Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu với toàn quốc về Syria vào ngày 10.9

3
(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ có bài phát biểu trước toàn quốc từ Nhà Trắng vào ngày 10.9 trong nỗ lực nhằm mang lại sự đột phá trước khi Quốc hội bỏ phiếu về việc tấn công Syria.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ có bài phát biểu trước toàn quốc từ Nhà Trắng vào ngày 10.9 trong nỗ lực nhằm mang lại sự đột phá trước khi Quốc hội bỏ phiếu về việc tấn công Syria.

>> Mỹ sẽ đánh Syria bằng hỏa lực ‘khủng’ ?
>> Nước nào ủng hộ Mỹ trị Syria?
>> Tấn công Syria, Mỹ phải tốn bao nhiêu tiền ?

Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu với toàn quốc về Syria vào ngày 10.9
 Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một lần phát biểu từ Phòng Bầu dục - Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các phóng viên sau Hội nghị G-20 ở thành phố St.Petersburg của Nga hôm 6.9, ông Obama nói: “Tôi xem một phần nhiệm vụ của tôi là giúp đưa ra lý do và giải thích chính xác cho nhân dân Mỹ tại sao tôi nghĩ đây là điều cần phải làm”.

Theo tờ USA Today, bài phát biểu vào ngày 10.9 sẽ là khoảnh khắc quan trọng trước khi Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn việc tấn công quân sự Syria.

Ông Obama từ chối cho biết liệu ông có ra lệnh tấn công ngay cả khi Quốc hội từ chối phê chuẩn hay không.

Theo tờ Telegraph, các kết quả thăm dò cho thấy có khoảng 60% người dân Mỹ phản đối kế hoạch tấn công, sau một vận động hành lang ráo riết của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo truyền thông Mỹ, ông Obama nhiều khả năng sẽ phát biểu trực tiếp trước ống kính truyền hình tại Phòng Bầu dục theo cách thức mà các tổng thống Mỹ để dành cho những vấn đề nghiêm trọng nhất với lợi ích quốc gia.

Nếu việc này diễn ra, đây sẽ là lần thứ ba ông Obama chọn phát biểu với toàn quốc từ Phòng Bầu dục. Hai lần phát biểu từ Phòng Bầu dục trước đó của ông Obama là về vụ tràn dầu của hãng BP và thông báo kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Iraq vào năm 2010.

Sơn Duân

>> Mỹ sẽ đánh Syria bằng hỏa lực ‘khủng’ ?
>> Nước nào ủng hộ Mỹ trị Syria?
>> Tấn công Syria, Mỹ phải tốn bao nhiêu tiền ?
>> Tổng thống Putin: Nga sẽ tiếp tục giúp Syria nếu nước này bị tấn công
>> Syria treo thưởng bắt ‘khủng bố’ nước ngoài
>> Mỹ có thể hoãn đánh Syria thêm 2 tuần
>> Nga điều chiến hạm đổ bộ đến Syria
>> Mỹ thay đổi kế hoạch tấn công Syria

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Trong tình cảnh hiện nay, liều lĩnh phát động tấn công Syria sẽ không có lợi cho Mỹ, và cho chính Obama. Chỉ cần một chiếc "thần phong" lọt lưới đánh vào một trong các tàu chiến Mỹ, hay vào một đia điểm quan trọng của Ixrael, hay một vị trí ở Mỹ bị tấn công khủng bố thiệt hại nặng... thì dẫu Mỹ có tàn phá Syria đến cỡ nào người Mỹ vẫn coi là thất bại, và mọi trách nhiệm sẽ trút xuống đầu Obama. Phe Cộng hòa sẽ coi đây là cái cớ quan trọng để loại bỏ phe Dân chủ, như các đời tổng thống Mỹ ra đi nhanh chóng khi tham gia cuộc chiến VN. Có thể chính phe Dân chủ sẽ phải tìm một cái thang cho Obama leo xuống trong danh dự, để trở thành người "rất kiên quyết" nhưng cũng "rất dân chủ" , "tôn trọng ý kiến nhân dân".
Xuân Quang

Xuân Quang

Mỹ - vai cảnh sát quốc tế, giả nhân giả nghĩa. Tại sao Mỹ trút hàng triệu galon chất độc da cam gây bao đau thương cho bao nhiêu người dân Việt, không bị lên án tại LHQ, không bồi thường, còn tại Irac sử dụng chất phóng xạ uranium nghèo, mới đây bán vũ khí bom chùm cho Arập Xeut, đánh Cxovo không có sự cho phép của LHQ,... Xét cho cùng thì Obama hay Bush cũng chỉ phục vụ cho bọn tài phiệt cả thôi, có điều chúng nó khoác bộ mặt đểu dân chủ rất hoàn mĩ dễ bị lầm hàng. Mọi người nên tỉnh táo nhé.
Pham Long

Pham Long

Qua sự việc trên cho thấy NGA - TRUNG coi trọng lợi ích hơn là đạo đức... khi dung thứ cho những hành động tấn công vũ khí hóa học như vậy...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm