'Sinh vật lạ' ở Quảng Trị có thể là đỉa phiến và giun nước

0 Thanh Niên
Khi sử dụng Chloramin B với nồng độ khử trùng nước sinh hoạt thì 2 loại sinh vật lạ này chết... 
Ngành chức năng lấy mẫu, nghiên cứu “sinh vật lạ” /// THÁI DƯƠNG Ngành chức năng lấy mẫu, nghiên cứu “sinh vật lạ” - THÁI DƯƠNG
Ngành chức năng lấy mẫu, nghiên cứu “sinh vật lạ”
THÁI DƯƠNG
Ngày 21.6, Sở Y tế Quảng Trị cho biết sau 2 ngày nghiên cứu thực tế, đoàn công tác của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã có những đánh giá ban đầu liên quan đến “sinh vật lạ” ở giếng nước tại một số hộ dân trên địa bàn TT.Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị).
Theo đó, tại 3 giếng nước của 3 gia đình ở thôn Bắc Bàn (TT.Cửa Tùng), đoàn đã ghi nhận có 2 loại sinh vật khoảng 10 con. Trong đó, một loại có hình dạng dẹt, dài khoảng 5 - 6 mm, rộng 1 - 1,5 mm; loại 2 có hình dạng tròn, dài khoảng 30 - 40 mm, rộng 0,5 mm. Khi sử dụng Chloramin B với nồng độ khử trùng nước sinh hoạt thì 2 loại sinh vật này chết... Bước đầu, đoàn công tác nhận định đây có thể đây là loại giun nước và sán lông (đỉa phiến), sống trong môi trường nước, không gây bệnh cho con người. Tuy nhiên, để có kết luận chính thức, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn sẽ tiếp tục xác định, định danh, mô tả đặc điểm sinh học, tác hại và khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa. Đoàn cũng đã kiến nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tiếp tục giám sát, đánh giá hiệu lực Chloramin B khử trùng tại các giếng. Đối với chính quyền địa phương, cần sớm có kế hoạch cung cấp nước máy cho người dân để nâng cao chất lượng và đảm bảo sức khỏe; đồng thời cung cấp thông tin cho người dân, không gây hoang mang lo lắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm