Trung Quốc toan tính gì ở bãi Cỏ Mây thuộc Trường Sa?

6
(TNO) Tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 23.5 tiết lộ Trung Quốc cử một tàu chiến đến bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Philippines chiếm đóng phi pháp là nhằm mục đích ngăn Manila chiếm quyền kiểm soát rạn san hô này.

>> Philippines thề chống Trung Quốc “đến người cuối cùng”

Hôm 10.5, Philippines đã gửi công hàm phản đối việc một tàu chiến của Trung Quốc cùng với 2 tàu hải giám và khoảng 30 tàu cá tiếp cận bãi Cỏ Mây.

Philippines cũng cử hai tàu hải quân đến khu vực vào hôm 9.5 sau khi phát hiện tàu Trung Quốc.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang ngược tuyên bố Bắc Kinh có quyền tuần tra tại đây bất chấp chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc toan tính gì ở bãi Cỏ Mây thuộc Trường Sa?
Chiếc tàu cũ được Philippines sử dụng làm căn cứ chiếm đóng phi pháp bãi Cỏ Mây - Ảnh: AFP

Bãi Cỏ Mây hiện bị Philippines chiếm đóng phi pháp sau khi một tàu chiến cũ của nước này ủi thẳng vào bãi vào tháng 5.1999. Con tàu được phía Philippines sử dụng làm căn cứ cho một nhóm lính thủy đánh bộ trú đóng tại đây.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, vào tháng 3, có những tin đồn rằng con tàu đã biến mất sau khi hải quân Trung Quốc tiến hành một chuyến tuần tra phi pháp tại khu vực, dù nguồn tin của tờ báo nói con tàu vẫn còn đó song đã chìm xuống nước khá sâu.

Nguồn tin của tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết hải quân Trung Quốc cử tàu chiến đến bãi Cỏ Mây để ngăn cản Philippines có những động thái củng cố quyền kiểm soát.

Theo AFP, hiện Philippines có một nhóm lính thủy đánh bộ ít hơn 10 người đồn trú tại bãi Cỏ Mây.

Phía Philippines tố giác Trung Quốc đang mưu đồ xây dựng các công sự tại bãi Cỏ Mây dưới chiêu bài xây dựng nơi trú ẩn cho ngư dân, như cách họ làm trong trường hợp Đá Vành Khăn trước đây. Đá Vành Khăn cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong những ngày qua, giới chức Philippines liên tục có những phát biểu cứng rắn thể hiện quyết tâm chống trả những động thái của phía Trung Quốc.

Hôm 23.5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tuyên bố nước này sẽ chiến đấu chống Trung Quốc đến người lính cuối cùng.

Sơn Duân

>> Tàu ngư chính Trung Quốc xâm nhập trái phép Trường Sa
>> Trung Quốc đưa tàu ngư chính lớn xuống Trường Sa
>> Tướng Trung Quốc La Viện: Vụ bắn ngư dân Đài Loan là cớ để chiếm Trường Sa
>> Trung Quốc khảo sát trái phép quần đảo Trường Sa
>> 32 tàu cá Trung Quốc xâm phạm quần đảo Trường Sa
>> Tàu chiến Trung Quốc rình rập ở Trường Sa

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn trần tiến

nguyễn trần tiến

Bác HỒ đã đi xa nhưng Người để lại cho dân tộc Việt Nam một câu nói bất hủ đúng với mọi thời đại: Chúng ta càng nhân nhượng thì kẻ thù càng lấn tới.
Không còn con đường nào khác, cả dân tộc một lần nữa đứng lên cầm súng bảo vệ tổ quốc của chúng ta khỏi sự xâm lược của kẻ thù.
Khoa Cao

Khoa Cao

Chung ta phai chien dau toi cung de bao ve nhung gi cua chung ta. Truong Sa va Hoang Sa la cua Viet Nam. Dieu do da duoc the gioi cong nhan.
Nguyễn thanh Tiện

Nguyễn thanh Tiện

HOÀNG SA, TRƯỜNG SA.
Kìa Hoàng Sa quần đảo của chúng ta …….
Kìa Hoàng Sa ngư trường của chúng ta ……
Trập trùng khơi xa mảnh đất của chúng ta, biển trời của chúng ta…….
Mênh mông mênh mông đất trời , mênh mông mênh mông biển trời……
Hoàng Sa là của Việt Nam ta ! Trường Sa là của Việt Nam ta……….
Đi ta đi tới buông lưới và giăng câu, thăm dò và khai thác những gì của chúng ta để mang về đất liền.
Đi ta đi tới! Quyết không dời Hoàng Sa! Quyết không dời Hoàng Sa!
Hoàng Sa quần đảo của chúng ta …….
Hoàng Sa ngư trường của chúng ta ……
 Hoàng Sa là của Việt Nam ta ,
Trường Sa là của Việt Nam…ta………
The End.
Tôi là một người dân việt, tôi cũng yêu đất nước mình như tất cả mọi người dân Việt nam. Tôi mong muốn tất cả mọi người dân Việt Nam hướng tới Hoàng Sa, Trường Sa bằng hành động để cho toàn thế giới biết Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam ta. Tôi mong muốn có thật nhiều bài hát về biển đảo nhất là về Hoàng Sa,Trường Sa để tên Hoàng Sa,Trường Sa được cất lên một cách thiêng liêng nhất trong mọi trái tim người dân Việt Nam. Tôi hy vọng có nhạc sĩ nào đó phổ nhạc cho bài thơ tôi viết.
nguyuendoan

nguyuendoan

Nước nào cũng lên tiếng chống lại hành động ngang ngược của Trung Quốc thiết nghĩ sẽ hiệu quả, các nước hãy cùng chung tay chống Trung cộng, Việt Nam cần lên tiếng mạnh mẽ hơn và xây dựng hải quân vững mạnh và cũng tuần tra bảo vệ ngư dân. Tôi yêu Việt Nam!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho chốt số 5, Đồn BP Vĩnh Điều (Giang Thành, Kiên Giang) /// Ngô Trần Hải An

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, trên biên giới Tây Nam.