Tàu hàng Thái Lan chìm trên biển Hà Tĩnh: Hút toàn bộ 176 tấn dầu

0 Thanh Niên
Tàu chuyên dụng của lực lượng hải quân tiếp cận hiện trường và tiến hành rải phao quây chặt, bao vây xung quanh vùng biển tàu chìm, không để dầu từ bên trong tàu phát tán rộng ra
Chiều 30.11, thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), cho biết qua khảo sát tại hiện trường, tàu hàng Nordana Sophie (Thái Lan) hiện đang chìm ở độ sâu 25 m trên vùng biển Hà Tĩnh. Bên trong tàu hiện có 137 tấn dầu FO, 39 tấn dầu DO.
Trong ngày, 2 tàu chuyên dụng của lực lượng hải quân được Bộ Quốc phòng điều động đã tiếp cận hiện trường và tiến hành rải phao quây chặt, bao vây xung quanh vùng biển tàu chìm, không để dầu từ bên trong tàu phát tán rộng ra. Đối với số dầu tràn ra ngoài lan vào bờ từ ngày 29.11, trong ngày 30.11, UBND tỉnh Hà Tĩnh điều động 150 thanh niên cùng lực lượng bộ đội tham gia thu gom, làm sạch các bãi biển.
Cũng theo thiếu tướng Tiến, để ngăn chặn triệt để và xử lý sự cố tràn dầu, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã lên phương án sử dụng đội thợ lặn chuyên nghiệp để kiểm tra bên trong thân tàu, đồng thời kết nối các van bơm để tiến hành bơm hút toàn bộ dầu đưa lên xà lan trung chuyển vào bờ đưa đi xử lý. Việc bơm hút dầu từ tàu chìm phải hoàn thành trước 15.12, sau đó chủ tàu sẽ trục vớt tàu. Trong thời gian xử lý sự cố tràn dầu, Bộ GTVT chịu trách nhiệm phân luồng, đảm bảo giao thông qua vùng biển vị trí tàu chìm, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cảng Sơn Dương và Vũng Áng.
Trước đó, khoảng 4 giờ ngày 28.11, tàu hàng Nordana Sophie có trọng tải gần 9.000 tấn trên đường tới cảng Sơn Dương (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh), khi cách cảng khoảng 10 km thì bị thủng mạn tàu, nước biển tràn vào buồng máy khiến tàu bị nghiêng. Trước khi tàu chìm, lực lượng cứu hộ cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường, cứu hộ thành công tất cả 18 thuyền viên trên tàu vào bờ an toàn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Thập đi ra suối để tìm những phiến đá về làm đàn đá

Tiếng đàn đá trên nóc nhà Đông Dương

Từ những viên đá, ống nứa vô tri, một nghệ nhân người đồng bào Xê Đăng đã biến chúng thành những chiếc đàn đá, đàn nước với âm thanh trong trẻo mang đặc trưng riêng của núi rừng Ngọc Linh.