Tàu quân sự Trung Quốc mở bạt che vũ khí đe dọa tàu cá Việt Nam

8
(TNO) Trung Quốc điều thêm 2 tàu tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh để cản phá các tàu phía Việt Nam tại vùng biển hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Tàu quân sự Trung Quốc mở bạt che vũ khí đe dọa tàu cá Việt Nam.

Đây là diễn biến mới đáng chú ý diễn ra trên vùng biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, do Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cập nhật đến chiều nay 17.5.

Cục Kiểm ngư cho biết, ghi nhận đến sáng 17.5, Trung Quốc đã duy trì 119 tàu gồm tàu chiến đấu, tàu hộ vệ tên lửa, tàu dầu khí, tàu cá vỏ sắt… xung quanh giàn khoan.

Cũng tại hiện trường, lực lượng kiểm ngư Việt Nam ghi nhận, Trung Quốc đã điều thêm 1 tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 789 đến vùng biển có giàn khoan để cản phá các hoạt động của tàu chấp pháp của Việt Nam.

Các tàu vỏ sắt của Trung Quốc vẫn tiếp diễn các hành động hung hãn, chủ động đâm va vào các tàu cá Việt Nam khi đang hành nghề đánh bắt hải sản và di chuyển gần vùng biển hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Dù bị đâm va, vây ép, tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn vững vàng bám trụ, đấu tranh đòi lại ngư trường.

Tàu quân sự Trung Quốc mở bạt che vũ khí đe dọa tàu cá Việt Nam
Người dân Hà Nội tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam - Ảnh: Phan Hậu

Trong ngày, đội tàu kiểm ngư của Việt Nam tiến hành các biện pháp đấu tranh hòa bình yêu cầu tàu Trung Quốc rút giàn khoan và các lực lượng ra khỏi vùng biển Việt Nam, các tàu hải cảnh của Trung Quốc đã ngăn cản quyết liệt như phun vòi rồng, đâm va khiến 1 tàu kiểm ngư của ta bị móp mạn.

Tuy nhiên, cú đâm va này không ảnh hưởng đến khả năng cơ động nên tàu kiểm ngư bị tàu Trung Quốc đâm va vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ ở hiện trường.

Cũng theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, tại khu vực đảo Phú Lâm, nằm ở phía đông bắc Quần đảo Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 110 hải lý, 1 tàu cá của ngư dân bị tàu ngư chính Trung Quốc bắt giữ.

Sự việc xảy ra khoảng  23 giờ ngày 16.5, tàu ngư chính 306 của Trung Quốc đã khống chế tàu cá QNg – 90205-TS của tỉnh Quảng Ngãi rồi đánh đập thuyền viên, đốt, phá hoại tài sản trên tàu khiến 2 thuyền viên bị thương nặng. Hiện tại, tàu cá này vẫn bị Trung Quốc giữ ở đảo Phú Lâm.

Phan Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trúc Linh

Trúc Linh

Trung Quốc đã phản bội chính lịch sử nước mình. Đất nước TQ có những trang sử vẻ vang vì chính nghĩa, nhưng bầy giờ thi sao? TQ đã đi ngược lại lịch sử, điều đó có nghĩa làTQ đã phản bội lại chính tổ tiên của họ.
dzung

dzung

Không có đâu! TQ họ đang thực hiện âm mưu bá quyền mà tổ tiên họ đã ấp ủ từ ngàn đời nay đó bạn. Họ đang thực hiện di chúc mà tổ tiên họ để lại đó chứ...!
hường tấn đông

hường tấn đông

Hải quân các nước luôn sẵn sàng ủng hộ chúng ta. chúng ta tự tin và sẽ chiến thắng.
Mai Thị Nguyệt

Mai Thị Nguyệt

nó đâm tàu mình làm hỏng tàu, người bị thương thì mình cũng yêu cầu nó phải bồi thường.
văng công phúc

văng công phúc

Chúng ta càng nhân nhượng thì TQ càng lấn tới! Mong rằng Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đồng lòng, và có những biện pháp mạnh hơn để chống lại kẻ thù!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm