Sớm đưa nhà máy tại Bắc Giang, Bắc Ninh hoạt động trở lại

0 Thanh Niên
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, 'tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất'.
Chiều 21.5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo).
Một trong những nội dung chính được thảo luận là bàn về giải pháp để các nhà máy, doanh nghiệp (DN) thuộc chuỗi cung ứng lớn trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang được tiếp tục hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong toàn bộ quy trình sản xuất ở mức cao nhất.

Trưa 22.5: Thêm 50 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước, Việt Nam có hơn 5.000 bệnh nhân

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, “tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất”. Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương ban hành văn bản gỡ vướng cho sản xuất, lưu thông hàng hóa, theo hướng nhà máy nào đảm bảo 4 tiêu chí sau sẽ được trở lại hoạt động.
Cụ thể, thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong giờ và sau giờ làm việc. Thứ hai, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trong nhà máy theo chu kỳ tối thiểu 3 ngày/lần hoặc tiến hành xét nghiệm nhanh hằng ngày. Thứ ba, trong nhà máy phải đảm bảo giãn cách ở mức cần thiết. Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử khuẩn, lái xe được xét nghiệm hằng ngày. Đại diện Bộ Công an còn đề nghị thêm là các DN nước ngoài phải có phương án quản lý chặt chuyên gia theo hướng ở lại nhà máy (ký túc xá hoặc khu nhà ở cho chuyên gia), không đi lại giữa nhà máy và nơi cư trú...
Cũng trong ngày 21.5, Tổng LĐLĐ VN cho biết đã có công văn gửi LĐLĐ các địa phương đề nghị công đoàn các tỉnh, TP đang có dịch Covid-19 phối hợp chính quyền, các tổ chức, cá nhân hảo tâm chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người lao động đang ở khu vực bị phong tỏa. Khi các điều kiện an toàn, sớm đưa cán bộ công đoàn, các tình nguyện viên vào trao quà, nhu yếu phẩm cho công nhân lao động, tuyệt đối không để đoàn viên, người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa thiếu đói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm