"Tiến sĩ bom hạt nhân" nói Bình Nhưỡng sẽ không “dại gì” gây chiến

0
(TNO) Một nhà khoa học Pakistan, người được cho là đã chuyển giao công nghệ tạo vũ khí hạt nhân cho Triều Tiên, nhận định rằng chính quyền Kim Jong-un sẽ không “dại gì” triển khai vũ khí hạt nhân để giải quyết căng thẳng đang tăng cao với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với kênh truyền hình Fox News (Mỹ) hôm 9.4, tiến sĩ Abdul Qadeer Khan, được mệnh danh là “cha đẻ của bom nguyên tử Hồi giáo” và hiện đang sống trong một khu vực được canh gác cực kỳ cẩn mật tại Pakistan, cho biết Bình Nhưỡng sẽ không “hăng máu động thủ” và cũng thừa biết không thể đánh thắng Mỹ.

Triều Tiên trong thời gian gần đây đã liên tục đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân và cũng vừa yêu cầu người nước ngoài cư trú tại quốc gia láng giềng Hàn Quốc nên rời khỏi đây.

Tiến sĩ Khan cho biết ông đã hai lần đến Triều Tiên và khẳng định nước này sẽ không phát động chiến tranh hạt nhân.

“Triều Tiên là một đất nước nhỏ bé, nên nếu Mỹ bỏ một trái bom thôi thì sẽ không còn Triều Tiên trên bản đồ thế giới. Triều Tiên hiểu rõ điều này và Mỹ cũng vậy, nhưng vì dư luận và do phải thực hiện công tác tuyên truyền nên cả hai đều chơi trò hù dọa”, ông Khan nói.

Tiến sĩ Khan được cho là thực sự đã đến Bình Nhưỡng trên 10 lần để chuyển giao bí mật hạt nhân đổi lấy công nghệ phát triển tên lửa, theo tờ Telegraph (Anh).

Bình luận của tiến sĩ Khan khẳng định quan điểm của nhiều nhà phân tích, cho rằng những lời đe dọa “đao to búa lớn” mà Kim Jong-un đưa ra trong thời gian gần đây là nhằm để củng cố sự ủng hộ tại quê nhà, hơn là để phát động một cuộc chiến.

Hoàng Uy

>> Mỹ chỉ đánh chặn nếu tên lửa Triều Tiên tấn công đồng minh
>> Hàn Quốc tăng cường giám sát Triều Tiên
>> Triều Tiên khuyến cáo người nước ngoài rời Hàn Quốc
>> Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng tên lửa về phía Nhật

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng