'Siết' việc bàn giao người hết cách ly về nơi cư trú

0 Thanh Niên
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu Bộ Y tế, các khu cách ly tập trung, các địa phương phải nghiêm túc rà soát lại, chấn chỉnh, siết lại việc bàn giao, tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung...
Ngày 7.1, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ).
Tại cuộc họp, BCĐ và các chuyên gia đã phân tích kỹ trường hợp bệnh nhân (BN) 1498 cách ly tập trung tại H.Chương Mỹ (Hà Nội) được cho về quê ở Quảng Ninh dù chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai.

Vì sao nhóm chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 phải quay về?

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết sai phạm đầu tiên thuộc về Trung tâm y tế dự phòng H.Chương Mỹ đã ký giấy xác nhận BN 1498 hoàn thành cách ly tập trung khi chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chưa hoàn thành trách nhiệm khi để BN 1498 di chuyển về Quảng Ninh bằng xe riêng của gia đình. BN 1498 không thực hiện đầy đủ quy định cách ly, giám sát y tế tại nhà sau khi cách ly, khi ra ngoài ăn tối cùng người nhà sau khi trở về từ khu cách ly.
Do vậy, BCĐ yêu cầu Bộ Y tế, các khu cách ly tập trung, các địa phương phải nghiêm túc rà soát lại, chấn chỉnh, siết lại việc bàn giao, tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung và về theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.
Thường trực BCĐ cũng đề nghị các địa phương phải tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh những nơi có dấu hiệu lơi lỏng trong thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong ít nhất 14 ngày. Hệ thống thông tin khai báo y tế của Bộ Y tế phải tăng cường cập nhật liên tục về những người Việt Nam từ lúc bắt đầu đăng ký về nước đến khi nhập cảnh, thực hiện cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.
Đối với một số trường hợp sau khi nhập cảnh hơn 14 ngày, qua xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện mắc Covid-19, Thường trực BCĐ yêu cầu phải rà soát đánh giá kỹ lại toàn bộ quy trình, quy định trong quá trình cách ly tập trung, hạn chế tối đa lây nhiễm trong khu cách ly tập trung.
Những trường hợp nghi nhiễm, các CDC địa phương triển khai biện pháp ứng phó như đối với người đã nhiễm bệnh, nhưng cũng cần thông tin rõ đây là trường hợp nghi nhiễm trước khi có kết quả xét nghiệm khẳng định cuối cùng. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế cần tiếp tục rà soát lại tất cả các quy trình, hướng dẫn tiếp nhận người nhập cảnh, cách ly tập trung, bàn giao người hoàn thành cách ly tập trung về theo dõi, giám sát y tế tại nhà... Nơi nào thực hiện không đúng, không đầy đủ, Bộ Y tế chính thức có văn bản kiến nghị để xử lý.

Thêm 4 ca nhập cảnh từ Mỹ nhiễm Covid-19

Cũng trong ngày 7.1, BCĐ thông báo ghi nhận 4 BN Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Phú Yên. 4 ca mắc mới là các BN thứ 1.506 - 1.509 tại Việt Nam. Ngày 1.1, các BN trên từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc và nhập cảnh sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) trên chuyến bay VN441.
Trước đó, trên chuyến bay này đã ghi nhận 7 ca dương tính với Covid-19, được cách ly ngay tại tỉnh Phú Yên.
Theo BCĐ, trong số 1.509 BN Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam đến nay, 1.353 ca đã được điều trị khỏi, 35 ca tử vong. 2 trường hợp có diễn biến nặng, nhập cảnh về từ Mỹ là BN 1405 (nam, 74 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam và BN 1465 (nữ, 61 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội).
Liên Châu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm