Sẽ nêu đích danh, xử lý các địa phương để tội phạm lộng hành

4
Đây là chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo về phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138) tại hội nghị trực tuyến ngày 3.1, đối với 18 địa phương trọng điểm về tội phạm...

Sẽ nêu đích danh, xử lý các địa phương để tội phạm lộng hành
Cảnh sát cơ động tham gia tuần tra kiểm soát, trấn áp tội phạm tại TP.HCM - Ảnh: Đàm Huy

Tâm lý xã hội không bình thường

Điểm lại tình hình tội phạm năm 2013, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Phó trưởng ban chỉ đạo 138, cho biết cả nước đã xảy ra 59.000 vụ án xâm phạm trật tự xã hội, tăng 5,03% so với năm trước. Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm tỷ lệ cao, hơn 86% tổng số vụ giết người, có tới 84% là phạm tội lần đầu. Tội phạm về kinh tế, tham nhũng phức tạp, nổi lên là tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, các tổng công ty nhà nước… gây thiệt hại lớn về tài sản. Ngoài ra, tội phạm về ma túy, buôn bán người, môi trường và công nghệ cao đều có biểu hiện phức tạp và chiều hướng gia tăng.

“Trong năm đã xảy ra nhiều vụ án dã man, tàn bạo thể hiện trạng thái tâm lý xã hội không bình thường như vụ giết 5 phu trầm ở Quảng Bình, vụ dùng súng bắn 5 cán bộ ở Thái Bình, các vụ giết người chặt xác, đốt xác ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu… Nhiều vụ giết người do ảo giác tâm thần vì sử dụng ma túy, game gây bức xúc dư luận”, ông Vương cho hay.

Theo Bộ Công an, hiện có 18 địa bàn trọng điểm về tội phạm trật tự xã hội, trong đó có Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng… 10 địa bàn trọng điểm về tội phạm có tổ chức. Trong năm đã có 8 địa phương chưa có dấu hiệu chuyển biến về tình hình tội phạm.

Đại diện Bộ LĐ-TB-XH cho biết, tệ nạn ma túy, mại dâm hiện nay rất đáng lo ngại, dù Thủ tướng đã có chỉ đạo nhưng một số địa phương vẫn còn lơi lỏng, thiếu biện pháp đấu tranh quyết liệt. “Đối với tình trạng người nghiện ma túy tổng hợp đang gặp bế tắc do chưa có biện pháp điều trị cai nghiện hữu hiệu. Mặt khác, quy định tòa án ra quyết định đưa người cai nghiện đi chữa bệnh đã có hiệu lực nhưng chưa có hướng dẫn nên chưa được thực hiện trên thực tế, càng khiến tình hình phức tạp hơn”, vị này cho hay.

Vì sao quyết liệt mà tội phạm không giảm ?

Đây là câu hỏi được Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đặt ra. Phó thủ tướng cho rằng nguyên nhân khách quan do suy thoái kinh tế, lao động mất công ăn việc làm khiến “bần cùng sinh đạo tặc” là có, nhưng phải làm rõ nguyên nhân chủ quan mới là điều mấu chốt.

“Sự suy thoái về đạo đức xã hội trong khi đó vai trò của gia đình, nhà trường trong giáo dục con người còn hạn chế. Vai trò quản lý nhà nước của các ngành, địa phương đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vũ khí vật liệu nổ còn lỏng lẻo. Đây là những vấn đề chúng ta phải nhìn nhận rõ và siết lại”, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ông Phúc nhận định về tinh thần trách nhiệm trong công vụ của một số đơn vị cá nhân chưa tốt, khiến hiệu quả phòng chống tội phạm chưa cao, một số nơi chưa nghiêm dẫn đến vi phạm pháp luật, đặc biệt là một số địa phương để xảy ra tội phạm lộng hành trong thời gian dài khiến người dân hoang mang.

Phó thủ tướng nhấn mạnh tại 18 địa phương trọng điểm về tội phạm trật tự xã hội, 10 địa phương có tội phạm tổ chức và 8 địa phương trì trệ, trong kỳ họp tới nếu không chuyển biến sẽ có văn bản nêu đích danh để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm, trong đó tập trung vào tội phạm kinh tế - tham nhũng, mua bán người, ma túy. Các cơ quan tư pháp phải tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ điều tra xét xử các vụ án, đưa ra xét xử lưu động nhiều vụ án điểm, tiếp tục nhân rộng mô hình 141, tiếp tục mở nhiều đợt trấn áp tội phạm...

“Đời sống người dân có thể nghèo một tí nhưng yên tâm khi ra đường, không phải lo trộm cướp, giết người, tệ nạn xã hội; còn hơn là giàu mà lúc nào cũng phải nơm nớp”, Phó thủ tướng khẳng định.

Thái Sơn - Hoàng Trang

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
V.V.T

V.V.T

Muốn triệt bọn chúng, trước tiên Bộ CA cần triệt bọn khoác áo công vụ bảo kê băng nhóm thì sẽ yên bình ngay !
Đoàn Nguyễn Hòa

Đoàn Nguyễn Hòa

Nhu cầu cuộc sống là hệ quả tất yếu, chính vì thế nên việc con người di chuyển từ nơi này đến nơi khác cũng là điều hiển nhiên, trong đó gồm nhiều thành phần, tựu trung con người phải được giáo dục từ tấm bé từ đạo đức đến thói quen, tính nết, nhưng giáo dục của ta là dạy chữ là chính, còn về đạo đức và tính cách thì tự mỗi cá nhân bộc phát theo tính đặc thù của mỗi khu vực, vùng miền và gắn liền theo đó là điều kiện sinh sống mà phát sinh nhiều tệ nạn xã hội nhưng chỉ được hô hào bằng khẩu hiệu chừ thực chất chưa được tạo thành nề nếp căn cơ là đạo đức và tính cách ở tuổi đángphải quan tâm là tuổi nhỏ. Vậy hậu quả đó là từ đâu? Rất mong được Đảng và Nhà nước suy xét và quyết tâm thực hiện ngay là cải cách triệt để với cấp lãnh đạo và quản lý của ngành giáo dục.
CHÍ

CHÍ

TÔI CŨNG ĐỒNG Ý VỚI NHẬN ĐỊNH CỦA BẠN V.V.T .
TỘI PHẠM XÃ HỘI CÓ CHIỀU HƯỚNG GIA TĂNG CẢ SỐ LƯỢNG VÀ TÍNH CHẤT .DO NHIỀU NGUYÊN NHÀ KHÁCH QUAN VÀ CHỦ QUAN ,TRONG ĐÓ NGUYÊN NHÂN VỀ PHÁP LUẬT LÀ NGUYÊN NHÂN CHỦ QUAN ,KHÔNG PHẢI LUẬT PHÁP CỦA CHÚNG TA CHƯA ĐỦ MẠNH ĐỂ TRẤN ÁP BỌN TỘI PHẠM ,MÀ DO NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC TRAO QUYỀN THỰC HIỆN LUẬT PHÁP .
TÔI CÓ DỊP NÓI CHUYỆN VỚI MỘT VÀI NGƯỜI PHẠM TỘI ,KHÔNG HIỂU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ SỰ THẬT KHI HỌ NÓI RẰNG : NẾU AI PHẠM TỘI BỊ XỬ ÁN TÙ ,NẾU CÓ TIỀN THÌ VẪN SỐNG NHƯ VUA ,THẬM CHÍ BỌN TỘI PHẠM XÃ HỘI ĐEN LÀM MƯA LÀM GIÓ TRONG TỦ ,MẶC DÙ Ở TÙ CHÚNG CÒN CÓ TIỀN ĐỂ GỞI VỀ CHO GIA ĐÌNH ?
VẬY LIỆU NHỮNG BẢN ÁN CÓ ĐỦ SỨC RĂN ĐE ĐỂ HỌ KHÔNG TÁI PHẠM .ĐỀ NGHỊ CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG NGHIÊN CỨU RÕ VẤN ĐỀ NÀY ,NGOÀI RA CHƯA THẤY PHÓNG VIÊN BÁO CHÍ ĐIỀU TRA VỀ THỰC TRẠNG NÀY ( NẾU ĐÓ LÀ SỰ THẬT ),CÓ PHẢI VẤN ĐỀ QUÁ NHẠY CẢM HAY LÀ DO KHU VỰC NÀY QUÁ KHÓ ĐỂ THÂM NHẬP TÁC NGHIỆP.
ĐÂY LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU .NẾU ĐÂY LÀ SỰ THẬT THÌ CHÚNG TA CÓ ĐỦ CAN ĐẢM NHÌN THẲNG VÀO NÓ VÀ LÔI NÓ RA ÁNH SÁNG KHÔNG ?
VŨ HOÀNG LINH

VŨ HOÀNG LINH

NHÌN XÃ HỘI BIẾT LÃNH ĐẠO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngôi nhà mới khang trang của vợ chồng T. và N.
 /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: 'Liêu trai chí dị' ở Krông Bông

Nhiều lần về TT.Krông Kmar (H.Krông Bông, Đắk Lắk), tôi nghe chuyện 'bùa yêu' đầy tai từ nhiều người dân, đủ mọi thành phần xã hội... Tò mò, tôi tìm theo những lời đồn thổi có vẻ “liêu trai chí dị” này...