Rừng keo, vườn cao su của dân bỗng dưng bị đốt

1 Thanh Niên Online
Rừng keo của một hộ gia đình tại Phú Yên bỗng dưng phát cháy; trong lúc dập lửa, gia chủ còn phát hiện vườn cao su bên cạnh cũng đã bị kẻ gian chặt phá.

 

Rừng keo 5 năm tuổi của ông Cao Nguyên Lâm bị kẻ gian đốt /// Ảnh: Đức Huy Rừng keo 5 năm tuổi của ông Cao Nguyên Lâm bị kẻ gian đốt - Ảnh: Đức Huy
Rừng keo 5 năm tuổi của ông Cao Nguyên Lâm bị kẻ gian đốt
Ảnh: Đức Huy
Kẻ gian đã phá hoại rừng keo 5 năm tuổi và vườn cao su 2 năm tuổi của gia đình ông Cao Nguyên Lâm (ở buôn Quen, xã Ea Bar, H.Sông Hinh, Phú Yên) vào trưa 13.8.

Nghi bị kẻ gian phá hoại, 8ha rừng keo, cao su bị thiệt hại

Khi phát hiện lửa cháy trong rừng keo, ban đầu ông Lâm nghĩ là do bất cẩn nên bị cháy. Tuy nhiên, sau khi gia đình ông Lâm cùng lực lượng chức năng dập lửa tắt thì phát hiện trong rừng keo này còn có từ 6 - 7 vị trí bị kẻ gian đốt. Kiểm lâm H.Sông Hinh đã đo dạc, xác định hơn 4 ha keo bị thiệt hại. Ông Lâm chua xót cho biết: “Cây keo đã vào thời kỳ khai thác, nhưng phải chờ mưa xuống thì cây mới bóc vỏ được. Thế nhưng, bây giờ cây đã cháy thì không bán được nên thiệt hại khoảng 800 - 900 triệu đồng”.
Rừng keo, vườn cao su của dân bỗng dưng bị đốt - ảnh 1

Kẻ gian cũng chẳng tha vườn cao su 2 năm tuổi của ông Cao Nguyên Lâm

Ảnh: Đức Huy

Trong khi đó, vườn cao su 2 năm tuổi của gia đình ông Lâm cũng đã bị kẻ gian đốn hạ. Cây chặt hạ nằm la liệt trên đường đi, trong vườn. Cây cao su đã bị đốn hạ thì thiệt hại hoàn toàn. Ông Lâm xác định có gần 4 ha cây cao su (khoảng 3.000 cây) 2 năm tuổi gần đó cũng bị chặt không thương tiếc. Theo ông Lâm, để chặt diện tích lớn như vậy trong một đêm thì cần khoảng 4 - 6 người thực hiện. Tính tiền đầu tư, cao su 2 năm tuổi đến thời điểm này chi phí hết 70.000 đồng/cây.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ea Bar, H.Sông Hinh (Phú Yên), cho biết: “Theo nhận định của địa phương, đây là việc cố ý phá hoại tài sản của công dân. Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra làm rõ đem lại niềm tin cho gia đình và nhân dân, tránh gây ra sự hoang mang để đảm bảo vấn đề sản xuất nông nghiệp trên địa bàn”.

Tình trạng phá hoại tài sản rừng trồng liên tiếp xảy ra trên địa bàn H.Sông Hinh, cụ thể vào giữa tháng 5.2018, vườn cao su 5 năm tuổi của anh Lê Thanh Hải (xã Sông Hinh, H.Sông Hinh, Phú Yên) đã bị kẻ xấu dùng dao chặt gãy ngang thân. Trong tháng 1.2019, hàng loạt cây cao su của Công ty Vinacafe Ea Bá, tại xã Ea Bar đang trong thời kỳ sung sức khai thác mủ bị khoan lỗ, nghi đổ hóa chất làm chết cây. Gần đây nhất, 4,2 ha mía trái vụ để bán làm nước giải khát của anh Nguyễn Minh Thương, thôn 2/4 xã Ea Ly, H.Sông Hinh cũng bị kẻ xấu đốt cháy trong đêm tối, thiệt hại kinh tế trên 400 triệu đồng.

Chiều 15.8, đại tá Nguyễn Trọng Thám, Trưởng Công an H.Sông Hinh (Phú Yên), cho biết công an huyện này đã tiếp nhận tin tố giác tội phạm qua Công an xã Ea Bar (H.Sông Hinh) về vụ việc ông Cao Nguyên Lâm (ở xã Ea Bar) nghi kẻ gian đốt cháy rừng keo, chặt phá cây cao su của gia đình ông. Hiện Công an H.Sông Hinh đang thụ lý vụ việc để điều tra làm rõ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn ngọc Cường

Nguyễn ngọc Cường

Cần, rất cần lực lượng chức năng vào cuộc tuy tìm thủ phạm xử lý mạnh.
Không chỉ mất mát lớn tài sản, mà là chặt phá cây đầu nguồn gây lũ, thiệt hại không nhỏ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sáng 6.7 vừa qua, lực lượng chức năng đã khám xét nhà riêng của bị can Lê Tấn Hùng (ảnh nhỏ) và di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra vào chiều cùng ngày /// Ảnh: Ngọc Dương - BCA

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Bị can Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố bổ sung về tội tham ô tài sản; sau khi đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.