Sắp có bộ tiêu chí phòng, chống dịch trong các nhà máy, siêu thị

0 Thanh Niên
BCĐ yêu cầu Bộ Công thương phối hợp Bộ Y tế rà soát, ban hành sớm bộ tiêu chí bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cập nhật lên bản đồ chống dịch...
Ngày 13.11, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam để bàn công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay mới đây, khi Bộ Y tế kiểm tra cơ sở lưu trú cách ly người nhập cảnh đã phát hiện một số nơi chưa bố trí khu cách ly biệt lập, thiếu các biển cảnh báo hoặc chưa rõ, nhân viên chưa thực hiện đầy đủ việc cài đặt các phần mềm phục vụ truy vết... Trong khi đó, theo ông Long, Bộ Y tế đã hướng dẫn rất kỹ nếu khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đầy đủ thì lập tức dừng không cho thực hiện cách ly.
Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành “Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại”; áp dụng cho tất cả các đối tượng có thể đi/về Việt Nam trên chuyến bay thương mại từ các quốc gia an toàn. Quy trình sẽ hướng dẫn cụ thể từ trước khi nhập cảnh, trên máy bay, cửa khẩu; di chuyển về khu cách ly; tại nơi cách ly và nơi lưu trú; theo dõi sức khỏe trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
BCĐ yêu cầu trong tuần tới, Bộ Công thương phải phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, ban hành rất sớm bộ tiêu chí bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các nhà máy, cơ sở sản xuất, trong các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cập nhật lên bản đồ chống dịch. BCĐ cũng thống nhất sẽ tổ chức diễn tập về phòng, chống dịch ở tất cả các khâu, từ kiểm soát nhập cảnh đến khi cách ly, điều trị, theo dõi, giám sát y tế tại địa phương; cử tiếp các đoàn đi kiểm tra tại cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế, cơ sở lưu trú phục vụ cách ly.
Liên quan vấn đề vắc xin phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán, thương thuyết với các nhà cung cấp vắc xin trên thế giới, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Vắc xin Sputnik V của Nga hiệu quả ngừa Covid-19 đến 92%

* Cùng ngày, BCĐ thông báo ghi nhận 3 bệnh nhân (BN) Covid-19 mới, là 3 mẹ con, đều có quốc tịch Việt Nam, cùng địa chỉ tại P.Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 11.11, các BN này nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trên chuyến bay VN5010 từ Pháp. Đây là các BN Covid-19 thứ 1254 - 1256 tại Việt Nam, được cách ly tại TP.HCM ngay sau nhập cảnh. Hiện, 3 BN được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM).
Trong ngày 13.11, thêm 8 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Theo BCĐ, trong số 1.256 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam đến nay, 1.101 ca đã được điều trị khỏi. Hiện, 15.280 người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm