Tướng Mỹ: Nếu Trung Quốc chiếm Senkaku/Điếu Ngư, quân Mỹ sẽ đánh chiếm lại

85
(TNO) Nếu Trung Quốc xâm lược quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát, thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ ngay lập tức đánh chiếm quần đảo này cho đồng minh Nhật, một chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Nhật Bản khẳng định.

(TNO) Nếu Trung Quốc xâm lược quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát, thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ ngay lập tức đánh chiếm quần đảo này cho đồng minh Nhật, một chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Nhật Bản khẳng định.

Tướng Mỹ: Nếu Trung Quốc chiếm Senkaku/Điếu Ngư, quân Mỹ sẽ đánh chiếm lại - ảnh 1
Trung tướng John Wissler, chỉ huy Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến III của Mỹ ở Nhật Bản - Ảnh: Quân đội Mỹ

“Nếu chúng tôi được lệnh chiếm Senkaku/Điếu Ngư, liệu chúng tôi có thể làm được hay không ư? Câu trả lời là được”, Stars and Stripes, nhật báo chuyên đưa tin về quân đội Mỹ, dẫn lời trung tướng John Wissler phát biểu hôm 12.4.

Tướng Wissler hiện là chỉ huy Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến III của Mỹ ở Nhật Bản.

“Quần đảo này không lớn. Tôi cho rằng nhiều người đôi khi cứ nghĩ Senkaku chắc bằng đảo Okinawa hay những quần đảo lớn khác (của Nhật). Thực sự thì đó là một quần đảo rất rất nhỏ”, tướng Wisller nói.

Ông cũng khẳng định rằng các khí tài của không quân và hải quân Mỹ có thể tiêu diệt “các mối đe dọa” mà không cần phải đưa quân đổ bộ lên quần đảo.

“Bạn thậm chí có thể sẽ không cần phải đổ quân lên đảo mà vẫn tiêu diệt được các mối đe dọa. Và đó là nơi sự kết hợp các năng lực chiến đấu của lực lượng Thủy quân Lục chiến chúng tôi thể hiện giá trị”, ông Wissler nói với Stars and Stripes.

Được biết, Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Căng thẳng giữa hai quốc gia châu Á đang gia tăng, với việc cả hai liên tục điều tàu và máy bay đến quần đảo đang có tranh chấp.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tuyên bố sẽ bảo vệ Nhật nếu xảy ra xung đột vũ trang tại Senkaku/Điếu Ngư.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nói Trung Quốc sẽ không chủ động gây rối với Nhật, nhưng Bắc Kinh sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết để bảo vệ lãnh thổ.

Hoàng Uy

>> Chuyên gia quân sự: Trung Quốc chưa dám đánh Nhật vì quân đội không đủ lực
>> Tàu tuần duyên Trung Quốc đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
>> Bộ trưởng Mỹ, Trung tranh cãi gay gắt về chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư
>> Trung Quốc lại điều tàu đến vùng biển Senkaku/Điếu Ngư
>> Mỹ sẽ điều động B-52 nếu xảy ra xung đột ở Senkaku/Điếu Ngư?
>> Tàu hải giám Trung Quốc lại xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Huu

Nguyen Huu

Sống gần hàng xóm xấu bụng thật bực mình các bác nhẩy???
Trung

Trung

Hàng xóm này khó chơi lắm.
Quang N.

Quang N.

Mĩ có bạn bè đồng minh chiến lược trên khắp thế giới: Nam Mĩ, Châu Âu, Trung Đông, vành đai Đông Á (Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Singapore, Australia). Trong khi đó TQ đang bị cô lập hơn bao giờ hết. Đến anh bạn thân thiết nhất là Triều Tiên cũng quay ra bất tuân lời khuyên của TQ để chạy đua vũ trang hạt nhân. Trong những nước đồng minh của Mỹ, Nhật là một trong những nước gần gũi nhất, được Mĩ bảo vệ thông qua hiệp ước an ninh Nhật-Mĩ. Việc Mĩ công khai tuyên bố sẽ chiếm lại Senkaku cho Nhật nếu nó bị TQ chiếm chỉ là một phần của hiệp ước này. Những ai nghi ngờ tình bạn của Mĩ hãy nhìn vào sự phát triển như vũ bão của Nhật những năm sau CTTG II dưới sự bảo trợ của Mĩ. Gần ta đây, Philippines cũng đang tìm kiếm một hiệp định QS tương tự với Mĩ đó.
Duc

Duc

Mỹ chỉ có đồng minh không có bạn...
minhchâu

minhchâu

chơi với mỹ vẫn có lợi, dù chỉ là một lời hứa nhưng cũng thể hiện được tình nghĩa bạn bè của một người trượng phu có như vậy mới xứng đáng là một đàn anh luôn bảo vệ đồng đội khi bị bắt nạt
VAN KIM KHANH

VAN KIM KHANH

Việc Trung Quốc ức hiếp láng giềng, đe dọa các nước Châu Á và thách thức sự thống trị của Mỹ đã có tác dụng tốt rồi đó: Mỹ tỏ rõ quyết tâm xử cứng với Trung Quốc qua lời khẳng định của Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ trong chuyến thăm Nhật và Trung Quốc, sắp tới Philippine sẽ ký hiệp ước quân sự mới với Mỹ và lời khẳng định của Trung tướng John Wissler sẽ đánh chiếm đảo Senkaku/ Điếu ngư là thông điệp mạnh mẽ cho Trung Quốc. Nếu không có đế quốc Mỹ chắc chắn đế quốc Trung Quốc sẽ nuốt cả thế giới này./.
VĂN KIM KHANH
Van Binh

Van Binh

Trung Quốc chưa từng và sẽ không thể là đế quốc vì nó là bành trướng cả ngàn năm rồi. Quá xa để thành đế quốc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm