Sở Xây dựng vòng vo khi trả lời các câu hỏi về chặt cây xanh

19 Thanh Niên Online

(TNO) Hôm nay 25.3, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản trả lời câu hỏi mà các nhà báo đặt ra tại cuộc họp báo về chặt hạ cây xanh tại UBND TP.Hà Nội chiều 20.3. Tuy nhiên, nhiều câu trả lời vòng vo, không thỏa mãn ý người hỏi. 

(TNO) Hôm nay 25.3, Sở Xây dựng đã có văn bản trả lời các câu hỏi nhà báo đặt câu hỏi tại cuộc họp báo về chặt hạ cây xanh tại UBND TP.Hà Nội chiều 20.3. Tuy nhiên, nhiều câu trả lời vòng vo, không thỏa mãn ý người hỏi. Trong văn bản trả lời này, Sở Xây dựng vẫn khẳng định cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây vàng tâm. Thanh Niên Online xin trích đăng nguyên văn các câu hỏi và câu trả lời của Sở này. 

chat-ha-cay-xanhÔng Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội tại buổi họp báo ngày 20.3 - Ảnh: Lê Quân

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 20.3 về chặt hạ hàng trăm cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì, 21 nhà báo đã đặt nhiều câu hỏi, ít nhất đặt một câu, cá biệt có nhà báo đặt đến 3 câu hỏi cho lãnh đạo Hà Nội, với kỳ vọng sẽ giải đáp được bức xúc của dư luận trong những ngày qua. Tuy nhiên, Chánh văn phòng UBND TP Nguyễn Thịnh Thành công bố tại cuộc họp báo chỉ có 21 câu hỏi từ các nhà báo.
Chủ trì buổi họp báo này, ông Nguyễn Quốc Hùng không trả lời trực tiếp bất kỳ câu hỏi nào báo chí đặt ra. Sau khi khẳng định chủ trương chặt cây xanh là đúng, không có lợi ích nhóm..., ông Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng có trách nhiệm trả lời từng câu hỏi bằng văn bản, rồi bất ngờ rời buổi họp báo trước sự ngỡ ngàng của các nhà báo.
Hôm nay 25.3, Sở Xây dựng đã gửi các câu trả lời tới báo chí, bằng văn bản số: 2366/SXD-KHTH ngày 24.3.2015 của Sở Xây dựng). 
Dưới đây là toàn văn các câu trả lời của Sở Xây dựng về các vấn đề báo chí đặt ra tại cuộc họp báo chiều 20.3:
* Phóng viên Báo Thanh Niên: Bình quân cây xanh đầu người ở Hà Nội là bao nhiêu? Việc chặt 6.700 cây có tính mật độ?
Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước thì hiện nay, tỷ lệ diện tích đất cây xanh khu vực nội đô khoảng 3,02 m2/người. Việc thay thế cây xanh trên các tuyến phố được thực hiện theo lộ trình và kế hoạch, cây mới được trồng vào đúng vị trí cây được thay thế và trồng bổ sung tại các khu vực, vị trí phù hợp, không làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu mật độ cây xanh hiện có mà còn tăng lên theo quy hoạch.
* Phóng viên Việt Chiến: Thành phố thực hiện việc thay cây có 3 vấn đề chưa làm: Đánh giá tác động môi trường về việc chặt cây, đánh giá tác động cảnh quan đô thị, đánh giá tác động phản ánh của dư luận; cho đến thời điểm này đã chặt hạ, trồng được bao nhiêu cây, kinh phí bao nhiêu?
Việc lập và triển khai Đề án cải tạo thay thế cây xanh các tuyến phố vừa qua là căn cứ vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội; Quy hoạch chuyên ngành về cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước. Các quy hoạch này đã được thực hiện theo đúng quy định, trình tự, thủ tục, trong đó có đánh giá tác động môi trường, tác động cảnh quan, lấy ý kiến của cộng đồng, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học chuyên ngành.
Đồng thời sau khi quy hoạch được phê duyệt đã thông tin công khai minh bạch theo quy định. Việc duy trì, cải tạo và thay thế cây xanh đường phố theo quy hoạch là công việc thường xuyên hàng năm được thực hiện theo quy định.
Từ tháng 11.2014 đến đầu năm 2015, thành phố đã và đang triển khai việc cải tạo, thay thế cây xanh trên 8 tuyến phố trong đó: di chuyển 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông; trồng thay thế và bổ sung 489 cây. Kinh phí trồng mới do các đơn vị xã hội hóa ủng hộ, hỗ trợ, hiện chưa thanh quyết toán.
* Phóng viên Báo Tuổi trẻ TP.HCM: Việc dừng này như thế nào, bao lâu có thể tiếp tục chặt hạ, bao nhiêu cây? Trong văn bản ông Chánh văn phòng nói việc chặt hạ hầu hết được sự đồng tình của nhân dân?
UBND thành phố đã có chỉ đạo dừng việc chặt hạ, thay thế cây hàng loạt trên một số tuyến phố; giao Sở Xây dựng rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch, lộ trình thực hiện từng bước đảm bảo duy trì mật độ cây xanh trên từng tuyến phố.
Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, báo cáo xin ý kiến của UBND thành phố. Sau khi được thông qua việc rà soát, Sở Xây dựng sẽ cung cấp thông tin về kế hoạch, lộ trình thực hiện.
Đối với việc chặt hạ, thay thế các cây chết, sâu mục, gãy đổ ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và công tác cắt tỉa cây mùa mưa bão là công việc thường xuyên, Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị thực hiện; Đối với các cây xanh nằm trong phạm vi các dự án phát triển hạ tầng giao thông đô thị thì việc chặt hạ, đánh chuyển thực hiện theo tiến độ dự án.
Việc thay thế, đánh chuyển cây xanh trên địa bàn thành phố thời gian qua là chủ trương đúng, được thực hiện bám sát theo các quy định của nhà nước và thành phố, góp phần làm cho các tuyến phố ngày một trở nên đẹp hơn (nhất là khi cây đã trưởng thành), an toàn hơn khi mưa bão xảy ra; như đã thực hiện trên các phố Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Phố Huế, Hàng Bài, Hoàng Văn Thụ, Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu. 
* Xã hội hóa có bao nhiêu doanh nghiệp tham gia, gồm doanh nghiệp nào? Họ được gì?
Đến thời điểm hiện nay có các đơn vị như Tập đoàn Vincom, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng, Công ty cổ phần thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành, Công ty Công viên cây xanh, Công an Thành phố Hà Nội… và một số tổ chức, cá nhân khác đã tham gia hưởng ứng ủng hộ, hỗ trợ việc trồng mới cây xanh trên một số tuyến đường.
Các đơn vị, cá nhân tự nguyện hỗ trợ cho việc trồng mới cây xanh với một mong muốn là để góp phần chung tay xây dựng Thủ đô đẹp hơn, văn minh hơn, đảm bảo an toàn cho các người dân trong khi tham gia giao thông.
Qua đây Sở Xây dựng cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp quý báu của các đơn vị, cá nhân với sự nghiệp xây dựng Thủ đô. 
* Phóng viên Báo điện tử Media: Ai là người thẩm định, quyết định những cây cần chặt?
Sở Xây dựng cấp phép chặt hạ, cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh theo Quyết định số 19/2010/QĐ-UBND ngày 14.5.2010 của UBND thành phố ban hành Quy định về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa, vườn thú trên địa bàn thành phố. Trước khi tiến hành cấp phép chặt hạ, dịch chuyển, tổ công tác bao gồm Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh và UBND phường sở tại kiểm tra và có biên bản và ảnh chụp lưu xác định tình trạng cây xanh, đóng dấu của UBND phường sở tại làm cơ sở cấp phép.
Hiện nay, việc đánh giá cây sâu mục được thực hiện theo phương pháp trực quan thực tế ngoài hiện trường. Việc chặt hạ cây sâu mục được thực hiện theo quy định, trong trường hợp có nguy cơ gẫy đổ, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh chụp ảnh, thông báo cho chính quyền sở tại lập biên bản để thực hiện ngay.
* Phóng viên Báo Tiền Phong: Những cây xanh đã chặt thì đưa về đâu, đã bán chưa, bán bao nhiêu tiền, những cây trồng mới thì mua ở đâu, giá bao nhiêu một cây?
Các cây xanh còn đủ điều kiện sẽ được chuyển về vườn ươm để chăm sóc, chỉnh trang và sau đó được trồng ở các công viên, vườn hoa. Số lượng gỗ, củi đã chặt hạ được kiểm đếm, xác định khối lượng và tập kết tại kho của các đơn vị, Sở Xây dựng phối hợp lập hồ sơ quản lý. Sở Tài chính sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức xác định giá, đối với các cây có giá trị sẽ được tổ chức đấu giá theo quy định.
Các cây thay thế do các đơn vị ủng hộ, hỗ trợ được thực hiện thông qua việc thuê các đơn vị chuyên ngành thực hiện, giá cây xanh do các đơn vị hỗ trợ tự quyết định mua hoặc ủng hộ cây. Các cây này đều được Sở Xây dựng nghiệm thu sau khi trồng, các đơn vị đều thống nhất với Sở Xây dựng đảm bảo cây sống mới hết trách nhiệm. Việc thanh quyết toán thực hiện theo các quy định hiện hành.
* Phóng viên Báo Đất Việt: Hà Nội đã chặt bao nhiêu cây và đã bán chưa, bán đấu giá bao nhiêu tiền, nêu chưa bán thì để ở đâu?
Từ tháng 11.2014 đến đầu năm 2015, triển khai việc cải tạo, thay thế cây xanh trên 8 tuyến phố trong đó: di chuyển 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông; trồng thay thế và bổ sung 489 cây. Kinh phí do các đơn vị ủng hộ, chi trả, hiện chưa thanh quyết toán.
Số lượng gỗ, củi đã chặt hạ được tập kết tại kho của các đơn vị, Sở Xây dựng phối hợp lập hồ sơ quản lý. Hiện nay chưa bán. Sở Tài chính sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức xác định giá, đối với các cây có giá trị sẽ được tổ chức đấu giá và toàn bộ số tiền thu được nộp ngân sách theo quy định.
Cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là vàng tâm
* Phóng viên Báo Người đưa tin: Nhiều chuyên gia nói cây được chọn thay thế đường Nguyễn Chí Thanh có vòng đời sinh trưởng lâu, tán cây không rộng, liệu chọn có hợp lý không?
Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được trồng bằng cây Vàng tâm, đây là cây có giá trị, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tồn và phát triển.
Cây cao trung bình 25 - 30 m, đường kính thân cây 70 - 80 cm. Vỏ cây có màu xám trắng, thịt vàng nhạt, dày khoảng 1 cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá chất da, dày, hình mác bầu dục dài, dày 5 - 17cm, rộng 1,5 - 6,5 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, mép lá nguyên, cuống lá 1,4 cm, màu nâu đỏ. Hoa lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2 cm, bao hoa màu trắng. Trên thực tế cây vàng tâm đã được trồng xanh tươi ở một vài nơi trên đường phố Hà Nội.
* Phóng viên Báo Người tiêu dùng: Dư luận cho rằng các doanh nghiệp đứng sau việc chặt cây, thành phố khẳng định có phải thế không hay là chủ trương thành phố, doanh nghiệp chỉ hỗ trợ. Số lượng cây chặt lớn, gỗ lớn lên hàng trăm tỉ thì sau khi bán gỗ đi thì mục đích sử dụng là gì?
Hưởng ứng việc xã hội hóa công tác cải tạo, thay thế cây xanh của thành phố, các doanh nghiệp đã tự nguyện ủng hộ, hỗ trợ thành phố trong việc trồng mới cây xanh trên một số tuyến đường với mong muốn là để góp phần chung tay xây dựng Thủ đô đẹp hơn, văn minh hơn, đảm bảo an toàn cho các người dân trong khi tham gia giao thông.
Dư luận cho rằng có việc doanh nghiệp đứng sau việc chặt cây vừa qua là không đúng. Số tiền lên đến hàng trăm tỉ sau khi bán gỗ là không có cơ sở. Toàn bộ số gỗ, củi thu được hiện đang tập kết tại kho của các đơn vị. Hiện chưa bán, toàn bộ số tiền thu được sau khi đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định.
* Phóng viên Báo Một thế giới: Đánh giá tác động môi trường như thế nào khi chặt hạ cây?
Việc cải tạo, thay thế cây xanh là công việc được thực hiện thường xuyên, hàng năm theo kế hoạch và Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước trên địa bàn thành phố đến năm 2030 định hướng đến năm 2050 được UBND thành phố phê duyệt ngày 18.3.2014; Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 16.8.2013 về đầu tư, phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước trên địa bàn thành phố đến năm 2015; Quyết định số 19/2010/QĐ-UBND ngày 14.5.2010 của UBND thành phố Ban hành Quy định về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa, vườn thú trên địa bàn thành phố và các quy định khác có liên quan. Trong Quy hoạch và Quy định đã có đánh giá tác động môi trường.
* Sở Xây dựng có mặt ở đây tôi từng hỏi nhưng các anh hứa mà chưa trả lời, đó là việc hạch toán, thống kê kiểm kê việc chặt cây trên tuyến phố...?
Số lượng gỗ, củi chặt hạ trong đợt cải tạo thay thế cây xanh vừa qua đã được kiểm đếm, xác định khối lượng và tập kết tại kho của các đơn vị. Sở Tài chính sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức xác định giá, đối với các cây có giá trị sẽ được tổ chức đấu giá theo quy định. Kinh phí đánh chuyển, chặt hạ cây được thực hiện theo đúng định mức, đơn giá và sẽ được quyết toán theo đúng quy định hiện hành.
* Phóng viên Báo Pháp luật TP.HCM: Thành phố cho biết việc chặt cây có thể minh bạch thông tin về giá cây, gỗ trong vòng 5 năm thế nào?
Giá cây xanh đô thị phụ thuộc chủng loại, kích thước cây xanh. Đối với việc sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước thì giá cây được xác định theo điều kiện cụ thể, được thẩm định giá độc lập đưa vào dự toán và quyết toán theo quy định. Đối với các trường hợp xã hội hóa, giá cây xanh do các đơn vị tự quyết định mua và hỗ trợ cây cho thành phố. Giá gỗ tổ chức thẩm định và bán đấu giá theo quy định.
* Phóng viên Báo Lao động: Hà Nội nên thơ bởi những hàng cây như Bằng lăng, Sấu ở Phan Đình Phùng... chúng ta thay nhiều loại cây hay chỉ một loại cây? Nguồn từ ngân sách bao nhiêu, xã hội hóa bao nhiêu phần trăm?
Theo quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước trên địa bàn thành phố đến năm 2030 định hướng đến năm 2050 được UBND thành phố phê duyệt ngày 18.3.2014 thì mạng lưới cây xanh đường phố Hà Nội sẽ được bảo tồn, chăm sóc với các tuyến cây xanh đường phố lâu năm đặc trưng, hiện hữu, đồng thời từng bước bổ sung thay thế trồng mới các chủng loại cây theo quy hoạch.
Thời gian qua, việc cải tạo, thay thế cây xanh được thực hiện bằng nhiều nguồn khác nhau, trong đó gồm cả vốn ngân sách và xã hội hóa, vì đang triển khai nên chưa có số liệu quyết toán.
* Phóng viên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC: Đơn vị cung ứng cây là đơn vị nào, có tin cậy không? Đây là dự án lớn đến nay dừng lại thì trách nhiệm của đơn vị đầu tư, cung ứng này như thế nào?
Các đơn vị cung ứng cây là các đơn vị có loài cây phù hợp với quy định của thành phố về chủng loại, chất lượng cây. Sở Xây dựng có trách nhiệm nghiệm thu đảm bảo theo đúng quy định. Việc cải tạo, thay thế cây không phải dự án, đây là việc làm thường xuyên, hàng năm theo kế hoạch nên việc thực hiện tới đây phải tuân thủ theo đúng quy định.
* Phóng viên Báo Đất Việt: Những cây trồng thời Pháp thuộc, những cây trồng cách đây mấy năm phải hạ chuyển thì liệu có phải quy hoạch đã sai rồi không?
Theo quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1495/QĐ-UBND ngày 18.3.2014 thì thành phố và mọi người dân phải có trách nhiệm bảo tồn và phát triển hệ thống cây xanh đô thị từ các thời kỳ để lại cho chúng ta.
Các cây trồng từ thời Pháp thuộc trên các tuyến phố cổ, phố cũ của Hà Nội được hình thành, phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử và mang đậm nét văn hóa của dân tộc. Nhiều tuyến phố đã có hệ thống cây xanh đặc trưng như: cây Sấu phố Phan Đình Phùng, Lê Hồng Phong, Trần Phú; cây Xà cừ phố Hoàng Diệu, Hoàng Văn Thụ, Chu Văn An; cây Sao đen ở phố Lò Đúc; cây Long não phố Đặng Dung… Những cây cổ thụ này đã, đang và sẽ tiếp tục được bảo tồn, chăm sóc giữ dấu ấn đặc trưng cho từng tuyến phố.
Chỉ chặt hạ những cây sâu mục đổ gãy ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng tài sản của người dân; những cây phải giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án hạ tầng giao thông đô thị. Đối với những cây mới trồng thì chỉ thay thế những cây chết, còi cọc, chậm sinh trưởng.
* Phóng viên Báo An ninh Thủ đô: Quy trình lập đề án này, căn cứ để chặt cây là gì? Tại sao chặt số lượng nhiều như vậy?
Việc cải tạo, thay thế cây xanh căn cứ trên cơ sở Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được HĐND thành phố quyết nghị thông qua, UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định 1495/QĐ-UBND ngày 18.3.2014; Kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước thành phố đến năm 2015 số 134/KH-UBND ngày 16.8.2013 và Quyết định số 19/2010/QĐ-UBND ngày 14.5.2010 của UBND thành phố Ban hành Quy định về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa, vườn thú trên địa bàn thành phố.
Từ tháng 11.2014 đến đầu năm 2015, triển khai việc cải tạo, thay thế cây xanh trên 08 tuyến phố trong đó: di chuyển 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông; trồng thay thế và bổ sung 489 cây.
* Mạng xã hội có rộ lên thông tin sẽ thay thế cây Tần Bì, cây này có nằm trong diện cây thay thế không? Biện pháp gì để sàng lọc những cây có hại hoặc cây sinh trưởng không tốt? Vì sao một số nơi cây xà cừ thẳng, cây bàng cũng thẳng, đang sinh trưởng tốt nhưng vẫn bị chặt đi trong khi không có sâu bệnh gì?
Trong quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ nước không có cây Tần Bì trong danh mục lựa chọn cây đô thị. Việc thay thế cây xanh để trồng mới vừa qua thực hiện theo đúng quy hoạch và chủng loại cây đô thị theo quy định.
Các cây Xà cừ, Bàng sinh trưởng tốt thì không chặt hạ. Sở Xây dựng chỉ cấp phép chặt hạ các cây nằm trong danh mục các dự án phát triển giao thông đô thị; các cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân.
* Phóng viên Báo Vietnamnet: Quyết định sáng nay là do dư luận xã hội hay là lý do nào? Việc rà soát sẽ tiến hành trong bao lâu, giải trình khi nào có?
Qua thông tin báo chí phản ánh dư luận xã hội và kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND thành phố đã có Kết luận tại Thông báo số 40/TB-UBND ngày 20.3.2015, trong đó chỉ đạo dừng việc chặt hạ, thay thế hàng loạt cây trên một số tuyến phố. Giao Sở Xây dựng rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch, lộ trình thực hiện từng bước đảm bảo duy trì mật độ cây xanh thường xuyên trên từng tuyến phố. Sau khi hoàn thành sẽ thông tin kịp thời, đầy đủ đến báo chí.

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Nếu trả lời chung chung như vậy thì dân đã biết hết rồi, chỉ cần nhìn vào thực tế đã chứng minh. Nếu bỏ đi các loại cây như sâu, bệnh, mục ruỗng, khô, chết, gãy... thì đã không có ai lên tiếng và chẳng cần chủ trương làm gì.
"Không thể chung chung: Chủ trương là đúng, còn "cách làm" chưa phù hợp, "tuyên truyền" chưa kỹ. Rà soát thực hiện là cần, nhưng rà soát chủ trương càng cần. Phải rành mạch:
1- Hạ cây gây nguy hiểm, cây có hại ...thì bao giờ cũng cần làm. Điều này làm chẳng cần có chủ trương mới. Nó là việc hàng ngày, hàng năm cả thế kỷ nay.
(Ở đây tạm thời chưa đề cập chuyện phải chặt cây vì xây dựng công trình. Nó là vấn đề cần bàn riêng. Mấu chốt của vấn đề là dự án xây dựng ấy có đánh giá chuyện chặt cây là một phần không thể tránh được và dự án đã được thông qua sau khi cân nhắc kỹ bắt buộc phải trả giá như thế, hay không. Trường hợp đặc biệt phải có phản biện rộng rãi trước khi thực hiện dự án. Lợi dụng việc xây dựng để hạ cây là tội).
2- Loại bỏ, thay thế cây được cho là "không đúng chủng loại cây đô thị" (như xà cừ) dù đó là cây khoẻ mạnh: Chủ trương này là tranh cãi, chưa thể coi là đúng hoàn toàn.
(Cần phản biện khoa học. Cần sàng lọc và có cách với mỗi cây cụ thể; Cần tìm cách để có giải pháp vừa đảm bảo an toàn vừa không xoá sổ những hàng cây đã là di sản của Hà Nội)
3- Thay thế cây để "Đồng bộ hoá" cây xanh đô thị trên một tuyến đường: Chủ trương này càng tranh cãi.
("Đồng bộ hoá" chỉ nên áp dụng ở trường hợp trồng mới và các tuyến thích hợp, không thể là nguyên tắc áp dụng với mọi tuyến phố, càng không nên áp dụng với các tuyến đã trồng cây từ lâu).
Cho nên, nếu nói cả ba ý trên nằm trong "Chủ trương" thì nó chỉ đúng không bàn cãi 1/3, mà cái 1/3 đúng ấy cần gì phải " Chủ trương"? Nó là cái việc cứ làm mà "không cần hỏi dân".
2/3 còn lại lẽ ra cần phản biện. Ngoài khía cạnh khoa học, 2/3 này có vấn đề pháp lý vì dường như không nằm trong quy định theo Nghị định 64 (2010) về quản lý cây xanh đô thị.
Lê Minh

Lê Minh

Thấy hài hước nhất câu trời này - Siêu vòng vo =)))
* Phóng viên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC: Đơn vị cung ứng cây là đơn vị nào, có tin cậy không? Đây là dự án lớn đến nay dừng lại thì trách nhiệm của đơn vị đầu tư, cung ứng này như thế nào?
Các đơn vị cung ứng cây là các đơn vị có loài cây phù hợp với quy định của thành phố về chủng loại, chất lượng cây. Sở Xây dựng có trách nhiệm nghiệm thu đảm bảo theo đúng quy định. Việc cải tạo, thay thế cây không phải dự án, đây là việc làm thường xuyên, hàng năm theo kế hoạch nên việc thực hiện tới đây phải tuân thủ theo đúng quy định.
Huy

Huy

NẾU CÁC BẠN ĐỂ Ý TRONG NHỮNG CÂU TRẢ LỜI BA TỪ ĐƯỢC LẬP ĐI LẬP LẠI NHIỀU NHẤT LÀ "ĐÚNG QUY ĐỊNH"!? NẾU CÁI GÌ CŨNG ĐÚNG THÌ TẠI SAO DƯ LUẬN PHẢN ỨNG? TẠI SAO PHẢI CHO DỪNG CHẶT CÂY? TẠI SAO PHẢI TẠM ĐÌNH CHỈ NGƯỜI THỪA LỆNH THI HÀNH MÀ KHÔNG PHẢI NGƯỜI KÝ QUYẾT ĐỊNH? TẠI SAO PHẢI TRỒNG CÂY VỘI VẢ TRONG ĐÊM ? TẠI SAO NÓI CHẶT THAY THẾ PHẦN LỚN CÂY HƯ MỤC MÀ HÌNH ẢNH TẠI KHO TẬP KẾT CHO THẤY KHÔNG HỀ MỤC? TẠI SAO GIỮA CHÍNH QUYỀN VÀ NHÀ TÀI TRỢ PHÁT NGÔN KHÔNG THỐNG NHẤT CÓ DẤU HIỆU ĐÙN ĐẨY TRÁCH NHIÊM CHO NHAU?
Hoành Sơn

Hoành Sơn

Bạn rất thông minh và nhạy bén. Like bạn
Ox

Ox

Người quyết định, người thực hiện đều làm đúng quy định, vậy cần xem lại quy định có đúng lòng dân chưa.
Việt Nhật

Việt Nhật

Cần phải trả lời rõ câu hỏi: việc chặt hạ cây có vi phạm Nghị định CP về quản lý cây xanh ở Hà Nội không? Ai đã ký quyết định việc chặt hạ cây này?
Tien DUc

Tien DUc

Khó hiểu quá, văn bản trả lời báo chí của một sở mà hỏi một đằng trả lời một nẻo thế, chẳng đúng trọng tâm câu hỏi tí nào
dinh tuan

dinh tuan

Trả lời đúng hết, chẳng làm gì sai có nghĩa là sai từ chủ trương và các phê duyệt của lãnh đạo thành phố, bởi bằng chứng rành rành triệt hạ cây xanh cổ thụ, còn xanh tốt, đang phát huy hiệu quả môi trường xanh, đẹp, trong lành hơn hẳn đám cây mới trồng trong nhiều năm nữa còn chờ trưởng thành. Thứ hai, đề án thiếu tính kinh tế, chẳng ai đem chặt, vận chuyển về kho rồi mới tính giá, đấu giá, những việc đó làm xong trước khi chặt sẽ hiệu quả hơn nhiều, không bị thất thoát như hiện nay không thể tính đúng được số lượng, khối lượng, giá trị do bị cắt vụn, dập vỡ, ải mục vì mưa, nắng, không che đậy....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm