Tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực

25 Thanh Niên
Sau bão số 5, dư luận quan ngại trước tình trạng cột điện tại một số tỉnh, thành miền Trung bị gãy hàng loạt; riêng Thừa Thiên-Huế có 272 cột điện bị gãy, trong đó cột bê tông ly tâm dự ứng lực có 30 cột.
Nhiều cột điện ở Thừa Thiên-Huế bị gãy đổ dù bão mới cấp 8 - 10	 /// ẢNH: Đ.T Nhiều cột điện ở Thừa Thiên-Huế bị gãy đổ dù bão mới cấp 8 - 10 - ẢNH: Đ.T
Nhiều cột điện ở Thừa Thiên-Huế bị gãy đổ dù bão mới cấp 8 - 10
ẢNH: Đ.T
Chiều 22.9, Công ty điện lực (PC) Thừa Thiên-Huế cho biết Tổng công ty điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm dự ứng lực trong điều kiện cụ thể như bão số 5 vừa qua; khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, sẽ tạm dừng sử dụng loại cột này.
Sau bão số 5 vừa qua, dư luận quan ngại trước tình trạng cột điện tại một số tỉnh, thành miền Trung bị gãy hàng loạt; riêng địa bàn Thừa Thiên-Huế có 272 cột điện bị gãy, trong đó cột bê tông ly tâm dự ứng lực có 30 cột (chiếm tỷ lệ 11%, gồm 7 cột trung thế, 23 cột hạ thế). Theo PC Thừa Thiên-Huế, công trình điện chịu được gió trên cấp 12, thiết kế sử dụng cột ly tâm theo TCVN 5847:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ KH-CN công bố, đã thử nghiệm “chịu lực” và “phá hủy” trước khi dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng. Vì vậy, bão số 5 có cường độ cấp 8 - 10 nhưng lại gây gãy đổ rất nhiều cột điện nên cần thiết tạm dừng sử dụng để đánh giá.
Đối với cột điện thông thường, khi lực tác dụng vào thì tác dụng bê tông trước, sau đó mới tác dụng vào thép. Còn với cột điện dự ứng lực, khi lực tác dụng vào cả bê tông và thép đều đồng thời chịu lực; thép được gia lực trước, được kéo giãn tối đa ở cường độ cao khi đúc nên tăng tải trọng cột điện… Đáng chú ý, một số nhà khoa học cho rằng tuy cột điện ly tâm dự ứng lực được nhiều nước tiên tiến ứng dụng nhưng những nước này sử dụng cáp điện ngầm, còn ở Việt Nam thì cáp điện chạy bên trên (nhiều nơi còn có cáp ngoài ngành điện “mắc ké”) nên chịu tải trọng theo chiều ngang hay chéo vốn không phải là lợi thế của công nghệ này. Chỉ cần một lực tác động ngang hay chéo lớn hơn lực lõi thép trong trụ điện đã được kéo giãn chạm giới hạn, trụ sẽ đứt gãy.
Tính đến nay, PC Thừa Thiên-Huế thiệt hại khoảng 11,4 tỉ đồng do bão số 5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
chau lamhuu

chau lamhuu

Chất lượng cột điện này "có vấn đề rồi" cần Thanh tra Chính Phủ vào cuộc thôi, chứ cứ nói lòng vòng nguyên nhân hoài chán lắm "biết rồi nói mãi"
Lee Dat

Lee Dat

Trụ ly tâm ứng lực rất dễ gãy khi có thời tiết xấu, nhưng trên thẩm định đã báo cáo chịu được gió giật cấp 12, vậy tại sao mới cấp 8 đã gãy, vậy không cần thanh tra kiểm tra giám định thì làm gì. Bớt giảng đạo lý hệ luỵ đi bạn. Cái này xử lý nghiêm, người dân thiệt thòi họ chịu hết bạn à
Dương Trường Đông

Dương Trường Đông

Thế bạn có biết không? Sự cố hàng loạt cần thanh tra làm rõ.
3 phản hồi
Hiếu

Hiếu

bê tông ko có cốt sắt hoặc ít sắt không đảm bảo chất lượng,ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc này???
Môm Nguyen

Môm Nguyen

Tui khiếp trụ điện dự ứng lực lắm rồi, cầu mong trụ điện trước nhà tui không phải là dự ứng gì gì đó, cũng mong không phải là dự bất lực cho tai qua nạn khỏi, nhờ có bão mới biết trong ruột có vài cọng thép bé xíu là trụ dự ứng lực nếu không thì người ta lại tưởng là trụ dự bất lực ,không biết dùng từ này có miểng văng ra không, nhưng bão tới thì miểng văng ra quá trời.
Cap Doancong

Cap Doancong

Cần vào cuộc kiểm tra ngay chứ đừng nói quanh co.Gãy như thế trụ điện chưa đảm bảo chất lượng.hơn 400 trụ gãy thế thì tiền đâu để khắc phục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông té ngã trên con đường Tân Sở nhão nhoẹt bùn đất ở KP.Tân Vĩnh /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Vào 'rốn lũ' của TP.Đông Hà

KP.Tân Vĩnh (P.Đông Lương, TP.Đông Hà, Quảng Trị) thấp trũng đến độ mưa sơ cũng ngập, huống là trong cơn lũ lịch sử năm nay.
/form>