Ukraine kêu gọi đoàn kết, sẵn sàng cầm súng vì Crimea

3
(TNO) Trong khi chính quyền khu tự trị Crimea chuẩn bị tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Nga, người dân Ukraine tuyên bố họ sẽ không để Crimea rơi vào tay Nga.

Nhiều tầng lớp xã hội Ukraine đang lên tiếng phản đối cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào ngày 16.3 này, theo AFP ngày 14.3.

Thời gian qua, hầu hết các kênh truyền hình Ukraine liên tục phát sóng những bản tin bằng cả tiếng Nga và tiếng Ukraine, kêu gọi người dân Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, theo AFP.

Các nhóm cực hữu như Pravy Sektor tuyên bố họ đã sẵn sàng cầm vũ khí bảo vệ Crimea.

Tại Crimea, cộng động người thiểu số Hồi giáo Tatar, chiếm 12% dân số Crimea, cũng lên tiếng phản đối việc Crimea tái sát nhập Nga.

“Nga đang xâm lược lãnh thổ của chúng ta”, ông Mustafa Dzhemilev, thủ lĩnh cộng đồng người Tatar ở Crimea, nói. Ông này cũng gọi cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.3 này là bất hợp pháp.

Trước đó, ông Alim Aliyev, một đại diện khác của cộng đồng Hồi giáo thiểu số Tatar ở Crimea, ngày 7.3 đã lên tiếng cảnh báo người Tatar sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh du kích chống lại quân Nga.

Phúc Duy

>> Ukraine cáo buộc Nga chuẩn bị xâm lược
>> Tổng thống Mỹ tuyên bố ‘đứng về phía Ukraine’
>> Nga lại tập trận lớn gần Ukraine
>> Mỹ tập trận sát Ukraine
>> Cựu tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ sớm trở về Kiev
>> Ukraine lập Vệ binh Quốc gia mới, Crimea ly khai khỏi Ukraine

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sầm Sơn

Sầm Sơn

Tôi chả biết bên nào là đúng , là sai. Nếu xảy ra cuộc chiến, thì phải đợi Liên Hiệp Quốc công bố số lượng các thiệt hại của mỗi bên. Bên nào thiệt hại ít tức là bên đó thắng và bên đó đúng.
Tung

Tung

không biết thì đi uống sữa rồi ngủ đi chứ nói năng lung tung làm anh huong người khác
Văn

Văn

Thật chã hiểu, tại sao không thể sống 2 quốc gia trong hòa bình thịnh vượng! Thế mà Ukraine cứ tuyên bố tùm lum tùm la, gây nguy hiểm chiến tranh, chính bản thân họ phải trả giá rất nặng nề. Mới đây, bà cựu thủ tướng Timoshenko (mới được cho ra tù) lại đi tuyên bố (nói chuyện qua điện thoại) đòi thả bom nguyên tử để tiêu diệt 8 triệu người Nga sống ở Ukraine!!! Rồi sau đó, bắt đầu sợ và đính chánh!!! Tình hình đang đổi chiều hướng: Phe cực hữu ở Tây Âu đang có chiều hướng nghiên về ông Putin, thì phe cực hữu Đông Âu, lại có chiều hướng chạy đến Tây Âu!!! Điều này nói lên, để thoát cái nghèo, họ đã từ bỏ cái lý trí để chạy về hướng cái giàu của Tây Âu??? Đang giấy động phong trào của cánh hữu tại Tây Âu, kêu gọi đừng quan tâm và hy sinh cho Ukraine thái quá. Chiến tranh thế chiến thứ 1, và thứ 2 đều khởi nguồn tại Nam/Trung Đông Âu. Không lẽ, đã có 2, rồi sẽ có 3 cũng tại Nam/Trung Đông Âu này!!!!!!!!!!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm