Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Bé Na có được hưởng thừa kế?

20 Thanh Niên Online
(TNO) Trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước, chỉ còn duy nhất bé Na 18 tháng tuổi may mắn sống sót. Một vấn đế pháp lý được đặt ra liên quan đến khối di sản thừa kế tương đối lớn của gia đình ông Lê Văn Mỹ là ai sẽ được hưởng thừa kế khi không có di chúc để lại?

(TNO) Trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước, chỉ còn duy nhất bé Na 18 tháng tuổi may mắn sống sót. Một vấn đế pháp lý được đặt ra liên quan đến khối di sản thừa kế tương đối lớn của gia đình ông Lê Văn Mỹ là ai sẽ được hưởng thừa kế khi không có di chúc để lại?

Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Bé Na có được hưởng thừa kế? - ảnh 1Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến, hai nghi can gây ra 6 cái chết cho gia đình bé Na - Ảnh do công an cung cấp

>> Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Nguyễn Hải Dương từng dặn Vũ Văn Tiến 'khai sẽ chết'
>> Thảm sát ở Bình Phước: Giám định 2 khẩu súng của nghi can

Theo luật sư (LS) Trương Thị Thu Hà (thuộc Đoàn LS TP.HCM) , nếu trước khi mất vợ chồng ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, Công ty sản xuất, chế biến gỗ Quốc Anh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Ngọc (42 tuổi) có lập di chúc thì những người được chỉ định trong di chúc đó được hưởng di sản thừa kế do vợ chồng ông Mỹ để lại. Ngoài những người được chỉ định trong di chúc còn có cha mẹ bà Nga (vì cha mẹ của ông Mỹ đã mất, cha mẹ bà Nga còn sống) và bé Na cũng được hưởng một phần thừa kế theo điều 669 Bộ luật Dân sự (BLDS): "Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc", những người này được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật.

Nếu vợ chồng ông Mỹ không để lại di chúc toàn bộ tài sản của mình cho ai thì di sản thừa kế của vợ chồng ông Mỹ sẽ được chia theo quy định của điều 676 BLDS cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là: vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Trong trường hợp này, vợ chồng ông Mỹ đã chết, cha mẹ đẻ của ông Mỹ cũng đã chết, chỉ còn lại cha mẹ của bà Nga và bé Na nên bé Na sẽ được hưởng thừa kế của cha mẹ mình để lại cùng với ông bà ngoại.
Thảm sát 6 người ở Bình Phước: Bé Na có được hưởng thừa kế? - ảnh 2Cơ ngơi của gia đình ông Mỹ. Nghi can Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến đã bị cơ quan CSĐT Bình Phước khởi tố để điều tra, làm rõ về hành vi giết người và cướp tài sản - Ảnh: Đỗ Trường
Đối với việc giám hộ cho bé Na, LS Nguyễn Đức Huy (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng, vì cha, mẹ và các anh chị em ruột của bé Na đã mất hết nên ông bà ngoại sẽ là người giám hộ cho bé. Giấy khai sinh của bé Na là cơ sở chứng minh được mối quan hệ huyết thống với vợ chồng ông Mỹ.
Trao đổi với Thanh Niên Online, LS Nguyễn Thạch Thảo (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nêu quan điểm, vì bé Na mới 18 tháng tuổi, hiện không còn cha mẹ, ông bà nội và anh, chị em ruột nên ông bà ngoại sẽ là người giám hộ. Nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì của bé Na sẽ là người giám hộ.
Các LS đều cho rằng, người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra người giám hộ trong việc thực hiện giám hộ, xem xét, giải quyết kịp thời những đề nghị, kiến nghị của người giám hộ liên quan đến việc giám hộ.
Theo quy định, người giám hộ có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ; được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ; người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhut

Nhut

Các vị luật sư có thể nhầm lẫn ở đây. Xem như gia tài do vợ chồng ông Mỹ và bà Nga gầy dựng như nhau, mỗi người được 1/2 gia tài.
1. Đối với gia sản của ông Mỹ, hàng thừa kế thứ nhất chỉ có Bé Na.
2. Đối với phần gia sản của bà Nga, hàng thứ kế thứ nhất gồm ba, mẹ và bé Na. Mỗi người được 1/3
Vậy:
1. Bé Na: 1/2+1/3*1.2= 2/3
2. Ba mẹ ruột bé Nga: mỗi người được 1/6
mai linh

mai linh

Vụ án thảm sát kinh hoàng bình phước tên Nguyễn Hải Dương là chủ mưu có quyết tâm tính toán trước, nhẩn tâm xuống tay quá độc ác không còn nhân tính khi thực hiện hành vi của mình rồi giả bộ bản mặt ăn năng hối cải thật là trớ trêu cho một con người giả tạo. Nhà ngươi có chết 1.000.000 lần cũng không rửa sạch tội ác mà mình gây ra, nhà ngươi gây bao nhiêu người dân oán hờn tức giận với hành vi chống lại loài người bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích thỏa mãn của mình, làm cho cha mẹ ngươi và người thân thật là đau lòng. nuôi dưỡng cho ngươi lớn khôn, thành hình hài to cao như tại sao ngươi không trả hiếu cho kẻ sinh mình ra, đã không trả hiếu mà làm chuyện bất hiếu đối với cha mẹ.
Nguyễn Hòang Hải

Nguyễn Hòang Hải

Nguyên tắc suy đoán vô tội là một nguyên tắc về bảo đảm quyền con người, hiểu một cách đơn giản nhất nội dung của nguyên tắc suy đoán vô tội là một người sẽ không bị coi là có tội nếu không bị kết án bởi một Tòa án hợp pháp. Điều 11 Tuyên ngôn nhân quyền năm 1948 của Liên hợp quốc và Điều 14 Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị của Liên hợp quốc năm 1966 đều có quy định: “Bất kỳ người bị buộc tội nào đều có quyền suy đoán là không phạm tội cho đến khi lỗi của người đó được xác định theo một trình tự do pháp luật quy định bằng phiên tòa xét xử công khai của Tòa án với sự bảo đảm đầy đủ khả năng bào chữa của người đó” và cũng đã được thể chế hóa ngay tại Điều 9, Điều 10 Bộ luật tố tụng hình sự VN năm 2003: ví dụ: „Điều 9. Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật“. Vì vậy tôi mong bạn đọc nào quá nóng giận cũng nên giữ quan điểm trong khuôn khổ pháp luật – vì không cũng sẽ lại vi phạm! Còn có bạn đọc nào bức xúc có ý kiến „Biết rồi, khổ lắm, nói mãi“ thì như đã thấy nhiều người „biết rồi“ nhưng vẫn „lần sau vẫn cứ thế“ nên khỏi „quên bài“ cần được nhắc đi nhắc lại!
5 phản hồi
trung lương

trung lương

Theo mình biết thì Chị ruột của bà Nga cũng đã mất hai con trong vụ thảm sát (Tố Như và VỸ) hiện đang ở độc thân ,có đủ điều kiện để chăm sóc Bé Na và cũng xoa dịu bớt nỗi đau mất con cho Chị ấy,Theo mình biết thì giờ đây Chị ấy rất muốn nuôi chăm sóc cho Bé Na nên gia đình và Pháp luật nên ưu tiên cho chị ấy thì mới hợp tình hợp lý.
hồng phấn

hồng phấn

Khi ông bà ngoại được hưởng phần thứa kế này thì khi Ông bà mất tài sản này có chia cho các con của ông bà hay không?
trần minh tâm

trần minh tâm

câu hỏi rất hay, nếu như vậy thì phía nội chú bác của bé na thì sao?
Thiên

Thiên

Khi ông bà mất thì chia thừ kê theo pháp luật hoặc theo di chúc (nếu có) vì đó là tài sản của ông bà mà
quang dũng

quang dũng

Tất nhiên là bé Na là người duy nhất được quyền hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ rồi.
Đoàn Nam Thiên

Đoàn Nam Thiên

Có lẽ bạn chưa biết, Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. trong vụ này, vì vậy còn ông bà Ngoại bé Na nữa bạn ơi
Ngô thị Miên

Ngô thị Miên

Bé Na chỉ là đồng thừa kế ở hàng thứ nhất ,quyền lợi ngang ông bà ngoại. Cần nhanh chóng làm các thủ tục quản lý tài sản và giám hộ đúng pháp luật. Người nuôi dưỡng bé Na chưa hẳn là người được giữ vai trò giám hộ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bị can Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.