Tham nhũng ‘như ngứa ghẻ’ rất khó chịu

3
Tiếp xúc cử tri Q.Ba Đình (Hà Nội) chiều qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tình trạng tham nhũng, lãng phí, ai cũng thấy nhức nhối, sốt ruột, bức xúc.

Tham nhũng ‘như ngứa ghẻ’ rất khó chịu
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri - Ảnh: Nguyệt Minh

Cử tri Nguyễn Văn Sơn (P.Văn Thánh), cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (QH) và HĐND các cấp vừa qua đã đạt kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình. Tuy nhiên, với việc để 3 mức tín nhiệm, kết quả chưa phản ánh đầy đủ năng lực quản lý điều hành của những người trong diện được lấy phiếu, do tín nhiệm cao tập trung vào các chức danh thuộc cơ quan dân cử, tín nhiệm thấp rơi vào những người giữ chức vụ trực tiếp điều hành quản lý. Ông Sơn đề nghị nên để 2 mức tín nhiệm và không tín nhiệm. “Người được lấy phiếu nếu không đạt tín nhiệm quá bán thì phải xử lý luôn, không chờ đến lần hai”, cử tri này nói.

“Nước sạch tự nguồn”

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (Kim Mã) nêu vấn đề mỗi lần tăng giá điện các cơ quan chức năng đều lý giải do giá thấp hơn các nước trong khu vực, rồi chưa đủ hoàn vốn, đang lỗ. “Đề nghị mỗi lần tăng giá, ngoài việc so sánh giá điện của mình với khu vực, các cơ quan phải so sánh luôn lương tối thiểu của ta với các nước đó, rồi thu nhập của Chủ tịch Tập đoàn EVN là bao nhiêu, lương công nhân ngành điện là bao nhiêu để cho dân biết, để nhà nước quản lý chặt chẽ hơn”, ông Dũng bức xúc.

Tham nhũng ‘như ngứa ghẻ’ rất khó chịu - ảnh 2

Bây giờ ra khỏi nhà, thấy cái gì cũng phải tiền, rất là khó chịu, tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng nhỏ cũng có, như ngứa ghẻ, rất khó chịu

Tham nhũng ‘như ngứa ghẻ’ rất khó chịu - ảnh 3

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh (P.Giảng Võ) phản ánh thực trạng gần đây dư luận bức xúc rất nhiều trước các vụ việc tiêu cực như ăn bớt vắc xin tiêm cho trẻ, gian dối kết quả xét nghiệm, ăn chặn tiền chính sách cho người nghèo… Và ông cho rằng, trước đây đấy là những con sâu tham nhũng đơn lẻ, có là bầy sâu cũng là đơn lẻ đục khoét, nhưng giờ những con sâu đầy quyền lực đã liên kết nhau trong lợi ích nhóm, thành những vòi bạch tuộc len lỏi vào các cơ quan công quyền, khiến những người lương thiện e ngại, người dám đấu tranh chống tham nhũng thì rất ít. Theo ông Thịnh, trong “một rừng” các biện pháp chống tham nhũng, phải tiến hành đồng bộ nhưng cần có sự ưu tiên, đó là tập trung vào nhóm biện pháp làm trong sạch cán bộ lãnh đạo. “Ông cha ta đã nói, nước sạch tự nguồn”, ông Thịnh ví von.

Cái gì cũng phải tiền

Trước ý kiến của cử tri Nguyễn Khắc Thịnh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Xung quanh tình trạng tham nhũng, lãng phí, ai cũng thấy nhức nhối, sốt ruột, bức xúc. Cách đây hàng chục năm, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúng ta cũng đã gọi đó là quốc nạn, cần ngăn chặn. “Nhiều nước cũng đều vướng vào cái này, khi có quyền mà không kiểm soát dễ sinh ra hư hỏng, tham nhũng là một, lãng phí cũng ghê gớm, có những con số thống kê lãng phí còn nhiều hơn tham nhũng, như lãng phí thời gian, công sức tiền bạc, hình thức chủ nghĩa...”, Tổng bí thư nói.

Đồng tình với kiến nghị của cử tri Thịnh về việc trong sạch hóa đội ngũ cán bộ công chức, Tổng bí thư nhắc lại vừa rồi Nghị quyết T.Ư 4 và các Nghị quyết của Đảng ban hành cũng chính là mong muốn chống lợi ích nhóm, chống sự hư hỏng, suy thoái trong cán bộ đảng viên, kể cả cán bộ lãnh đạo quản lý đến công chức. “Bây giờ ra khỏi nhà, thấy cái gì cũng phải tiền, rất là khó chịu, tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng nhỏ cũng có, như ngứa ghẻ, rất khó chịu”, ông chia sẻ.

Tổng bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước ta rất quyết tâm phòng chống tham nhũng. Hiện giờ đang tập trung lo xử một số vụ án nghiêm trọng. Ông cũng nhấn mạnh công cuộc điều tra vô cùng gian khổ, nhất là khâu giám định, và những lo ngại về việc có tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng có thể xuất phát từ khâu giám định; trong quá trình điều tra có nguy cơ bị tác động bởi tiêu cực, bôi trơn, làm sai lệch bản án, không cẩn thận thì án cứ đầu là con trâu, đuôi lại thành con chuột.

Liên quan tới vấn đề lấy phiếu tín nhiệm, Tổng bí thư khẳng định sẽ tiếp thu, lắng nghe các ý kiến đóng góp của cử tri để sắp tới tổng kết, rút kinh nghiệm; làm thế nào cho tốt hơn, tác dụng tốt hơn, cách thức phù hợp hơn. “Không chỉ ở QH mà bên Đảng cũng rút kinh nghiệm để có cách làm hiệu quả nhất”, ông nói.

Bảo Cầm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hoàng

Minh Hoàng

Tôi tán thành ý kiến về lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo cho các cấp và các ngành chỉ nên có hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm, chứ có trường hợp anh không được tôi tín nhiệm thì làm gì bắt tôi phải bầu anh ở mức tín nhiệm thấp, thật quá vô lý!
Lê Sang

Lê Sang

Tôi thấy đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhận xét như vậy là rất chính xác. Tình hình tham nhũng hiện nay ở VN rất tinh vi, xảo quyệt.
Văn Vũ

Văn Vũ

Chỉ có một việc cần làm để lấy lại lòng tin của nhân dân lúc này cũng như để không hổ thẹn với những tấm gương hy sinh vì nước của biết bao đồng bào đồng chí trước đây để có nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam như hiện nay đó là Đảng hãy tiến hành một cách thật quyết liệt việc chống tham nhũng, tham ô, lãng phí. Đừng có cầu toàn, việc gì đã phát hiện rồi phải xử lý thật nghiêm bất kể kẻ phạm lỗi là ai, cấp bậc gì. Chức vụ càng cao thì càng phải bịu xử lý nghiêm khắc hơn để làm gương. Nhân dân lao động luôn luôn tinn tưởng và ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc chống " giặc nội xâm " này .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm