Tập trung soạn bộ Quốc sử
Ngày 29.11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự chương trình kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và hội thảo 50 năm sử học hiện đại VN do Hội Khoa học lịch sử VN tổ chức tại Hà Nội.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh suốt nửa thế kỷ qua, Hội Khoa học lịch sử VN đã đoàn kết giới sử học cả nước, liên kết với các cơ quan nghiên cứu đào tạo sử học và đạt được những thành tựu to lớn, thực hiện chức năng phản biện xã hội, đóng góp nhiều ý kiến về đổi mới sách giáo khoa cũng như đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử.
Thời gian gần đây, hội có nhiều nỗ lực trong nghiên cứu về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, nhất là đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt, hội đang tập trung biên soạn bộ Quốc sử VN.
Chính vì thế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang giao cho hội việc tập trung công sức, trí tuệ của giới sử học để biên soạn bộ Quốc sử VN. Đồng thời, hội cũng cần chủ động tham gia truyền bá kiến thức lịch sử và giáo dục truyền thống dân tộc, làm tốt chức năng tư vấn, phản biện xã hội đối với việc bảo tồn, tôn tạo bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo vật quốc gia.
GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN, cũng cho rằng việc biên soạn bộ Quốc sử vừa tổng hợp toàn bộ kết quả nghiên cứu lịch sử trong nước, tiếp thu chọn lọc những thành tựu lịch sử về VN của giới VN học quốc tế, vừa nghiên cứu bổ sung một số nội dung để bảo đảm tính toàn bộ, toàn diện của lịch sử dân tộc.

Trinh Nguyễn

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Manh Dung

Tôi nghĩ lịch sử là sự nối tiếp, liền mạch, kế thừa các trang sử trước đó đã được người xưa, người trước ghi nhận, theo thời gian diễn biến của đất nước sử lại được viết tiếp, được nối dài một khi được XH công nhận, vậy nên việc soạn bộ quốc sử này thực chất chỉ là sự viết tiếp mà thôi, sao cho đúng và trung thực, tránh việc soạn lại rồi bàn cãi mất thời gian.

Trần mạnh hùng

Lịch sử phải được viết đúng, viết đủ.

duy khánh

Dân ta phải biết sử ta, nếu mà không biết còn ra giống gì ???????

Đinh Công Thành

Nội dung này hay nhất, mình rất thích một bộ Quốc sử hoàn chỉnh để nhớ lại những sự kiện của thời kỳ lịch sửa đã qua. Khi nào soạn xong, bán ở đâu nhớ thông tin cho mình biết với; qua địa chỉ thanh040874@gmail.com Cảm ơn!

Bình luận