Tặng và truy tặng danh hiệu 'Bà mẹ VN anh hùng' cho 327 mẹ

1 Thanh Niên
Hôm qua, lãnh đạo TP.HCM tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu 'Bà mẹ VN anh hùng' cho 327 mẹ (phong tặng 16 mẹ còn sống, truy tặng 311 mẹ đã từ trần) trên địa bàn TP. Đến nay, TP.HCM vinh dự có 3.633 mẹ VN anh hùng.

Hôm qua, lãnh đạo TP.HCM tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ VN anh hùng” cho 327 mẹ (phong tặng 16 mẹ còn sống, truy tặng 311 mẹ đã từ trần) trên địa bàn TP. Đến nay, TP.HCM vinh dự có 3.633 mẹ VN anh hùng.

 
Ông Lê Thanh Hải (trái) trao tặng danh hiệu “Bà mẹ VN anh hùng” cho bà Nguyễn Thị Đê vào sáng 21.12
Ông Lê Thanh Hải (trái) trao tặng danh hiệu “Bà mẹ VN anh hùng” cho bà Nguyễn Thị Đê vào sáng 21.12 - Ảnh: Đình Phú
Chiều cùng ngày, TP tổ chức lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, đồng thời họp mặt cán bộ cao cấp quân đội. Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 4 cá nhân có nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, gồm: ông Nguyễn Thanh Xuân, thuộc đơn vị Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định; nhạc sĩ Nguyễn Xuân Hồng, Đoàn văn công Giải phóng miền Nam; liệt sĩ Nguyễn Văn Thất, Lữ đoàn 316 Đặc công biệt động Bộ Tham mưu miền; liệt sĩ Mai Khắc Kim, Quân khu Sài Gòn - Gia Định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Predict

Predict

Những Bà, những Mẹ, những dì, cô, chị ở miền Nam nói chung miền Tây Nam Bộ nói riêng có những đóng góp bình thường và giản dị nhân hậu đến vô giá của thời chiến tranh đó.
Những câu chuyện nhỏ kể đầy xúc cảm từ nhẹ nhàng đến vô ngần.
Mẹ kể thời ở quê, có dì ở gần, chồng đi cách mạng về ban đêm thôi, rồi dì có thai phải chịu tiếng với em chồng. Đắng cay mỗi ngày.
Còn dì ruột của tôi có chồng đi cách mạng, bị bắn chết và bị rạch bụng lấy nội tạng (thật khủng khiếp, bởi địch nói dượng tôi quá gan dạ và cứng đầu để coi gan dượng lớn như thế nào!) họ bỏ xác ngoài chợ, đêm về đồng đội mang về hành lễ chôn chỉ có mặt số ít người thân, dì làm đất xa mới được tin sau.
Ngoại tôi có cậu đi cách mạng lâu lâu đêm mới về đầy thương nhớ lo lắng cho gia đình, rồi cũng mất không tìm được xác.
Những lúc địch biết có lực lượng về, đồn đánh đạn vào, vì các đồng chí, các mẹ, dì cô, chị nếu kéo lên yêu cầu ngưng bắn với lý do trúng dân.
Họ đóng góp dân công bằng mọi hình thức thầm lặng trong cuộc trường kỳ đó.
Nhiều lắm câu chuyện mẹ kể hay lắm và buồn lắm.Biết bao công lao không có bút sách ghi lại đó là nội lực vô giá mà chưa chắc chúng ta biết đến.
Có những câu chuyện về phía bên kia cũng đầy chất người, họ cũng rất bình thường và cũng có tốt chất hành động tốt.
Chiến tranh mà, nhưng tất cả đều là con người chỉ vì sự đời mà ra.
Thời nay yên bình độc lập, nhưng chúng ta vẫn phải đấu tranh cho cuộc sống, vẫn có những khó khăn và đau thương trong đời sống hằng ngày.
Vì lẽ đó chúng ta đừng có ý nghĩ phân biệt phe phái mà dìm nhau, chẳng khác nào là địch thù ngầm trong mỗi chúng ta. Phân biệt kẻ cho nhiều, người bớt kẻ.
Có 2 đối tượng có thể là đối thủ của nhau rồi.
Cuộc sống là thế, chỉ là chúng ta nhìn nhận mà thôi, và mọi cái sẽ thuộc về ngày mai, ngày mai là vô thường.
Nếu có ngày mai tất cả là hư vô, thì hôm nay cái gì là quý nhất đối với bạn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm