Sứ mệnh của HTX là gia tăng thu nhập cho nông dân

2 Thanh Niên
Theo Phó thủ tướng, không chỉ tính đơn thuần hiệu quả của HTX mang lại mà sứ mạng của HTX trong nông nghiệp là gia tăng giá trị của hộ, thu nhập của hộ nông dân và làm tổng GDP, tổng xuất khẩu trong nông nghiệp tăng lên.
Hôm qua (18.8), phát biểu kết luận hội nghị triển khai Nghị định 98/2018 của Chính phủ về chính sách liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và quyết định của Thủ tướng về phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp có hiệu quả đến năm 2020, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng với đà phát triển hiện nay, có thể đạt được mục tiêu của năm 2020 là có 15.000 HTX.
Tuy nhiên, nghị quyết của Quốc hội và quyết định của Thủ tướng đặt ra không chỉ là vấn đề số lượng mà nhấn mạnh đến chất lượng. Do đó, phải tiếp tục củng cố và gia tăng chất lượng 4.400 HTX đang hoạt động hiệu quả, trong đó có 1.500 HTX phải đi vào ứng dụng công nghệ cao. Các HTX yếu kém thì đến năm 2020 phải chuyển lên hoạt động có hiệu quả...
Về đánh giá hiệu quả, theo Phó thủ tướng, không chỉ tính đơn thuần hiệu quả của HTX mang lại mà sứ mạng của HTX trong nông nghiệp là gia tăng giá trị của hộ, thu nhập của hộ nông dân và làm tổng GDP, tổng xuất khẩu trong nông nghiệp tăng lên. “Làm sao cuối cùng vẫn phải gắn với tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, khắc phục tình trạng được mùa, mất giá”, Phó thủ tướng nhấn mạnh và nhắc nhở Bộ NN-PTNT, các địa phương đánh giá lại đất đai và tài sản trên đất của các HTX, tạo điều kiện để các HTX có đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng…
Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, tính đến hết tháng 6, cả nước có 39 liên hiệp HTX và 12.596 HTX nông nghiệp; trong đó 6 tháng đầu năm 2018 thành lập mới 1.143 HTX, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ 2017. Qua phân loại 9.266 HTX nông nghiệp năm 2017 cho thấy: HTX hoạt động tốt chiếm 12%, khá 34,3%, trung bình 41,3% và yếu 12,4%.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Cả một quá trình từ giỏi tay nghề, vốn tới am hiểu nhu cầu, yêu cầu của từng thị trường có liên quan mà điều hành, điều động,...Chắc là phải có được những nhân sự như thế!
Bui minh Phuong

Bui minh Phuong

Nếu HTX nông nghiệp mà không giúp tăng thu nhập cho nông hộ thành viên, thì cần xem lại mô hình có phải đúng là HTX không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng