'Sao sàm sỡ phụ nữ phạt 200 ngàn mà đổi 100 USD bị phạt 90 triệu?'

11 Thanh Niên Online
Cử tri cho rằng mức xử phạt hành chính trong các lĩnh vực còn chênh lệch, không phù hợp thực tế dẫn đến trường hợp sàm sỡ phụ nữ chỉ bị phạt 200.000 đồng còn đổi 100 USD thì bị phạt tới 90 triệu đồng. 
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri không đồng tình với quy định xử phạt hành chính không phù hợp thực tế hiện nay /// Ảnh Ngọc Thắng Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri không đồng tình với quy định xử phạt hành chính không phù hợp thực tế hiện nay - Ảnh Ngọc Thắng
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri không đồng tình với quy định xử phạt hành chính không phù hợp thực tế hiện nay
Ảnh Ngọc Thắng
Trình bày về những điểm tồn tại, hạn chế trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9.5, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, việc tiếp thu kiến nghị cử tri sửa đổi, bổ sung một số văn bản pháp luật liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính không phù hợp thực tiễn vẫn còn chậm.
Theo bà Hải, điều này dẫn đến một số vi phạm chưa được xử lý thỏa đáng (quá nặng hoặc quá nhẹ gây bức xúc).
Cụ thể, bà Hải cho biết, cử tri các tỉnh Tây Ninh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Cao Bằng,.. cho rằng, Nghị định số 167 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình cần sớm được rà soát để kịp thời bổ sung một số hành vi đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay chẳng hạn như hành vi “cố ý tố cáo sai sự thật”; hành vi quấy rối tình dục (định nghĩa, phân loại mức độ cụ thể, rõ ràng),...
Bên cạnh đó, cần phải sửa đổi các mức xử phạt trong nghị định nghiêm khắc hơn, đảm bảo tính răn đe, xử lý mạnh và nghiêm minh, tránh để tình trạng như vừa qua với hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy tại một chung cư ở Hà Nội, nhưng mức xử phạt hành chính đối với người vi phạm chỉ có 200.0000 đồng, khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ.
Trong khi đó, cử tri cũng kiến nghị mức xử phạt hành chính trong nhiều trường hợp còn nêu rất chung chung, chưa phân biệt rõ ràng giữa mức độ vi phạm với mức xử phạt tương ứng.
Chẳng hạn, với hành vi “mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” quy định tại Nghị định số 96 năm 2014 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng nêu: “phạt tiền từ 80.000.000 đến 100.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.
Tuy nhiên, mức xử phạt lại không quy định tương ứng với tổng số ngoại tệ được mua bán dẫn đến khó phân biệt mức xử phạt giữa người mua bán, chẳng hạn 100 USD và người mua bán 1.000 USD hay nhiều hơn,...
"Mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm trong một số lĩnh vực khác nhau (được quy định trong nhiều văn bản về xử phạt vi phạm hành chính) còn có sự chênh lệch, thiếu công bằng, không phù hợp với thực tế nên chưa được người dân đồng tình ủng hộ", bà Hải cho hay.
Trưởng Ban Dân nguyện dẫn chứng vụ việc một công dân ở Cần Thơ, đổi 100 USD tại cửa hàng kinh doanh vàng (nơi không được thu đổi ngoại tệ), bị phạt tiền 90.000.000 đồng là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cử tri lại cho rằng mức xử phạt như vậy là quá nặng nếu so sánh về mức độ gây hậu quả và tác động xấu lên dư luận xã hội đối với một số hành vi vi phạm khác (chẳng hạn như hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt ở mức 200.000 đồng).
"Cử tri kiến nghị cần rà soát các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để sửa đổi, bổ sung cho đầy đủ, kịp thời, phù hợp với mức độ vi phạm; đồng thời đảm bảo tính công bằng, thống nhất trong các văn bản pháp luật thuộc các lĩnh vực khác nhau trong xử phạt hành chính", bà Hải nêu.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khanh

Khanh

Rất chính xác, mong có câu trả lời và quy định xử phạt thoả đáng!
nguyễn thuỳ an

nguyễn thuỳ an

Rất đúng
Cần đúng lên bảo vệ trẻ em. Và phụ nữ nữa
tongson

tongson

Tư duy làm luật còn nhiều bất cập, thiếu sự quan tâm trong đóng góp ý kiến của các cơ quan chức năng, dự luật mới đề xuất để rồi khi ban hành thì mức xử phạt cái thì quá nhẹ còn cái thì quá nặng và sau đó ai cũng nhận ra nhiều vụ việc xem ra mức xử phạt rất bất hợp lý nhưng không ai chịu sửa hoặc có sửa chăng thì rất chậm.
Robin

Robin

Tôi đề nghị QH sửa, bổ sung hình phạt nặng với các hành vi đe dọa đến tính mạng con người, nhân phẩm phụ nữ. Như mức phạt với những kẻ say xỉn nhưng cố tình lái xe là quá nhẹ, chỉ phạt tiền và thu bằng lái nên họ không sợ, nếu có hình phạt tù 1 tháng và cấm sử dụng xe ô tô 2 năm - dù chưa gây tai nạn - thì mới đủ sức răn đe.
Mình hùng

Mình hùng

Mức phạt còn phải dựa trên thu nhập người dân. Nếu người dẫn lao động bình thường mà phạt như vậy là không mang tình nhận đạo vì nước vì dân. Mức phạt phải họp tính hợp lý và có tính khả thi, nghiêm minh. Ví vụ phạt không phân loại rác 18 triệu. Phạt thu đổi ngoại tệ 90 triệu là hoàn toàn không vãn cứ vào thu nhập của nhân dân lao động. Phải sửa ngay.
Nth

Nth

Các hành vi về an toàn thực phẩm cũng vậy..(vận chuyển, pha chế, trộn, tiêm hoá chất cấm vào thực phẩm) phải bị xử lý hình sự khung án ở mức cao từ 15 năm trở lên, như hiện nay là quá nhẹ không có tính răng đe
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm