Trung Quốc có tên lửa đạn đạo liên lục địa

4
(TNO) Trung Quốc vừa tiến hành thử nghiệm lần thứ 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong-41 (DF-41), được cho là có thể đe dọa nền an ninh quốc gia Mỹ.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-41 lần 2 diễn ra tại trung tâm phóng tên lửa Ngũ Trại ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vào ngày 13.12, sau cuộc thử nghiệm lần đầu hồi tháng 7.2012, theo trang tin Washington Free Beacon (WFB) ngày 19.12.

WFB cho hay với tầm bắn 12.000 - 14.000 km, DF-41 được xem là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền an ninh quốc gia Mỹ.

Các nhà quan sát Mỹ cho rằng DF-41 có thể mang nhiều loại đầu đạn với khả năng tấn công bất ngờ, phá hủy kho vũ khí của địch, làm hạn chế khả năng trả đũa của đối phương.

Theo WFB, Lầu Năm Góc (Mỹ) vẫn chưa có bình luận chính thức về cuộc thử nghiệm DF-41 lần 2, nhưng bản báo cáo Trung tâm Tình báo Không gian và Hàng không Quốc gia của Không quân Mỹ (NASCI) hồi tháng 5.2013 có mô tả chi tiết việc phát triển DF-41 của Trung Quốc.

Nhấn mạnh nguy cơ DF-41 có thể đe dọa nền an ninh Mỹ, NASCI cho rằng Quân đoàn Pháo binh số 2 Trung Quốc, tức lực lượng tên lửa chiến lược, mở rộng lực lượng và tăng cường số lượng tên lửa.

Ông Richard Fisher, chuyên gia nghiên cứu về quân đội Trung Quốc, thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế (Mỹ), nghiên cứu các website về quốc phòng Trung Quốc cho rằng quân đoàn Pháo binh số 2 đã triển khai chiếc xe 18 bánh làm bệ phóng tên lửa di động cho DF-41.

Ông Larry Wortzel, Ủy viên thuộc Ủy ban Nghiên cứu An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung của Chính phủ Mỹ, cho rằng mỗi DF-41 có thể được trang bị 10 đầu đạn hạt nhân.

Theo nhận định của ông Fisher, Trung Quốc có khả năng tăng cường số đầu đạn các loại lên 120-140 cho mỗi một DF-41.

Ông Fisher cho biết thêm kế hoạch cắt giảm các đầu đạn chiến lược trang bị cho các tên lửa của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện nay là đáng quan ngại, bởi vì Trung Quốc tăng cường số lượng đầu đạn ở mức độ có thể đe dọa Mỹ, theo WFB.

Phúc Duy

>> Báo Nga: Trung Quốc có tên lửa siêu thanh diệt tàu sân bay Mỹ
>> Tàu sân bay Mỹ ‘ngán’ tên lửa chống hạm Trung Quốc?
>> Trung Quốc “chưa thể triển khai vũ khí chiến lược”
>> Trung Quốc phát triển "siêu tên lửa

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
san

san

Mĩ ăn ở làm sao mà tên lửa Nga cũng ngắm vào Mĩ, rồi Triều tiên, Iran bây giờ là Trung Quốc.
Tuan

Tuan

Iran và Triều Tiên thì chỉ có tên lửa tầm trung, dùng để ăn hiếp các nước láng giềng thôi chứ bắn còn lâu mới đến đất Mỹ. Nga là nước duy nhât có thể đe doạ Mỹ bằng tên lửa tầm xa. TQ thì chỉ mới bắt đầu chế tạo thôi.
Toilatoi

Toilatoi

Ghen ăn tức ở mà (ai lại không ganh tỵ với người đứng đầu cơ chứ)
Quan sát quân sự

Quan sát quân sự

Sự lo sợ và răn đe thôi. Vì Mỹ mới triển khai hệ thống tấn công nhanh toàn cầu PGS của Mỹ, 60 phút sau khi mệnh lệnh phát đi, hệ thống này có thể tấn công phi hạt nhân bất cứ nơi nào trên toàn cầu nhưng Trung Quốc và Nga dè chừng Mỹ đó là học thuyết tấn công hạt nhân trá hình của Mỹ có thể dẫn đến thảm họa "ngày tận thế. Về bắn khi TQ vừa công bố thử nghiệm tên lửa DF-41 có thể tấn công tới Mỹ, thì ngay sau đó Mỹ cũng thử thành công tên lửa LGM-30 Minuteman-3. Theo đó, vụ thử nghiệm LGM-30 Minuteman-3 của Mỹ được thực hiện hôm 17/12 vừa qua tại bãi thử trên bờ biển California. Tên lửa đã vượt qua quãng đường 6.760 km, bay qua Thái Bình Dương tới mục tiêu trên cụm đảo san hô vòng Kwajalein. Minuteman-3 là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bay cao tối đa 1120km, tầm bắn 13.000km với tốc độ 7km/s. Hiện quân đội Mỹ có khoảng trên 1.000 đầu đạn hạt nhân chuyên sử dụng cho loại tên lửa này. Cho nên Trung Quốc phải dọa lại Mỹ thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng 2 nước Việt Nam - Campuchia thực hiện nghi lễ chào cột mốc chủ quyền /// Ảnh: Mai Thanh Hải

Chào cột mốc biên cương

Sáng nay (28,8), Lễ chào cột mốc chủ quyền tại cột mốc đại 275 lần đầu tiên được tổ chức tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang).