Sa Pa tuyết tan chậm, gia súc chết rét tăng từng ngày

6
(TNO) Trong ngày 20.12, nhiệt độ tại trung tâm thị trấn Sa Pa dao động từ 0,8 - 1 độ C khiến tuyết tan chậm trong khi gia súc chết rét đang tăng lên từng ngày.

Trao đổi với Thanhnien Online chiều tối 20.12, ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết, đã có 116 con trâu bị chết rét. Thiệt hại do mưa tuyết và trời rét đậm rét hại ở huyện Sa Pa tăng lên 18 tỉ đồng.

Gia súc chết rét chủ yếu là nghé non và trâu già.

Thời tiết ở Sa Pa hiện giờ là ngày hanh khô nhưng đêm nhiệt độ xuống thấp, khiến việc chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc ở địa phương này rất khó khăn.

 Sa Pa tuyết tan chậm, gia súc chết rét tăng từng ngày - ảnh 1
Tuyết tan chậm ở khu du lịch Hàm Rồng - Ảnh: Khánh Vân


Mưa tuyết bắt đầu xuất hiện ở Sa Pa từ ngày 15.12 và chấm dứt sau một ngày. Đã bước sang ngày thứ 5 trời hửng nắng nhưng tuyết vẫn còn bao phủ dày đặc ở các khu vực núi cao như Phanxipang, đèo Ô Quý Hồ.

Ở khu vực xung quanh thị trấn Sa Pa, nhiều ruộng trồng hoa, rau, tuyết vẫn bám trắng nên thiệt hại trong nông nghiệp sẽ còn gia tăng trong những ngày sắp tới.

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng tỉnh Lào Cai, ông Lưu Minh Hải cho biết, nhiệt độ trong ngày ở Sa Pa thấp nhất là 0, 8 độ C. Ngay tại trung tâm thị trấn Sa Pa nhiệt độ khoảng 1 độ C.

 Sa Pa tuyết tan chậm, gia súc chết rét tăng từng ngày - ảnh 2
Nhiệt độ xuống thấp khiến gia súc chết rét ở Lào Cai đang tăng lên từng ngày - Ảnh: Khánh Vân


Ban ngày trời nắng, ban đêm nhiệt độ xuống thấp khiến hơi nước ngưng tụ thành hiện tượng sương muối từ nửa đêm kéo dài về sáng. Sương muối trong nhiều ngày sẽ làm cây trồng, hoa màu bị xém lá, rụng lá rồi chết rũ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, ông Ma Quang Trung cho biết, huyện Bát Xát cũng có 58 con trâu bị chết rét. Dự báo trong những ngày sắp tới, số gia súc chết sẽ còn gia tăng khi thức ăn dự phòng mà người dân chuẩn bị đang dần cạn kiệt.

Thao ông Ma Quang Trung, nếu thời tiết rét hại còn kéo dài, sẽ xem xét đề nghị tỉnh Lào Cai hỗ trợ thức ăn tinh, giúp các hộ gia đình bảo vệ đàn gia súc.

Hoàng Phan - Khánh Vân

 >> Sa Pa thiệt hại 5 tỉ đồng do mưa tuyết
>> Đội mưa tuyết Sa Pa đưa gia súc về tránh rét
>> Mưa tuyết bất thường ở Sa Pa
>> Lá thư mùa tuyết trắng
>> Nghệ sĩ múa Tuyết Minh: 7 năm, tiên nữ hóa thành... biên đạo!
>> Lào Cai có mưa tuyết
>> Mịt mờ người Việt ở Nga: Bài 1: Mùa tuyết "nóng 

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuan

Tuan

Tại sao không lấy mền củ may áo cho trâu bò mặc, ở Mỹ lạnh hơn Viêtnam rất nhiều mà gia súc đâu có chết mùa đông. Mấy con ngựa mặc áo đứng ngoài trời tuyết cả ngày không sao cả. Việt nam là nước xuất cảng hàng vải dệt có hạng trên thế giới, không lẻ không dệt nổi mền giá thật rẻ?
TVP

TVP

Xin lỗi chứ bạn có đọc thông tin trẻ em ở Sapa hiện còn ko có đồ ấm mà mặc, nhất là đồng bào dân tộc còn phải đi chân trần trên tuyết, người còn chưa lo được mà nói đến gia súc ư?
hoang nam

hoang nam

Sapa đa số dân là đồng bào dân tộc, nghèo lắm bạn, mùa đông họ phải nấu cháo giữa tuyết để ăn kìa.
linh

linh

Các bạn không biết đâu ở nơi này điều kiện khí hậu khắc nghiệt . Người dân thì nghèo, không có áo rét mặc đói ăn, gia súc là tài sản lớn nhất của họ mà chết quá thiệt hại các bạn ơi. Các bạn ơi hãy gom áo ấm hỗ trợ vùng cao đi. Mình sống ở đây thấy cuộc sống khó khăn lắm
Tuan

Tuan

Các bạn trẻ ở Hà Nội nếu tổ chức 1 chuyến du lich lên Sapa ngắm tuyết, chụp hình thì bỏ chút thì giờ quyên góp áo quần, mền cũ lên Sapa giao cho chính quyền địa phương để phân phát cho dân nghèo. Vừa đi chơi vừa làm việc thiện, như vậy đi về khỏi áy náy trong lòng.
nguyenhiep

nguyenhiep

Mỗi năm gối gòn củ , vải quần áo củ bỏ rất nhiều , vấn đề còn lại là không có tổ chứ thu gom chuẩn bị khi vào đông cho gia súc chứ ko nói đến con người . Vấn đề con người giữ ấm thì chuyện tất nhiên , nhưng gia súc thì khác vì đó là tài sản của họ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm