xương và góp phần đưa Nga suy thoái nặng hơn. Trong suy nghĩ của chính quyền Nga, họ luôn ở thế mạnh vì có dầu mỏ và kho vũ khí hạt nhân nên tự cho mình có thể làm những việc mà nước khác không dám làm. Crimea và Đông Ucraina ở trong tình thế đó. Người dân Nga mừng vì nước Nga lâu nay bị lép vế đã tỏ ra có sức mạnh trong việc lấy lại Crimea và khuấy đảo Ucraina. Nhưng họ sẽ phải chịu đựng kham khổ. Và nước Nga sẽ phải loay hoay trả giá cho nền kinh tế suy thoái, yếu kém cạnh tranh, mất cân đối nghiêm trọng.
Phương

Phương

Ông Obama nói sai rồi! Mỹ không phải đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine mà là cố tình giật dây để lật đổ ông Yanukovych (một tổng thống được dân bầu ) khi ông này và Ukraina không chịu gia nhập NATO như Mỹ mong muốn. Nên nhớ khi ông Yanukovych còn tại vị thì trong một cuộc thăm dò hơn 53% người dân nước này không muốn gia nhập NATO! Mà Mỹ thì rất muốn đặt vũ khí sát sườn của Nga, hiện tại khu vực Đông Âu chỉ còn duy nhất Ukraina chưa vào NATO nên khi có được Ukraina thì Mỹ có đủ lý do và cơ sở để đặt vũ khí vòng quanh Matxcơva. Còn thực chất các thành viên chủ chốt còn lại như Đức, Pháp, Ý, TBN... cũng không mặn mà lắm trong việc kết nạp Ukraina vì họ cũng chẳng được lợi gì trong vụ này ngoài Mỹ (thậm chí họ cũng không muốn gây sự với Nga). Còn về Putin trên cương vị lãnh đạo tối cao của LB Nga ông buộc phải hành động như thế trong hoàn cảnh Matxcơva bị sự đe dọa về an ninh. Mọi người bảo Nga chơi thân hơn với TQ (điều này ai cũng có thể hiểu được) nhưng nên nhớ tuy là đối tác chiến lược về chính trị và kinh tế nhưng Nga cũng rất cứng rắn trong vấn đề lãnh thổ với TQ. Bằng chứng là những hành động xâm phạm lãnh thổ của tàu thuyền hay người dân TQ điều bị Nga giải quyết rất dứt khoát và không khoan nhượng. Họ thậm chí đã bắn chìm một tàu chở hàng của TQ xâm phạm lãnh thổ khi đưa ra cảnh báo mà không chấp hành.
Riêng về việc này mình rất nể sự quyết đoán của Putin!
TA

TA

Bạn căn cứ vào đâu để khẳng định Mỹ muốn đặt vũ khí sát sườn Nga? Nên nhớ hiện nay đã có những thứ vũ khí đặt ở những căn cứ bí mật có thể hủy diệt những vùng lãnh thổ rất xa, vì thế mang tính bí mật bất ngờ nên rất hiệu quả, cần gì phải đem vũ khí tới biên giới phô trương cho địch thủ có cơ hội đề phòng! Còn chuyện bảo vệ lãnh thổ thì Nga chỉ lo cho Nga và chấm hết! Nga đã không có được vị thế một nước lớn thật sự khi không có lợi ích thì Nga sẵn sàng phớt lờ những khó khăn của các nước nhỏ khi phải đối đầu với những nước lớn hung hăng.
Minh Quân

Minh Quân

Bạn quả là người có tầm nhìn... chuẩn
Huỳnh Chiến

Huỳnh Chiến

@TA: vũ khí đặt xa không hiệu quả bằng đặt gần do khả năng bị đánh chắn rất lớn hoặc ít nhất cho phép đối phương có thêm thời gian để đối phó.
Quang Vinh

Quang Vinh

@TA: Bạn nên tìm hiểu thêm về kiến thức quân sự, về hệ thống đánh chặn tên lửa tầm xa trước khi nói về căn cứ quân sự.
do minh

do minh

Nước lớn nào cũng có tham vọng chính trị thôi. Nga hay Mỹ gì cũng vậy. Obama nói về Nga cũng rất đúng vì nước Nga là một nước có đất đai rộng lớn nhất thế giới, dân số lại ít, ông Putin lại còn tham vọng đem quân chiếm đất của Ukraina. Nền kinh tế Nga chẳng có gì ngoài việc bán tài nguyên dầu mỏ và xuất khẩu vũ khí để thu về ngoại tệ, không giống như những nước khác có nền kinh tế đa dạng như Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản thậm chí là Trung Quốc. Cuối cùng chỉ có người dân Nga là khổ vì bị cấm vận thôi.
Duc Ai

Duc Ai

Putin là anh hùng thời nay. Mỹ mặc dù có quá nhiều tiềm lực và đồng minh quây Nga nhưng đã gặp phải Putin quá tài năng nên khó lòng qua mặt Nga được. Cuộc chiến nào cũng có giá phải trả của cả 2 bên. Cái giá của Nga là kinh tế nhưng nó không quan trọng bằng an ninh của Nga.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm