Tỉnh trưởng Nhật quyết không cho mở rộng căn cứ không quân Mỹ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tỉnh trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga, kiên quyết không nhượng bộ trong vấn đề di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên hòn đảo này, bất chấp việc Chánh văn phòng nội các Nhật Bản đến tận Okinawa thuyết phục.

(TNO) Tỉnh trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga, vẫn kiên quyết không nhượng bộ trong vấn đề di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên hòn đảo này, bất chấp việc Chánh văn phòng nội các Nhật Bản đến tận Okinawa thuyết phục.

Tỉnh trưởng Okinawa bất đồng với chính phủ về căn cứ không quân MỹChánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga và Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga - Ảnh: AFP
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 5.4 đã tới Okinawa để thuyết phục ông Takeshi Onaga chấp nhận kế hoạch di dời căn cứ không quân của Mỹ đóng tại Ginowan, theo Kyodo News.
Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa ông Suga, “cánh tay phải” đắc lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ông Onaga kể từ khi ông Onaga trở thành Tỉnh trưởng Okinawa hồi tháng 12.2014. Ông Onaga là người luôn phản đối kế hoạch di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ từ Ginowan sang Nago, đều thuộc đảo Okinawa.
Tại cuộc gặp, ông Suga đã nhắc lại quan điểm của chính quyền trung ương Nhật Bản về dự án nói trên, rằng đó là “giải pháp duy nhất” sau khi xem xét nhiều yếu tố. Việc này có tính chất bắt buộc để gìn giữ quan hệ đồng minh với Mỹ và cũng để giảm bớt rủi ro từ các sự cố tại cơ sở hiện tại.
Tuy nhiên, Tỉnh trưởng Okinawa vẫn giữ quan điểm của mình và “đảm bảo căn cứ mới ở Henoko (Nago) không thể nào xây dựng được”. Ông Onaga cho rằng, Futenma là căn cứ quân sự nguy hiểm nhất trên thế giới và cần phải loại bỏ những nguy hiểm đã gây ra nỗi đau cho người dân nơi đây”, theo Japan Times.
Tỉnh trưởng Okinawa đã đề nghị gặp Thủ tướng Shinzo Abe và Chánh văn phòng nội các đã khẳng định sẵn sàng sắp xếp một cuộc gặp cho hai người.

Căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại Nhật BảnCăn cứ không quân Futenma của Mỹ tại Nhật Bản - Ảnh: Reuters
Đại diện của Chính phủ Nhật Bản nói với báo chí rằng cuộc gặp với ông Onaga là “bước đầu” trong quá trình tham vấn giữa chính quyền trung ương và địa phương.
Trong khi đó, ông Onaga khẳng định, ông sẽ không nhượng bộ và sẽ tiếp tục đối thoại với chính quyền trung ương. Ông nói: “Tôi muốn họ dừng ngay việc di dời (căn cứ Futenma - PV) đến Henoko và tiến hành đối thoại”, theo Kyodo News.
Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy kế hoạch di dời căn cứ Futenma tới Henoko (Nago), một khu vực ít dân cư sinh sống hơn so với Ginowan. Đây là một phần trong kế hoạch cơ cấu lại, mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Okinawa.
Kế hoạch này càng trở nên khó khăn khi ông Onaga trở thành người đứng đầu ở Okinawa. Ông Onaga đã ra lệnh ngừng các hoạt động tại địa điểm mà căn cứ quân sự của Mỹ dự định dời đến. Lệnh này sau đó đã bị đình chỉ và việc thi công vẫn được tiếp tục.
Bản thân Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Suga cũng chia sẻ trước cuộc gặp ông Onaga rằng: “Tôi không nghĩ một vòng đàm phán có thể giải quyết được vấn đề này”, theo Japan Times.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm