Sẽ sửa luật điều chỉnh hành vi gây rối trong buổi xin lỗi người bị oan sai

2 Thanh Niên Online
Ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước cho biết như vậy khi đề cập đến vụ hỗn loạn tại buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long ở Bắc Gang.
Ông Trần Việt Hưng cho biết sẽ sửa luật để các buổi xin lỗi công khai đảm bảo tính nghiêm minh /// Ảnh Thái Sơn Ông Trần Việt Hưng cho biết sẽ sửa luật để các buổi xin lỗi công khai đảm bảo tính nghiêm minh - Ảnh Thái Sơn
Ông Trần Việt Hưng cho biết sẽ sửa luật để các buổi xin lỗi công khai đảm bảo tính nghiêm minh
Ảnh Thái Sơn
Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng nay, 26.4, nhiều phóng viên đã đề cập đến sự vụ hỗn loạn đã khiến người được xin lỗi không thỏa mãn, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan nhà nước nhưng không được hoãn lại mà vẫn “cố gắng làm cho xong”?
Ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước cho biết, Điều 51 luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước đã quy định về việc xin lỗi người bị oan sai. Việc tổ chức xin lỗi phải được cơ quan chức năng liên quan thực hiện tại nơi cư trú hoặc đăng tải trên báo.
“Luật hiện hành chỉ nói rằng việc xin lỗi phải nghiêm túc, công khai, còn tổ chức ra sao, nội dung thế nào, thành phần tham dự ra sao thì luật hiện hành chưa quy định rõ ràng. Chính vì thế, tại cuộc xin lỗi ông Hàn Đức Long đã xảy ra tình trạng nhiều thành phần tham gia, một số người trong gia đình nạn nhân đã có hành vi vượt quá quy định. Tôi không bình luận nhiều về chuyện này, nhưng phải khẳng định việc xin lỗi ông Hàn Đức Long và việc cơ quan tố tụng chưa tìm ra hung thủ thực sự trong vụ án là hai việc khác nhau”, ông Hưng nói.
Theo ông Trần Việt Hưng, dự thảo luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước đang được sửa đổi sẽ quy định cụ thể về việc người bị oan sai yêu cầu cơ quan làm sai tổ chức xin lỗi.
“Chúng tôi cũng sẽ quy định lại cụ thể địa điểm, thành phần, nội dung, trách nhiệm của cơ quan xin lỗi trong quá trình tổ chức xin lỗi công khai. Luật mới sẽ hạn chế việc gây rối khi quy định về phương án bảo vệ, tổ chức cuộc xin lỗi đảm bảo tính nghiêm minh, đúng nội dung, vai trò trách nhiệm của nhà nước đối với người bị oan trong quá trình xin lỗi”, ông Hưng cho biết.
Trước đó, như Thanh Niên đã phản ánh, buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long diễn ra tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chiều 25.4 đã trở nên hỗn loạn khi nhiều người nhà nạn nhân xông vào phản đối. Thậm chí, trong khi ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội, đọc lời xin lỗi đã bị một số người dân ném dép, chai lọ vào người.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Tại chốn "công đường" là nơi mà "cán cân công lý" của nhà nước đặt ra đó, để người đại diện pháp luật nhà nước đưa ra những phán xét của phiên toà. Nhưng nếu để người dân xem thường pháp luật của nhà nước mà có thái độ, hành động như buổi "xin lỗi vụ án Huỳnh Đức Long" vừa qua, thì phải nghiêm trị để luật pháp nhà nước tại "công đường" được mọi người tôn trọng.
đoàn văn an

đoàn văn an

ở mình có cái tệ như vậy đó, việc gì cũng xãy ra rồi mới họp kiểm điểm rút kinh nghiệm, nghiên cứu làm lại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm