Trung Quốc 'đã theo dõi' máy bay B-52 của Mỹ ngay từ đầu

8
(TNO) Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định 'đã theo dõi' sát hành động của hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ khi chúng bay vào vùng nhận dạng phòng không.

(TNO) Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định “đã theo dõi” ngay từ đầu hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ khi chúng bay vào vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

>> Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Washington nên đề phòng Trung Quốc
>> Mỹ thách thức vùng phòng không Trung Quốc bằng máy bay B-52

 Trung Quốc 'đã theo dõi' máy bay B-52 của Mỹ ngay từ đầu - ảnh 1
Một chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ - Ảnh: Reuters

“Quân đội Trung Quốc đã theo dõi toàn bộ diễn tiến vụ việc, đã triển khai việc nhận dạng (hai chiếc máy bay Mỹ) đúng lúc và cũng đã xác định được loại máy bay của Mỹ”, AFP dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yansheng.

“Trung Quốc có đủ khả năng kiểm soát không phận này (tức vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông - NV)”, ông Geng nói thêm.

Giới quan sát nhận định thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phản ứng đầu tiên của Bắc Kinh đối với động thái của Washington, cho thấy Bắc Kinh rõ ràng cố tránh đối đầu nhưng vẫn muốn khẳng định chủ quyền của mình đối với vùng phòng không vừa thiết lập. 

Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc tại biển Hoa Đông mà không khai báo với Trung Quốc, AFP dẫn lời một quan chức Mỹ hôm 26.11.

Hai chiếc máy bay quân sự nói trên không trang bị vũ khí và đã cất cánh từ đảo Guam vào hôm 25.11.

Chính phủ Trung Quốc không được báo trước về kế hoạch bay và chuyến bay đã diễn ra suôn sẻ “không gặp phải sự cố nào”, quan chức Mỹ cho hay.

Hoàng Uy

>> Vì sao Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông?
>> Úc triệu Đại sứ Trung Quốc vì vùng nhận dạng phòng không
>> Hàng không Nhật 'khó xử' vì vùng nhận dạng hàng không của Trung Quốc
>> Nhật, Trung cùng triệu đại sứ để phản đối 'vùng nhận dạng phòng không
>> Truyền thông Trung Quốc 'phản pháo' về vùng nhận dạng phòng không

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Hà

Hoàng Hà

nói như TQ thì ai mà chẳng nói được,nhưng vừa mới 23/11 TQ to mồm lắm cơ mà ,nào là sẽ bắn hạ nếu không báo,hay không tuân thủ chỉ dẫn của máy bay quân sự TQ/
tom

tom

nếu là máy bay của nhật bản thì sao!?
Hoang Ha

Hoang Ha

Tuy mình không thích Mỹ nhưng động thái đưa máy bay bay vào vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc là một hành động tốt. Điều đó cho thấy TQ nói nhiều hơn là làm.
trang

trang

Có hai khả năng xảy ra: Trung quốc "ngán' đụng vào Mỹ nên không có bất cứ phản ứng nào, Trung quốc hoàn toàn không phát hiện ra sự có mặt của máy bay B52 (Mỹ) trên vùng ADIZ ở biển Hoa Đông nên lực lượng phòng không - không quân của Trung quốc chỉ lo ngủ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Tổng cục Tình báo quốc phòng - Bộ Quốc phòng ///  Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Xây dựng lực lượng tình báo 'tinh, gọn, mạnh'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình báo quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng 'tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng'...