Trung Quốc cử tàu tuần tra đến Senkaku/Điếu Ngư

0
(TNO) Trung Quốc đã cử hai tàu tuần tra đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật sau khi Tokyo thông báo việc quốc hữu hóa ba hòn đảo tại đây, theo Tân Hoa xã vào hôm nay, 11.9.

>> Nhật kiên quyết mua đảo ở Senkaku/Điếu Ngư
>> Nhật sẽ sớm ký hợp đồng mua đảo tranh chấp

Tân Hoa xã cho biết hai tàu hải giám đã đến vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để “xác nhận chủ quyền”.

Nguồn tin của Cục Hải giám Trung Quốc cho biết cục này đã vạch ra “kế hoạch hành động nhằm bảo vệ chủ quyền” và sẽ hành động dựa vào diễn biến của tình hình.

Trước đó, vào đêm 10.9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chỉ trích Tokyo về thông báo quốc hữu hóa ba hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và nói Nhật sẽ phải “trả giá” vì quyết định này.

Trung Quốc cử tàu tuần tra đến Senkaku/Điếu Ngư
 Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhìn từ trên cao - Ảnh: AFP

Bắc Kinh cũng đưa ra thông báo mô tả chi tiết đường cơ sở của quần đảo, một động thái được các nhà quan sát đánh giá là tương đương với việc chính thức phân ranh giới lãnh hải của Trung Quốc trong khu vực, theo tờ South China Morning Post.

Tokyo đã đồng ý mua ba hòn đảo càng nhanh càng tốt nhằm kiểm soát chúng một cách hòa bình và ổn định, theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Osamu Fujimura hôm 10.9.

Chỉ vài giờ sau đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã triệu tập Đại sứ Nhật Uichiro Niwa để đưa ra kháng nghị gay gắt.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Trường đại học Ngoại giao Trung Quốc vào hôm 10.9 nói, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là "phần lãnh thổ cố hữu" và Bắc Kinh sẽ không bao giờ “lùi một phân” về vấn đề chủ quyền.

Trong một thông báo dài, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói kế hoạch mua đảo của Nhật “xâm phạm nghiêm trọng lãnh thổ Trung Quốc và xúc phạm nghiêm trọng lòng tự ái của 1,3 tỉ dân Trung Quốc”.

“Nếu chính phủ Nhật hành động tùy tiện, họ sẽ phải trả giá cho mọi hậu quả nghiêm trọng tiềm ẩn”, thông báo nói.

Ông Phùng Chiêu Khuê, cựu Giám đốc nghiên cứu Nhật tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói chính phủ Trung Quốc có thể hạn chế quan hệ thương mại song phương để “dạy cho Nhật một bài học”.

Sơn Duân

>> Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” với Senkaku/Điếu Ngư
>> Trung Quốc cảnh báo Mỹ không được xía vào Senkaku/Điếu Ngư
>> Nhật - Trung căng thẳng về Senkaku/Điếu Ngư
>> Nhật thông qua kế hoạch bảo vệ quần đảo Senkaku

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mai vàng miền Nam đưa ra nhà giàn  /// Ảnh: Võ Minh Thắng

Lính nhà giàn DK1 đón xuân

Hình ảnh bộ đội tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đón xuân trên các nhà giàn canh giữ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.