Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc - Bài 4: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo bị lừa

0
Hôm qua 4.11, có thêm rất nhiều bạn đọc gọi điện, gửi thư và trực tiếp đến Tòa soạn Báo Thanh Niên tố cáo sai phạm của một số phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc. Nghe đọc bài

“Toàn thân bỗng dưng trắng bệch”

Đó là trường hợp của bà Trần Thị Tâm, 50 tuổi, ngụ Xóm Mới, xã Ngũ Hiệp, H.Thanh Trì, Hà Nội, hiện đang điều trị tại khoa Lão, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Bà Tâm bức xúc: "Vừa mất tiền oan vừa rước bệnh vào người. Tất cả chỉ vì tin vào quảng cáo đông y Trung Quốc".

Theo bà Tâm, bà bị bệnh viêm đa khớp đã nhiều năm, chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Khi thấy một số phòng khám đông y Trung Quốc quảng cáo có thuốc đặc trị “viêm đa khớp”, bà liền giục con cháu đưa đi khám. Cuối tháng 9, bà Tâm đến phòng khám nằm trên đường Giải Phóng. “Chủ yếu là tôi nghe người phiên dịch nói lại, còn bác sĩ nói tiếng Trung Quốc tôi đâu có hiểu gì đâu. Họ nói bệnh của tôi chỉ cần uống 7-8 thang thuốc là sẽ có chuyển biến tích cực”, bà Tâm kể.

“Uống thuốc 3 ngày đầu thấy tình trạng chảy nước mũi đột ngột hết, nhưng sau đó bệnh tình trở lại y như cũ. Nguy hiểm hơn, đến ngày thứ 10 thì vợ tôi bị xưng phần vú và ngực rất to, phải vào bệnh viện khám…”.

Một bệnh nhân ở Q.7, TP.HCM

Tin lời, bà Tâm bỏ hơn 4 triệu đồng để mua 8 thang thuốc “thần dược” cùng một số loại thuốc dạng hoàn tán. “Trước khi uống thuốc, tôi vẫn đi lại bình thường. Khi uống đến thang thứ 4, thứ 5 thì thấy người rất đau đớn, khó chịu, nhưng nghĩ là bệnh đang chuyển nên tôi cố uống hết thuốc. Nào ngờ uống hết thuốc thì tôi bị sụt mất 6 kg, toàn thân bỗng dưng trắng bệch như người không có máu, tay chân co quắp, không đi lại được, ai cũng nghĩ là chuẩn bị "đi". Gia đình vội vàng đưa tôi thẳng đến Bệnh viện Y học cổ truyền để cấp cứu".

Thạc sĩ Kiều Đình Khoan, Trưởng khoa Lão, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, cho biết do bệnh nhân vừa nhập viện nên trước mắt tập trung cấp cứu, hồi phục sức khỏe vì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khá xấu.

Chỉ có vài viên thuốc con nhộng...

Cũng trong ngày hôm qua, anh H. (nhà ở Q.7, TP.HCM) mang thuốc đến Tòa soạn Báo Thanh Niên bức xúc trình bày: “Tôi cùng vợ và con trai, cả ba đến khám tại phòng khám nằm trên đường Kinh Dương Vương, P.An Lạc, Q.Bình Tân. Tại đây cũng có một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc xưng là bác sĩ khám và một cô phiên dịch. Chúng tôi khai bị viêm xoang, chảy nước mũi. Họ chỉ khám qua loa, rồi đưa ra 3 loại thuốc, giá 200 ngàn đồng/ngày; 180 ngàn đồng/ngày và 160 ngàn đồng/ngày. Chúng tôi chọn loại 200 ngàn đồng/ngày và mua tổng cộng 10 triệu đồng tiền thuốc.

Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc - Bài 4: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo bị lừa - ảnh 1

Những viên thuốc không nhãn mác được bán cho gia đình anh H. với giá trên trời - Ảnh: Thanh Tùng

Điều lạ là, mức độ bệnh của tôi, bà xã và con trai khác nhau, nhưng họ đều bán một loại thuốc y như nhau. Mỗi ngày 200 trăm ngàn nhưng chỉ có vài viên thuốc con nhộng và mấy viên thuốc màu vàng, màu xanh, màu đen không có nhãn mác gì hết; ngoài ra cứ 10 ngày kèm theo 5 thang thuốc. Uống thuốc 3 ngày đầu, thấy tình trạng chảy nước mũi đột ngột hết, nhưng sau đó bệnh tình trở lại y như cũ, thậm chí còn tệ hơn. Nguy hiểm hơn, khi uống thuốc đến ngày thứ 10 thì vợ tôi bị sưng phần vú và ngực rất to, phải vào bệnh viện khám. Có bác sĩ bệnh viện nói, do uống phải một chất gì đó vào người nên gây ra sưng ngực như thế...”.

Cũng theo anh H., sau khi đi khám bệnh viện về, anh và vợ đã quay lại phòng khám T.S để phản ánh và buộc phải trả lại tiền thuốc. Lúc đầu, phòng khám này đồng ý trả lại 50%, nhưng sau đó vị “bác sĩ” xin bớt. Mặc dù đã được trả lại 4 triệu đồng, nhưng anh H. cho rằng cần phải phản ánh để người bệnh biết, không lâm cảnh tiền mất tật mang như cả gia đình anh.

Bi hài là trường hợp anh H.A (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Anh H.A đến khám ở một phòng khám trên Thành Thái, Q.10, TP.HCM, được “chẩn” bị viêm xoang. “Lúc nghe tôi nói thêm mấy ngày nay có cảm giác đau khi đi tiểu, vị “bác sĩ” chẩn đoán tôi bị suy thận và bảo uống thuốc gồm 2 liệu trình, mỗi liệu trình 20 ngày, tiền thuốc mỗi ngày 300 ngàn, 250 ngàn hoặc 200 ngàn đồng, tùy chọn. Khám xong, họ bảo tôi đặt cọc trước 500 ngàn đồng rồi hôm sau đến lấy thuốc. Về nhà, tôi và người thân đọc Báo Thanh Niên phản ánh tình trạng bát nháo của các phòng khám đông y Trung Quốc nên quyết định đến đòi lại tiền cọc, nhưng họ không trả lại tiền”, anh H.A kể.

Mãi đến sáng 3.11, khi anh H.A “làm dữ” thì phòng khám này mới chịu trả lại tiền cọc...

Thái Sơn - Thanh Tùng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm