Tàu chiến Mỹ, Trung suýt đâm nhau ở biển Đông

3
Một chiến hạm mang tên lửa của Mỹ buộc phải đổi hướng để tránh va chạm với một tàu chiến Trung Quốc ở biển Đông.

 Tàu USS Cowpens trong một đợt huấn luyện ở Thái Bình Dương - Ảnh: Reuters
Tàu USS Cowpens trong một đợt huấn luyện ở Thái Bình Dương - Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra ngày 5.12, nhưng đến hôm qua giới chức Mỹ mới xác nhận công khai. Theo Đài ABC News, tàu USS Cowpens khi đó đang di chuyển trong vùng biển quốc tế thuộc biển Đông thì bất ngờ một tàu đổ bộ Trung Quốc có vẻ như muốn tiếp cận. Tàu Trung Quốc ra tín hiệu yêu cầu USS Cowpens rời khỏi khu vực và thậm chí còn chặn hướng di chuyển của tàu Mỹ.

Dù USS Cowpens đã phát cảnh báo nguy hiểm nhưng tàu đổ bộ Trung Quốc vẫn không dừng lại. Khi 2 tàu cách nhau khoảng 450 m, chỉ huy tàu USS Cowpens phát lệnh và đổi hướng để tàu chiến Trung Quốc đi ngang qua. Giới chức Lầu Năm Góc cho biết thêm USS Cowpens có mặt để quan sát hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh, vốn đang thực hiện cái gọi là “nhiệm vụ nghiên cứu và huấn luyện” ở biển Đông.

Báo mạng The Washington Free Bacon đưa tin Washington đã gửi phản đối tới Bắc Kinh qua các kênh ngoại giao lẫn quân sự nhưng chưa nhận được phản hồi. Trong khi đó, chuyên gia quân sự Rick Fisher nhận định sự cố USS Cowpens là bằng chứng mới nhất cho thấy Trung Quốc muốn gửi tín hiệu rằng họ sẽ không chấp nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực. Tháng 6.2013, trong khi hoạt động ở vùng biển quốc tế thuộc biển Hoa Đông, tàu hải quân Mỹ USNS Impeccable bị một tàu tuần tra Trung Quốc theo dõi và thậm chí yêu cầu phải xin phép hoạt động, theo The Washington Free Bacon. USNS Impeccable cũng từng bị một đội tàu và máy bay của Trung Quốc rầm rộ bao vây và đòi rút đi khi tiến hành hoạt động dò tìm tàu ngầm tại biển Đông hồi tháng 3.2009. Khi đó, USNS Impeccable đã dùng súng phun nước để ngăn cản tàu Trung Quốc tiến gần. 

Minh Trung

>> Tàu chiến Trung - Mỹ suýt đâm nhau trên biển Đông
>> Mỹ sẽ triển khai thêm 2 tàu chiến đến Singapore
>> Báo Trung Quốc giục gửi tàu chiến sang viện trợ Philippines
>> Ấn Độ phái tàu chiến hộ tống tàu sân bay INS Vikramaditya
>> Tướng Mỹ phản bác Trung Quốc, bênh tàu chiến Nhật
>> Tàu chiến, máy bay Nga đến gần lãnh thổ Nhật

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NGÔ VĂN CHÍ

NGÔ VĂN CHÍ

TRUNG QUỐC ĐANG KHIÊU KHÍCH MỸ ĐỂ MỸ BƯỚC VÀO CÁI BẪY MÀ TQ GIĂNG RA TRÊN BIỂN ,NHỮNG TÀU CHIẾN CỦA MỸ DỪNG LẠI VÀ CHUYỂN HƯỚNG ,ĐỒNG THỜI CHỈ [PHẢN ĐỐI NHẸ NHÀNG Ở KÊNH NGOẠI GIAO .
MỘT HÀNH ĐỘNG THÔNG MINH ,KHÔNG PHẢI VÌ HỌ SỢ TQ ,MÀ HỌ MUỐN CHO CÁC NƯỚC ĐANG CÓ TRANH CHẤP BIÊN GIỚI HẢI ĐẢO VỚI TQ THẤY RÕ HƠN LÀ : TQ QUYẾT TÂM CHIẾM NHỮNG VÙNG BIỂN TRÊN ,VÀ CÁC NƯỚC NÀY NÊN ĐI THEO NGƯỜI ĐANG BẢO VỆ HỌ .
KHI TQ BỊ MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY TỔ CHỨC ĐƯỢC THẾ BAO VÂY NHIỀU HƯỚNG ,THÌ TQ LẠI CÀNG MUỐN CHIẾM CÁC VÙNG BIỂN ĐÔNG BẮC Á VÀ ĐÔNG NAM Á ĐỂ CÓ MỘT CỬA AN TOÀN ĐI RA ,HỌ ĐANG QUYẾT LIỆT VÙNG VẪY LÀ TẤT NHIÊN .
Hung

Hung

Chính Mỹ mới là nước giăng bẫy. Sự xuất hiện của Mỹ trong vùng làm cho TQ mất mất bình tĩnh cộng với thói ngông cuồng sẽ hành động sai lầm và lúc này Mỹ sẽ chỉ cho thế giới thấy TQ đáng bị trừng phạt. Nên nhớ rằng trong văn hóa Mỹ hạng nhì xem như là kẻ thua cuộc (loser) nên Mỹ sẽ chẳng bao giờ cho TQ có cơ hội vươn lên và trong trường hợp này Mỹ hành động khôn ngoan và thể hiện là một cường quốc đúng nghĩa.
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

Hành động con hổ giấy của Mỹ trong trường hợp này sẻ gây khó khăn cho việc bảo vệ chủ quyền của các nước đang bị TQ bao vây và chiếm đoạt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm