Rút tác phẩm về vụ 'bảo kê' tại chợ Long Biên khỏi giải Báo chí quốc gia

2 Thanh Niên Online
Hội đồng giải Báo chí quốc gia đã quyết định rút tác phẩm Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên của phóng viên Nguyễn Thu Trang, Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh ra khỏi giải Báo chí quốc gia 2018.
Hội đồng giải Báo chí quốc gia họp tại Hà Nội trong các ngày 31.5 - 1.6 /// Ảnh Sơn Hải Hội đồng giải Báo chí quốc gia họp tại Hà Nội trong các ngày 31.5 - 1.6 - Ảnh Sơn Hải
Hội đồng giải Báo chí quốc gia họp tại Hà Nội trong các ngày 31.5 - 1.6
Ảnh Sơn Hải
Theo thông báo của Hội đồng giải Báo chí quốc gia, trong 2 ngày 31.5 và 1.6, Hội đồng giải thưởng, Hội đồng chung khảo giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 - năm 2018 đã họp phiên toàn thể chấm các tác phẩm vào vòng chung khảo, lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải vào ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6).
Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra vòng sơ khảo và chung khảo, trên trang Facebook cá nhân của Nguyễn Thu Trang đã đăng tải những thông tin của chủ trang và nhiều bình luận không chính xác và sai trái, xúc phạm thành viên Hội đồng giải thưởng.
Hội đồng giải Báo chí quốc gia qua đã xác minh trang Facebook này là của phóng viên Nguyễn Thu Trang, Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh và đã liên hệ với Tổng biên tập tờ báo này để làm rõ. Tổng biên tập Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh, bà Lê Huyền Ái Mỹ, xác nhận việc này sau khi đã làm việc với phóng viên.
Phóng viên Thu Trang là tác giả của tác phẩm Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên, được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao, xếp thứ tự cao nhất trong nhóm thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí, ghi chép (báo in), trình Hội đồng chung khảo.
Ngày 31.5, Tổng biên tập Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh đã có đơn gửi Hội đồng giải thưởng, nêu rõ: xét thấy điều này có thể ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam, giải Báo chí quốc gia lẫn Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh, Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh xin được rút tác phẩm Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên khỏi giải Báo chí quốc gia.
Sáng nay, 1.6, Tổng biên tập Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh đã đến giải trình trước hội đồng và khẳng định, việc làm của phóng viên Thu Trang là sai trái và xin lỗi hội đồng giải.
Căn cứ đơn của Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh và mức độ vi phạm của tác giả, Hội đồng giải Báo chí quốc gia đã quyết định rút tác phẩm Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên khỏi giải Báo chí quốc gia.

Trước đó, năm 2018, Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh đăng loạt phóng sự điều tra về tình trạng bảo kê gây nhức nhối dư luận tại chợ Long Biên (Hà Nội). Loạt phóng sự do nhà báo Thu Trang, Trưởng Văn phòng đại diện của Báo Phụ  nữ thành phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội, thực hiện. Loạt phóng sự gây hiệu ứng tốt trong dư luận. Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ. 

Tháng 12.2018, tác giả của loạt bài này và một đồng nghiệp nữ ở Đài Truyền hình Việt Nam từng nhận được tin nhắn dọa giết. Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn đề nghị lãnh đạo Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội khẩn trưởng chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm hành vi đe dọa giết người của đối tượng nhắn tin và có kế hoạch đảm bảo an toàn cho phóng viên cùng gia đình.
Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá đây là sự việc nghiêm trọng gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần hai nhà báo và gia đình.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hải Vân

Hải Vân

Tôi đọc mà chẳng hiểu gì hết vì cứ úp úp mở mở.
Dân Nguyễn

Dân Nguyễn

đã hiểu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm