'Quân đội Trung Quốc có điểm yếu'

3 Thanh Niên Online
(TNO) Quân đội Trung Quốc đang có "điểm yếu" làm hạn chế khả năng tác chiến và thắng trận trong các cuộc đụng độ nếu có, theo nhận định của Rand Corp.

(TNO) Quân đội Trung Quốc đang có "điểm yếu" làm hạn chế khả năng tác chiến và thắng trận trong các cuộc đụng độ nếu có, theo nhận định của Rand Corp.

'Quân đội Trung Quốc có điểm yếu'  - ảnh 1Quân đội Trung Quốc được cho là trang bị tốt nhưng khả năng thực chiến chưa cao - Ảnh: Reuters
Rand Corp là nhóm nghiên cứu có nhiệm vụ hỗ trợ các cuộc thảo luận của Ủy ban Kinh tế và an ninh Mỹ - Trung, trụ sở tại thành phố Santa Monica, bang California, theo Bloomberg. Nhóm nghiên cứu này tập trung nghiên cứu về thế mạnh quốc phòng Trung Quốc và báo cáo lên Quốc hội Mỹ.
Theo Rand Corp, điểm yếu của quân đội Trung Quốc nằm ở chất lượng nhân lực, tính chuyên nghiệp và cả vấn đề tham nhũng.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu khẳng định khả năng chiến đấu của Trung Quốc không cao, bao gồm vấn đề hậu cần, chiến lược không vận, sự thiếu hụt về số lượng máy bay, phòng không và khả năng chống tàu ngầm.
Phía Mỹ đánh giá cao mức độ đầu tư của Trung Quốc vào quốc phòng. Bắc Kinh hiện có ngân sách quân sự lớn thứ hai thế giới chỉ sau Washington, và đã tăng ngân sách gấp bốn lần trong năm ngoái, báo cáo từ Rand Corp cho biết.
Các báo cáo từ Rand Corp là sự phản ánh một chiều, theo đánh giá của riêng họ. Tuy nhiên, một số người từng làm việc trong quân đội Trung Quốc cũng thừa nhận Rand Corp đã phản ánh nhiều vấn đề trong lực lượng quốc phòng Bắc Kinh.
Tờ South China Morning Post dẫn lời cựu quan chức cấp cao của hải quân Trung Quốc Lý Kiệt cho biết "có khoảng cách rõ ràng" giữa quân đội Trung Quốc và Mỹ, mặc dù chính quyền Bắc Kinh đã rất nỗ lực thu hẹp khoảng cách này.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
DINH NINH

DINH NINH

Quân đội Trung Quốc nói riêng và lịch sử quân Trung Quốc nói chung chưa bao giờ mạnh, họ chỉ đông về số lượng, ngoài ra không có gì cả. Cứ nhìn lại lịch sử sẽ thấy!
Trần Xuân Kiên

Trần Xuân Kiên

Nếu nói cỡi ngựa bắn cung, giao tranh trên cạn bằng đao kiếm, thì quân đội Trung Quốc là số 1. Vì điều này đã có lịch sử thời tam quốc của quốc gia "cát cứ phân tranh". Còn trên biển thì sao bằng những quốc gia khác. Vì họ có lịch sử lấn biển đâu mà phải bình luận.
Trần Thế San

Trần Thế San

Lịch sử đã chứng minh, đạo quân chính nghĩa (chống xâm lược, bảo vệ tổ quốc) luôn luôn mạnh về tinh thần dù quân số, trang bị có thể hơi kém, còn đạo quân có các hành động phi nghĩa (xâm lược, ỷ mạnh, ăn hiếp các nước yếu...) dù đông, tranh bị mạnh nhưng vẫn sẽ luôn luôn bộc lộ các diểm yếu không thể khắc phục.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm