Trung Quốc dọa Nhật Bản về Biển Đông

11 Thanh Niên
Bắc Kinh cảnh báo Tokyo về “hậu quả” của việc can dự vấn đề Biển Đông, trong khi một chuyên gia hải quân dọa cho chiến hạm húc tàu Nhật Bản.

Bắc Kinh cảnh báo Tokyo về “hậu quả” của việc can dự vấn đề Biển Đông, trong khi một chuyên gia hải quân dọa cho chiến hạm húc tàu Nhật Bản.

Khu trục hạm Nhật (xa) cùng chiến hạm Philippines trong đợt diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 5 - Ảnh: AFP
Khu trục hạm Nhật (xa) cùng chiến hạm Philippines trong đợt diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 5
- Ảnh: AFP
Trong cuộc họp báo ngày 12.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Bắc Kinh “quan ngại sâu sắc và phẫn nộ” về những “động thái tiêu cực” của Nhật liên quan đến Biển Đông. Ông Hồng cho biết Bắc Kinh đã nhiều lần gửi công hàm phản đối Tokyo và khẳng định việc Nhật can dự vào Biển Đông “gây tổn hại nghiêm trọng tới niềm tin lẫn nhau giữa Trung Quốc và Nhật về an ninh và chính trị, đồng thời cản trở đà cải thiện quan hệ song phương”.
Hiện chưa có thông tin về phản ứng của chính phủ Nhật đối với phát biểu từ ông Hồng. Kyodo News nhận định đó là những lời chỉ trích gay gắt nhất của Bắc Kinh đối với Tokyo trong những tháng gần đây, sau nỗ lực của Nhật kêu gọi các quốc gia thành viên G7 khác (gồm Anh, Canada, Đức, Mỹ, Pháp và Ý) phản đối tình trạng Trung Quốc bồi đắp quy mô lớn ở Biển Đông.
Trước tình trạng Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris ngày 12.6 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ, Nhật và các nước khác cùng nhau theo dõi các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực, theo Đài NHK. Ông Harris còn muốn Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật mở rộng các hoạt động giám sát ở Biển Đông và cho rằng máy bay săn ngầm P-3C của Nhật “rất phù hợp” cho việc tuần thám ở khu vực. Trong khi đó, Hoàn Cầu thời báo dẫn phát biểu của chuyên gia hải quân Trung Quốc Lý Kiệt lên giọng cảnh báo nếu Tokyo cố đưa chiến hạm hoặc máy bay quân sự tới Biển Đông, Trung Quốc có thể xem xét hành động xua đuổi, thậm chí cho tàu chiến húc tàu Nhật.
Cũng liên quan đến Biển Đông, tờ Liên hợp vãn báo hôm qua đưa tin tàu tuần tra lớn nhất và mới nhất của Đài Loan mang tên Cao Hùng đang thực hiện chuyến hải hành đầu tiên tới Ba Bình, đảo lớn nhất ở Trường Sa thuộc chủ quyền VN nhưng bị Đài Bắc chiếm đóng và kiểm soát. Tàu Cao Hùng đến tuần tra phi pháp xung quanh Ba Bình từ ngày 13.6 và sẽ trở về Đài Loan ngày 15.6.
Ngày 13.6, tờ Yomiuri Shimbun loan tin Trung Quốc có kế hoạch xây một căn cứ quy mô lớn trên bờ biển thành phố Ôn Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, nhằm tăng cường các hoạt động giám sát ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật.
Căn cứ mới rộng 500.000 m2, có cầu cảng dài 1.200 m, có thể chứa tàu tuần tra cỡ lớn với độ choán nước lên tới 10.000 tấn. Ngoài ra, Kyodo News ngày 12.6 đưa tin quân đội Trung Quốc đang xem xét dùng máy bay không người lái để củng cố tuyên bố chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TV LONG

TV LONG

Vùng biển, lãnh thổ của chúng ta... tại sao chúng ta không tuần tra... sao các nhà báo cứ nói đến nước nọ nước kia ra tuần tra trong khi đó họ khẩu chiến là nhiều. Chúng ta có chủ quyền, có đầy đủ phương tiện để thực thi chức năng bảo vệ chủ quyền, vậy mua sắm trang thiết bị quốc phòng để triển lãm à các vị. Thử hỏi chúng ta thực thi nhiệm vụ trong lãnh thổ của mình bọn chúng có dám bắn không.
Nguyễn Hòang Hải

Nguyễn Hòang Hải

Tầu Trung Quốc chưa bắn tàu Việt Nam đợt dàn khoan hồi tháng 5 (chúng đã điên lắm, nhiều lần bỏ bạt che súng ra) là do ngày nay đã có cộng đồng quốc tế và chúng biết có lúc các nhà báo quốc tế đi theo, chứ nếu Việt Nam "song phương“ đánh tay bo với chúng như thời Cha Ông ta thì 100% chúng đã bắn rồi bạn ạ! Chính vì thế yếu tố sống dựa vào cộng đồng là nguyên tắc tồn tại bất di bất dịch, chứ sống quá đơn độc sẽ dễ bị kẻ thù đè bẹp! Còn Trung Quốc đe đâm tàu Nhật, nhưng thực tế tàu Nhật lúc thì nhanh hơn hẳn, lúc thì to hơn nên chưa phun vòi rồng, chưa đâm thì Trung Quốc đã bị sơi đòn trước. Quân Tàu chỉ giỏi bắt nạt kẻ yếu như VN thôi!
Quân

Quân

ở đây có sự khiếp sợ đó bạn, mà ai khiếp sợ đố bạn?.....
TRẦN ĐỨC DÂN

TRẦN ĐỨC DÂN

To TV LONG: Nhà báo nói nước nọ nước kia là để: thực thi bằng công lý quốc tế với chi phí thấp nhất mà hiệu quả nhất. Vd: Mỹ không đánh tiếp VN cũng nhờ 1 phần vào báo chí và biểu tình tại Mỹ. Có đánh nhau cũng phải chứng minh mình đúng và tuân thủ đúng luật quốc tế và được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.
Chủ quyền bạn nói của bạn thì Tàu nó nói của nó.
Phương tiện của VN so với Tàu thì như 1 con kiến và 1 đàn kiến, như 1 chuột và và 1 voi. Việc mua sắm là để phòng bị và sẽ đánh khi không còn bất kỳ giải pháp nào khác hoặc bị tấn công trước chứ không phải để triển lãm (từ "triển lãm" bạn dùng là cách nói chợ trời và vô học).
Chúng sẽ bắn chúng ta ngay cả khi có cộng đồng quốc tế can thiệp đấy bạn: vấn đề là NHẪN NHỊN chứ không phải nhục. Phải bằng tất cả bảo vệ hòa bình và phát triển kinh tế cũng như quan hệ quốc tế chứ KHÔNG PHẢI KHIẾP SỢ.
Như Mỹ mà còn bị Triều Tiên nó bắc cóc 1 tàu do thám đem về trưng bày. Như Hàn mà bị chìm tàu ngầm còn chưa xua quân đánh Triều. Như Agrhentina còn bị Anh chiếm đảo ... v.v.. và v.v... vì họ biết giá trị của hòa bình và có các biện pháp khác cho tổ quốc có hòa bình bạn ơi.
Đánh ư ! 1974 VNCH đánh và mất Hoàng Sa đó: nếu lúc đó trước khi đánh mà tập trung thêm thật nhiều tàu, cho nhiều máy bay bay ra, cho báo chí quốc tế biết và 2 miền có tiếng nói chung THÌ KHÔNG CẦN ĐÁNH TA VẪN GIỮ ĐƯỢC HOÀNG SA.
Bạn còn trẻ con lắm lắm dừng bàn về chính trị ở cấp vĩ mô: hãy đọc thật nhiều sách về bình luận quân sự thêm 5 năm thì chỉ vẫn có thể hiểu thôi- trí tuệ bảo vệ tổ quốc cho hòa bình là gì đó ngoài cả học tập nhé bạn-
Xin lỗi nhưng nói thẳng vì chúng ta cùng yêu nước CÓ TRÍ TUỆ.
Nuyễn văn Hùng

Nuyễn văn Hùng

Trung Quốc có ngày mang đầu máu chạy có cờ nếu đụng Nhật
Hoa Dân

Hoa Dân

Đồng ý với ý kiến của bạn TV Long. Chúng ta mong chờ tiếng nói, hành động ủng hộ của các nước khác nhưng tự thân mới là chính. Chúng ta phải có hành động, có tiếng nói của chúng ta.
linhsaigon

linhsaigon

Thùng rỗng kêu to
Hai Lúa

Hai Lúa

Xem tuồng tiếng trống Mê Linh nói về việc kháng Tàu hàng ngàn năm trước của Hai Bà Trưng đã cho thấy ông bà ta ngày trước tuy sức yếu, thế cô nhưng quá đổi khôn ngoan. Họ biết tích cốc lương thảo, rèn binh khí, rèn quân chờ thời đánh cho giặc tan tác. Ngày nay, kháng Tàu nhân dân ta bết phát huy sức mạnh nội lực kết hợp với sức mạnh của thời đại. Mỹ, Nhật, Úc, các nước G7 đã ủng hộ, sắp tới cũng rất cần sự ủng hộ của cộng đồng thế giới cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của ta. TQ là nước lớn có những hành động, lời nói ngang ngược nhưng TQ không thể chống lại cả loài người. Các bạn hãy bình tĩnh, tự tin, chân lý rồi sẽ thắng.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẫy chào năm mới /// Ảnh: Hải An

Đón Tết trên tàu Cảnh sát biển

Những ngày cuối tháng Chạp, giáp Tết Kỷ Hợi 2019, các tàu thuộc hải đội 401, Vùng Cảnh sát Biển 4 (CSB) đóng tại cảng An Thới (Phú Quốc, Kiên Giang) vẫn hướng mũi ra khơi, sẵn sàng nhổ neo.