Tê giác của ông Trầm Bê “được săn ở Nam Phi”

0
Trước dư luận hoài nghi tính hợp pháp của con tê giác bị mất sừng, ông Trầm Bê đã cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ liên quan nhằm chứng minh tính hợp pháp của con tê giác bị mất sừng ở xã Hàm Tân (H.Trà Cú, tỉnh Trà Vinh).

Tê giác của ông Trầm Bê “được săn ở Nam Phi”
Con tê giác của ông Trầm Bê bị trộm lấy mất sừng - Ảnh: Anh Sự

Ngày 5.10, ông Trầm Bê và ông Ngô Thành Nhân (ngụ ở Phạm Hữu Chí, Q.5, TP.HCM) có buổi làm việc với PV Thanh Niên tại TP.HCM. Tại buổi làm việc, ông Ngô Thành Nhân xác nhận: “Tôi đã làm giấy tặng con tê giác này cho ông Trầm Bê nhân dịp tân gia của gia đình ông vào ngày 1.3.2007”. Ông Nhân kể xuất xứ của con tê giác này: “Tôi đi săn có giấy phép săn bắn tại Mpumalanga (Nam Phi). Con tê giác nhập về là chiến lợi phẩm trong một cuộc đi săn hợp pháp tại Nam Phi và khi nhập về Việt Nam có đầy đủ giấy tờ. Vậy mà Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) không biết dựa vào đâu nghi ngờ sừng tê giác bị mất cắp là bất hợp pháp”.

Để chứng minh, ông Trầm Bê và ông Nhân trưng ra một bộ hồ sơ gồm 10 trang (vừa tiếng Anh, vừa tiếng Việt), bao gồm: giấy phép săn bắn, giấy tờ xuất nhập khẩu, hóa đơn đóng thuế, phiếu đăng ký kiểm dịch, tờ khai hải quan...

Trong bộ hồ sơ này, chúng tôi thấy có 2 giấy xuất nhập khẩu của Cites (Cơ quan Quản lý việc buôn bán quốc tế các động vật hoang dã nguy cấp) Nam Phi và Cites Việt Nam. Theo giấy đăng ký kiểm dịch của Trung tâm thú y vùng TP.HCM (Trạm kiểm dịch động vật Tân Cảng) do ông Ngô Thành Nhân đăng ký ngày 20.10.2006, tên hàng là con tê giác trắng Nam Phi; nơi sản xuất Nam Phi, số lượng 1 con, trọng lượng tịnh 350 kg, mục đích sử dụng trang trí trong nhà... Con tê giác này đã làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan khu vực 4 vào tháng 11.2006. Trên tờ khai hải quan, con tê giác được đựng trong kiện gỗ có trọng lượng 835 kg. Kết quả kiểm tra của hải quan sau khi mở kiện gỗ là: “Tê giác trắng 2 sừng đã xử lý làm khô, không thích hợp làm thực phẩm. Xuất xứ Nam Phi...”. Ông Nhân cho biết thêm, con tê giác này được vận chuyển theo đường biển vào Việt Nam.

Tê giác của ông Trầm Bê “được săn ở Nam Phi” - ảnh 2
Ông Ngô Thành Nhân (trái) cùng ông Trầm Bê tại buổi làm việc với PV Thanh Niên trưa 5.10 - Ảnh: Đ.N.Thạch

Ông Trầm Bê nói: “Nếu không có giấy tờ hợp pháp thì người nhà tôi trình báo việc mất cắp với công an làm gì. Việc phát ngôn của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã vừa qua đã ảnh hưởng đến uy tín cá nhân tôi. Tôi đã gửi các giấy tờ liên quan đến Cites Việt Nam để chứng minh rằng con tê giác này là hợp pháp”.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại với PV Thanh Niên tối qua, ông Đỗ Quang Tùng, Phó giám đốc phụ trách Cites Việt Nam, cho biết: “Tôi chưa nhận được các giấy tờ mà ông Trầm Bê gửi tới”. Theo ông Tùng, nếu nhận được các giấy tờ nêu trên, Cites Việt Nam sẽ không xác nhận và trả lời ông Trầm Bê liên quan đến các loại giấy tờ đó. Chỉ khi nào cơ quan công an hoặc cơ quan chức năng khác có văn bản yêu cầu giám định hồ sơ liên quan đến con tê giác bị mất cắp tại nhà ông Trầm Bê thì Cites Việt Nam mới tiến hành giám định và có văn bản trả lời chính thức.

Trong buổi tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông Trầm Bê cho biết con tê giác (lúc chưa bị lấy cắp mất sừng) dự kiến sẽ được trưng bày tại công viên Trà Vinh, đã được UBND tỉnh Trà Vinh chấp thuận chủ trương. Chiều 5.10, trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Trà Vinh cho biết ông Trầm Bê có xin thành lập một khu du lịch quy mô 450 ha, trong đó có 45 ha làm công viên (vừa trồng cây, vừa làm vườn thú...). Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa chấp nhận chủ trương trên vì sợ ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh (phần lớn dự án này nằm trên đất nông nghiệp). Hơn nữa, UBND tỉnh không phê duyệt những dự án có quy mô lớn như vậy mà thẩm quyền này thuộc Thủ tướng Chính phủ.

T.X - Mai Trâm

Thanh Xuân - Quang Duẩn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm