Tổng thư ký NATO yêu cầu Nga rút vũ khí ở Ukraine

8 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 26.2 cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở rộng lãnh thổ do phe ly khai được cho là thân Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine là 'không thể chấp nhận được', đồng thời yêu cầu Nga rút 1.000 loại vũ khí khỏi Ukraine.

(TNO) Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 26.2 cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở rộng lãnh thổ do phe ly khai được cho là thân Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine là "không thể chấp nhận được”, đồng thời yêu cầu Nga rút 1.000 loại vũ khí khỏi Ukraine.

Tổng thư ký NATO yêu cầu Nga rút vũ khí ở Ukraine - ảnh 1
Ảnh: AFP
Phát biểu sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Ý Matteo Renzi, ông Stoltenberg bày tỏ sự lạc quan thận trọng về thỏa thuận ngừng bắn giữa phe ly khai và lực lượng chính phủ Ukraine đạt được vào ngày 12.2 và có hiệu lực từ ngày 15.2, theo AFP.
“Tôi hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn gần đây và chúng tôi kỳ vọng thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng. Điều quan trọng là các bên tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng”, ông Stoltenberg nói.
Ông Stoltenberg cho biết: “Nga trong những tháng gần đây đã chuyển trên 1.000 loại khí tài quân sự - xe tăng, pháo, hệ thống phòng tân tiến - đến Ukraine. Họ phải rút vũ khí và phải ngừng viện trợ cho phe ly khai”.
“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở rộng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine là sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và điều này là không thể chấp nhận được đối với cộng đồng quốc tế”, theo ông Stoltenberg.
Ông Stoltenberg đưa ra bình luận trên giữa lúc quân đội Ukraine và phe ly khai trong ngày 26.2 tuyên bố bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến ở khu vực chiến sự theo đúng thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 12.2.
Theo thỏa thuận ngừng bắn, việc rút vũ khí hạng nặng phải được hoàn tất trong vòng 14 ngày kể từ khi nó có hiệu lực kể từ ngày 15.2.
Phe ly khai ở miền đông Ukraine ngày 26.2 cũng khẳng định họ bắt đầu rút vũ khí hạng nặng, nhưng các quan sát viên của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) hiện vẫn chưa thể xác nhận được điều này, theo AFP.
Xung đột ở miền đông Ukraine kéo dài từ tháng 4.2014 đến nay, khiến trên 5.000 người thiệt mạng. Mỹ và phương Tây đã áp dụng và dọa sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moscow viện trợ vũ khí, tài chính, binh lính cho phe ly khai ở miền Đông để chống lại quân chính phủ Ukraine.
Nga luôn bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời tố Kiev và phương Tây gây ra xung đột ở miền đông Ukraine, khẳng định không chuyển vũ khí vào Ukraine, theo AFP.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đinh Vũ sâm

Đinh Vũ sâm

Vậy vũ khí mà bọn phiến loạn đang xài là từ trên trời rơi xuống hả? Có những loại chúng xài ngay cả quân đội Ukraine còn chưa có, giải thích sao? Ai lại đi tốn hơi cãi lộn với kẻ cướp bao giờ. Cứ mạnh tay trừng trị, chúng mới biết lễ độ. Kinh tế đang lao dốc không phanh đó, thấy chưa?
Vinh

Vinh

Trừng phạt, trừng phạt, và trừng phạt thích đáng cả về kinh tế, quân sự, và chính trị đối với những kẻ theo đuổi chủ nghĩa xâm lược và gây tội ác với các nước láng giềng nhỏ hơn mình để mở rộng lãnh thổ.
Hoàng Quỳnh

Hoàng Quỳnh

Ngay sau khi dùng vũ khí diễu binh cách biên giới Nga 300m mà không thấy Nga phản ứng gì, ông tổng Thư ký NATO tưởng thế là mình mạnh, đã mạnh mồm nói ra điều mà từ trước không có căn cứ " rút 100 vũ khí hạng nặng" . Quả thất mạnh mồm cái lộn là bản chất của NATO, phương tây
Nguyễn Sơn

Nguyễn Sơn

Nato thực chất là lực lượng đại diện cho những tập đoàn hiếu chiến, luôn núp dưới chiêu bài dân chủ, hòa bình kiểu NATO để muốn các nước phụ thuộc theo hệ tư tưởng của giai cấp mình. Hãy nhìn xem tất cả các cuộc xâm lược, lật đổ chính phủ gần đây thì nước nào là kẻ cầm đầu nếu không là NATO?
lại huy khôi

lại huy khôi

Đúng là sau khi khối VASAVA giả thể thi NATO cũng phải tự giải thể mới đúng nếu khối QS này còn tồn tai thì sẽ bi Chú Sam lợi dung gây xung đột trên khắp thế giới dài dài....
kljjfsf

kljjfsf

Sao các bạn lại thành kiến với Nato và Mỹ vậy. Nếu Nga không lấy Crum và không kích động ly khai thì không có như thế.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm