Thế trận không quân Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương

5
Cùng với động thái hỗ trợ Philippines tuần tra biển Đông, không quân Mỹ không giấu giếm ý định mở rộng tầm chiến đấu trong khu vực.

Theo tờ The Philippine Star, Bộ Ngoại giao Philippines đã xác nhận các máy bay do thám không người lái P3C Orion của hải quân Mỹ đang triển khai công tác tuần tra tại biển Đông, nhất là các khu vực đang tranh chấp. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Raul Hernandez cũng cho biết thêm các chiếc P3C Orion đã thực hiện tuần tra trong những cuộc tập trận chung với Mỹ. Trước đó, thông tin về các cuộc tuần tra được hãng Kyodo News đăng tải, trích từ tài liệu mật của chính phủ Philippines.

Thế trận không quân Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương - ảnh 1
Mỹ dự kiến luân chuyển nhiều máy bay đến châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: USAF 

Liên quan đến tranh chấp trên biển Đông, Bloomberg dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này đang vận động thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng thảo luận với ASEAN để hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử (COC). “Chúng tôi đang làm mọi thứ và COC phải được hoàn thành. Đó là lợi ích chung của tất cả, bao gồm Trung Quốc”, ông Biden nói. Trung Quốc chưa có phản ứng về các thông tin trên.

Phó tổng thống Biden vừa có chuyến thăm 6 ngày đến Ấn Độ và Singapore. Theo giới quan sát, một trong những mục tiêu của chuyến công du là trấn an các đồng minh rằng chính sách “xoay trục” của Washington tại châu Á - Thái Bình Dương vẫn đang được triển khai mạnh mẽ. Biểu hiện mới nhất là Lầu Năm Góc công khai kế hoạch triển khai luân phiên máy bay đến khu vực.

Theo tạp chí Foreign Policy, chỉ huy lực lượng trên không của Mỹ tại Thái Bình Dương Herbert Carlisle nói rõ rằng bước đầu, nước này sẽ luân chuyển “máy bay chiến đấu, máy bay tiếp liệu và trong tương lai, có thể thêm oanh tạc cơ” đến miền bắc Úc.

Bên cạnh đó, máy bay Mỹ cũng sẽ được triển khai luân phiên đến Thái Lan, Ấn Độ, Singapore, đồng thời tận dụng các căn cứ có sẵn tại Philippines, Indonesia và Malaysia. Đây được cho là một phần của chiến lược căng rộng tối đa sự hiện diện không quân xuyên suốt Thái Bình Dương và Đông Nam Á trên cơ sở tăng cường tương tác với quân đội đồng minh và đối tác.

Theo tướng Carlisle, kế hoạch sẽ sử dụng “những nền tảng mạnh nhất” của không quân Mỹ, bao gồm các chiến đấu cơ F-22, F-35 và máy bay ném bom tàng hình B-2.

Philippines muốn mua tàu chiến mới

Tờ The Philippine Star dẫn lời giới chức hải quân Philippines cho hay họ đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng trước khi mở thầu mua tàu khu trục mới. Có 5 nước bày tỏ ý định tham gia đấu thầu, gồm Mỹ, Israel, Croatia, Úc và Hàn Quốc. Ngân sách dự định để chi cho các tàu chiến mới khoảng 415 triệu USD.

Thụy Miên

>> Philippines xác nhận nhờ Mỹ tuần tra biển Đông
>> Thượng viện Mỹ cảnh báo Trung Quốc về biển Đông
>> Trung Quốc đưa tàu chiến hiện đại tuần tra biển Đông?
>> Philippines sẽ tái bố trí quân lực gần biển Đông
>> Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông
>> Áp thấp đang vào biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Tuấn

Lê Tuấn

Hoan hô nước Mỹ!
NGUYEN KHANH

NGUYEN KHANH

Sao lại hoan hô Mỹ? Hoan hô nước Nga mới đúng chứ!
Thu Hương

Thu Hương

TQ mạnh nhưng không hơn được Mỹ. Nhiều nước nhỏ yếu tập hợp với Mỹ thì TQ sẽ hết hung hăng.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Trung Quốc hăng hăng, toàn thế giới phải cảnh giác và cùng nhìn vào định hướng để hành động làm cho thế giới ổn định, hòa bình để cùng phát triển.
Nguyên Vũ

Nguyên Vũ

Nếu nước Mỹ cảm thấy rằng họ có thể "làm cỏ" TQ một cách dễ dàng (điều mà họ chưa làm được trong chiến tranh liên Triều) thì Mỹ đã làm lâu rồi, việc gì phải tỏ ra "trung gian" trong vấn đề biển đông vì không nói ra ai cũng biết TQ đã và sẽ luôn là kẻ thù của Mỹ , nhưng nhiều nhà nghiên cứu quân sự tỏ ra khá hoài nghi về khả năng này. Mỹ không đánh bại được một TQ lạc hậu thời chiến cuộc Triều Tiên thì bây giờ phải " đánh" kiểu gì đây ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm